ไทยพีบีเอสคว้า 2 รางวัลเกียรติยศจากเวที Family Awards 2016

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้รับ 2 รางวัล รายการโทรทัศน์ในดวงใจครอบครัวปี 3 Family Awards 2016 จัดโดย เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ โดยเป็นรางวัลที่มาจากผู้ชมซึ่งเป็นครอบครัวทั่วประเทศ มอบให้แก่รายการที่ดีเหมาะสมแก่เด็กและเยาวชน มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ผลิตรายการที่ปฏิบัติตามการจัดระดับความเหมาะสมของรายการได้ถูกต้อง ณ โรงแรมตะวันนา กรุงเทพฯ

ในปีนี้เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ ได้คัดเลือกรายการที่เหมาะสมให้ได้รับรางวัล จำนวน 6 รายการ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล จำนวน 2 รางวัล จากรายการท้าให้อ่าน และรายการคิดวิทย์ โดยทั้ง 2 รายการนี้ยังเป็นรายการที่ได้รับการโหวตติดต่อกัน 3 ปี ซ้อนจึงได้รับการยกระดับขึ้นเป็นรางวัลเกียรติยศ (Hall of Frame)

คุณวิไลภรณ์ จงกลวัฒนา ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักรายการ ด้านผลิตและจัดหารายการ กล่าวว่า

รางวัลของเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังสื่อเป็นความภาคภูมิใจของการผลิตรายการเด็กของเรา 

เป้าหมายการผลิตนอกจากเราต้องการจะพูดจะคุยหรือเล่นกับเด็ก เราต้องพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยเท่ากับว่าผู้ปกครองไว้วางใจในรายการที่เราผลิต ไว้ใจไทยพีบีเอส ไว้ใจในเนื้อหา แม้เราจะถึงจุดสูงสุดในความสำเร็จ เราก็ต้องยิ่งระวังตัวและยิ่งพัฒนารายการอื่นๆ ต้องเร่งพัฒนาสร้างสรรค์เนื้อหาให้ตรงตามวัตถุประสงค์เป้าหมาย แล้วนำมาแก้ไขปรับปรุง

คุณสมพร สิริพิทักษ์เดช โปรดิวเซอร์รายการคิดวิทย์และท้าให้อ่าน กล่าวว่า

รู้สึกดีใจ รายการที่เราทำขึ้นมาได้รับรางวัล ทุกคนช่วยกันควบคุมคุณภาพรายการ ควบคุมเนื้อหาให้มีความเหมาะสมสำหรับเด็ก

รายการที่ได้รับรางวัลมีความแตกต่างจากรายการอื่นเนื่องจากเราให้เด็กได้ทำจริง ต้องเริ่มเรียนรู้ไปกับเด็กทำให้รายการเข้ารอบ เราจึงต้องรักษาคุณภาพของตัวเองไว้ อย่างเช่น รายการคิดวิทย์ เราไม่เซ็ตรายการ เด็กต้องลงมือทำ ผ่านด่านต่างๆ ไปให้ได้ เพื่อที่เด็กจะได้เข้าใจได้รู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์จริงๆ สนุกกว่า ลุ้นกว่า รายการท้าให้อ่าน ช่วยสร้างจินตนาการให้กับเด็กตามแนวคิดของเขาเอง เด็กมีความน่ารักในมุมมองของเขา ไร้เดียงสา และดูน่ารัก

สิ่งที่อยากฝากถึงผู้ผลิตรุ่นใหม่ ผู้ผลิตรายการไม่ได้ทำง่าย เราต้องทำให้เด็กดูแล้วสนุก ดูแล้วเข้าใจ เด็กชอบไหม ต้องคิดในมุมมองของเด็ก ศึกษาพฤติกรรมของเด็ก เพื่อให้ตรงตามความต้องการของเด็กว่าต้องทำอย่างไร ควบคุมเด็กอย่างไรบ้างให้บรรลุกลุ่มเป้าหมาย

คุณฑาห์ มหันตพล Executive Producer รายการท้าให้อ่าน กล่าวว่า เป็นความรู้สึกที่ภูมิใจและดีใจมากค่ะ ทั้งยังเป็นรางวัลที่ได้รับคัดเลือกติดต่อกันมาเป็นเวลา 3 ปี ทำให้เรายิ่งภูมิใจและมีกำลังใจมากขึ้นไปอีก

การคัดเลือกสำหรับรางวัลนี้มาจากทั่วประเทศ เป็นผลโหวตจากพ่อแม่และเด็กจริงๆ และก็มากลั่นกรองคัดโดยกรรมการ เรารู้สึกว่าเป็นกลุ่มผู้ชมที่ดูรายการเราจริงๆ ทำให้เราตระหนักว่า การทำงานร่วมกันกับไทยพีบีเอสเกี่ยวกับเด็ก มันได้ผลและเป็นกำลังใจให้เราผลิตงานดีๆ ออกมาตลอด เป้าหมายในปีนี้ที่กำลังทำอยู่คือเราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงแล้วก็ปรับปรุงรายการในรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากขึ้น อีกไม่นานก็จะได้เห็นกันค่ะ

คุณวรินทร์เนตรา เติมศิริกมล Producer รายการคิดวิทย์ กล่าวว่า องค์ประกอบรายการโทรทัศน์ที่ดีๆ สำหรับเด็ก ก็คือความสุขของคนทำรายการโทรทัศน์ ประกอบไปด้วยสถานีโทรทัศน์ที่ให้กำลังใจและตระหนักดูแลเราเป็นอย่างดี นั่นคือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทีมงานผู้ที่มุ่งมั่นตั้งใจ สามัคคีกัน ช่วยกันทำงานด้วยใจ มีความรักเต็มที่พร้อมมอบให้แก่เด็กๆ และสุดท้ายคือคนที่มองเห็นความดีของพวกเราและให้คุณค่ากับงานดีๆของพวกเราก็คือรางวัลนี้ Family Awards สัญญาว่า ด้วยความรักและกำลังใจที่มีให้เรา เราก็จะสร้างผลงานดีๆ อย่างนี้ต่อไป

คิดวิทย์ Science Yard รายการสำหรับเด็กๆ ช่างสงสัย ที่จะชวนหนูน้อยมาตั้งคำถามและตามหาคำตอบของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา ประลองความคิด ใช้เหตุและผลแบบหลักการทางวิทยาศาสตร์ ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ทำให้ได้รับทั้งสาระความรู้และความสนุกสนานไปในเวลาเดียวกัน

ท้าให้อ่าน รายการเกมการแข่งขันที่จะทำให้การอ่านเป็นเรื่องสนุก ด้วยการรวมพลังกันของน้องๆ ระดับประถมศึกษาที่จะช่วยกันตอบคำถามที่ได้รับคำท้าให้อ่าน เพื่อพิชิตขุมทรัพย์หนังสือ รวมมูลค่าสูงสุด 60,000 บาท ให้กับโรงเรียน เพราะการอ่านไม่ใช่แค่การอ่านหนังสือ คนเราจะรู้รอบด้าน ถ้าอ่านรอบตัว

ติดตามรับชมรายการเด็กและรายการอื่นๆ ได้ที่ช่องไทยพีบีเอส หมายเลข3
รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน