ไทยพีบีเอสจับมือ คปก. ตีแผ่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาผ่าน 9 หนังสั้น 9 ผู้กำกับ

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) จัดทำหนังสั้นชุด “การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา” หวังตีแผ่ปัญหากระบวนการยุติธรรมทางอาญาในสังคมไทย และทำให้สังคมมีการรับรู้และเข้าใจในการกระบวนการยุติธรรม

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล รองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวว่า

จากประเด็นปัญหาในเรื่องของผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะมีสิทธิมีเสียงน้อย และไม่ค่อยได้รับความเป็นธรรม ดิฉันคิดว่าความร่วมมือครั้งนี้จะนำไปสู่กระบวนการนำเสนอเพื่อร่วมกันหาทางออกในการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ดิฉันได้ลองดูตัวอย่างทั้ง 9 กรณีแล้ว ขอเรียนว่า บางกรณีเป็นข่าวซึ่งมีพื้นที่สื่อไม่มากนัก ซึ่งดิฉันเชื่อมือผู้กับทั้ง 9 ท่านว่าจะสามารถนำเสนอปัญหาเหล่านี้ได้อย่างน่าสนใจ และเชื่อว่าด้วยสุนทรียะของหนังสั้น จะนำคนในสังคมให้ก้าวตามกระบวนการเล่าเรื่องเหล่านี้ไปจนถึงการหาทางออกร่วมกันได้

ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย กล่าวว่า

เป็นมิติใหม่ที่จะสื่อสารเรื่องยากให้คนสนใจติดตาม โดยสื่อถึงประชาชนในเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และไม่ได้เพียงเป็นการพูดถึงปัญหา แต่ยังบอกถึงการแก้ไขปัญหา ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีอยู่แล้วในกระบวนการ แต่การสื่อสารจะทำให้ประชาชนรู้ถึงสิทธิของตัวเองมากขึ้น ถ้าประชาชนไม่เข้าใจ การเปลี่ยนแปลงก็เกิดได้ยาก ถ้าคนตื่นตัว ตระหนักรู้ก็จะลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นธรรมได้มากขึ้น

พิมพกา โตวิระ หนึ่งในผู้กำกับหนังสั้น กล่าวว่า

โดยทั่วไป เราจะรู้สึกว่ากฎหมายเป็นเรื่องไกลตัว แต่การที่เราสนใจเรื่องราวก็จะทำให้เราสนใจคดี หนังสั้นที่จะทำจะเกี่ยวข้องกับกรณีคนหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเยอะมาก โดยส่วนตัวหวังว่า การเล่าเรื่องของหนังจะนำเสนอให้เห็นถึงผลกระทบที่จะจุดประกายให้สังคม กลับมาคุยกันว่าจะมีวิธีการอย่างไรเกี่ยวกับกรณีนี้

หนังสั้นทั้ง 9 เรื่องจากผู้กำกับ 9 ท่าน ได้แก่ สันติ แต้พานิช, พรรณพันธ์ ทรงขำ, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, มานุสส วรสิงห์, พิมพกา โตวิระ, โสรยา นาคะสุวรรณ, พัฒนะ จิระวงค์, นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ และศิวโรจน์ คงสกุล จะออกอากาศในรายการ Talk to Films หนังเล่าเรื่อง ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.30 น. ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ทางไทยพีบีเอส สามารถติดตามรายการได้ทาง www.thaipbs.or.th/Talktofilms และติดตามเบื้องหลังการถ่ายทำของผู้กำกับทั้ง 9 ท่านทาง www.facebook.com/Talktofilms

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน