ไทยพีบีเอสคว้ารางวัลชมเชย ข่าวโทรทัศน์เชิงสืบสวนยอดเยี่ยม "แสงชัย สุนทรวัฒน์" ประจำปี 2558

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2559 ไทยพีบีเอสคว้ารางวัลจากงานประกาศผลการตัดสินข่าว สารคดีวิทยุ โทรทัศน์ รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2558 โดยมีพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีและมอบรางวัล ซึ่งในปีนี้ไทยพีบีเอสได้รับรางวัลชมเชย ประเภทข่าวโทรทัศน์เชิงสืบสวนยอดเยี่ยม จากผลงานข่าวเรื่อง ลมหายใจสุดท้ายป่าพรุเกาะนางคำ ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์


นายสนธยา แก้วขำ 
ผู้สื่อข่าวที่ผลิตข่าว กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า

ต้องบอกตามตรงว่าดีใจมากจนน้ำตาไหล ในวันที่เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิแสงชัยโทรศัพท์มาบอกว่าให้ขึ้นมารับรางวัลนั้น รู้สึกเหมือนว่าสวรรค์มีตาและไม่ทอดทิ้งคนทำงาน เพราะต้องผ่านอุปสรรคในการทำงานครั้งนี้เป็นอย่างมาก


"ก่อนหน้านี้ผมได้รับรางวัลแสงชัยมาแล้ว 3 ครั้ง คือเมื่อปี 2552 เป็นผลงานข่าวสืบสวนสอบสวนยอดเยี่ยม จากเรื่อง ไม้เถื่อน อิทธิพลเถื่อน เขื่อนคลองหัวช้าง ปี 2554 จากสารคดีเชิงข่าวที่ทำร่วมกับทีมงานหลายคน เรื่อง ร้อยราวชายแดนใต้ ปี 2557 จากสารคดีเชิงข่าวเรื่อง สึนามิ คลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลง และล่าสุดรางวัลที่ได้รับในปีนี้เรื่อง ลมหายใจสุดท้ายป่าพรุเกาะนางคำ ซึ่งเป็นผลงานที่ได้นำเสนอตั้งแต่ปี 2558 โดยรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ถือเป็นรางวัลใหญ่และมีคุณภาพสำหรับคนทำสื่อ เพราะหากผลงานไม่มีคุณภาพและไม่ผ่านเกณฑ์ที่คณะกรรมการกำหนดไว้ ก็จะไม่ประกาศให้รางวัลแก่ผลงานปีนั้นๆ การได้รับรางวัลในครั้งนี้จึงถือเป็นกำลังใจที่จะทำให้มีแรงใจในการยืนหยัดทำหน้าที่สื่ออย่างเข้มแข็งต่อไป"

 
สำหรับในปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ทั้งสิ้น 119 เรื่อง แบ่งเป็นประเภทโทรทัศน์ 96 เรื่อง ความเป็นมาของโครงการประกวดข่าวสารคดีวิทยุและโทรทัศน์ รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ เริ่มเมื่อปี 2540 โดยมูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ กำหนดให้มีรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปของคุณแสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย(อสมท) ผู้เป็นแบบอย่างของคนข่าวโทรทัศน์ เพื่อพัฒนาการทำงานข่าวโทรทัศน์และเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าของผลงานผู้ได้รับรางวัลการประกวด โดยเฉพาะข่าวสืบสวนสอบสวน

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน