งานแถลงข่าวการฉายภาพยนตร์สารคดีส่งเสริมสิทธิมนุษยชน "3 เดซิเบล เสียงที่ไม่ได้ยิน"

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2559 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จัดแถลงข่าวการฉายภาพยนตร์สารคดีส่งเสริมสิทธิมนุษยชน เรื่อง "3 เดซิเบล เสียงที่ไม่ได้ยิน" ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดยมี นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, นายกฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และนายสุวิทย์ สาสนพิจิตร์ รองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้านรายการ เข้าร่วมแถลงข่าวดังกล่าว

ภาพยนตร์สารคดี "3 เดซิเบล เสียงที่ไม่ได้ยิน" 

ภาพยนตร์สารคดีที่พูดถึงสิทธิมนุษยชนจากชีวิตจริงของคน 3 คน 3 เดซิเบล เสียงที่เรียกร้องดิ้นรนเพื่อปกป้องสิทธิความเป็นคนของตนเอง แต่เสียงของเขาดังไม่พอ ชีวิตจึงถูกทิ้งไว้กับ "ชะตากรรม" 

 

เดซิเบลที่ 1 ตอน คนหมายเลข 0 

ออกอากาศ เสาร์ที่ 2 เม.ย. 2559 : 21.10 - 22.00 น.

  • เรื่องราวของ ลุงถนอม ชูแก้ว ชายชราวัย 80 ปี บุคคลที่มีสถานะทางทะเบียนถือบัตรประจำตัวเลข 0 เป็นคนเถื่อนในแผ่นดิน จึงเป็นที่มาของเรื่องราวโศกนาฏกรรมในชีวิตและครอบครัวของลุงถนอม ลูกชาย 2 คนต้องเจอกับวิบากกรรม หลานสาวถูกย่ำยี แต่เขาไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเขาเป็นกลุ่มคนไทยพลัดถิ่นที่ลี้ภัยมาจากพม่า ชีวิตพวกเขาเหล่านี้คำว่า สิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค เท่าเทียมในความเป็นมนุษย์ยังถูกกีดกัน และเลือกปฏิบัติ เพราะเข้าไม่ถึงสิทธิความเป็นคนไทย ทั้งยังถูกลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

เดซิเบลที่ 2 ตอน หินก้อนที่ 18

ออกอากาศ เสาร์ที่ 9 เม.ย. 2559 : 21.10 - 22.00 น.

  • เรื่องราวชีวิตจริงของ พฤ โอ่โดเชา กลุ่มชาติพันธุ์ชาวปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) ผู้ถูกลิดรอนสิทธิในชีวิตและที่อยู่อาศัย สิทธิที่ถูกขโมยเส้นทางลงดอย อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เขาจึงออกเดินทางจากป่าสู่เมืองใหญ่ เพื่อเรียกร้องขอความยุติธรรมจากคนเมือง บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและความเป็นคนที่เหมือนกัน แต่กลับถูกลิดรอนในสิทธิทั้งชีวิต ร่างกาย และที่อยู่อาศัย วันนี้ พฤ โอ่โดเชา จึงต้องออกเดินทางเพื่อเอาเสียงร้องขอความเป็นธรรมจากบนเขาบนดอยมาให้คนเมืองรับรู้

เดซิเบลที่ 3 ตอน ลอย

ออกอากาศ เสาร์ที่ 16 เม.ย. 2559 : 21.10 - 22.00 น.

  • เรื่องราวจากชีวิตจริงของ ชิษณุพงษ์ สุวรรณโมก (บิลลี่) ผู้รอดชีวิตจากขบวนการค้ามนุษย์ที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก กับการเปิดเผยชะตากรรมแรงงานทาสในเรือประมงที่ถูกลอยแพ ทิ้งไว้ที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย บางคนถูกปล่อยเกาะอยู่ร่วม 17 ปี โดยไม่ได้กลับแผ่นดิน บ้างก็ตายอย่างศพไร้ญาติ เปิดเผยทุกประสบการณ์ของผู้รอดชีวิตกลับมาเมืองไทย ชีวิตของคนถูกลอยแพ ชีวิตของคนถูกกระทำจากเพื่อนมนุษย์ และถูกย่ำยีในศักดิ์ศรีความเป็นคน

ติดตามเรื่องราวชีวิตของคน 3 คน ที่สร้างจากเรื่องจริง จากเสียงเรียกร้องเพื่อปกป้องสิทธิความเป็นคนของตนเองได้ใน ภาพยนตร์สารคดี 3 เดซิเบล เสียงที่ไม่ได้ยิน (3 ตอน) ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 – 22.00 น. เริ่ม 2 เมษายนนี้ ทางไทยพีบีเอส ติดตามรายละเอียดสารคดีได้ที่ www.thaipbs.or.th/3Decibel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน