จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ละครไทยพีบีเอส คว้า 5 รางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565

วันนี้ (14 ก.ย. 2566) สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ จัดงานประกาศผล "รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565" ทั้งหมด 6 ด้าน แบ่งเป็น ดังนี้ รางวัลด้านวิทยุ จำนวน 6 รางวัล, รางวัลด้านข่าว จำนวน 7 รางวัล, รางวัลด้านรายการโทรทัศน์ จำนวน 6 รางวัล, รางวัลด้านละครโทรทัศน์ จำนวน 7 รางวัล, รางวัลด้านองค์ประกอบละครยอดเยี่ยม จำนวน 6 รางวัล และรางวัลด้านละครและซีรีส์ (แพลตฟอร์มออนไลน์) จำนวน 2 รางวัล และรางวัลเกียรติยศ จำนวน 2 รางวัล

ตลอดขั้นตอนการเก็บรวบรวมผลคะแนน ควบคุมการดำเนินการ และการตรวจนับคะแนนดำเนินการโดย หน่วยงานกลาง ประกอบด้วยผู้แทน 4 สถาบันการศึกษา จากคณะนิเทศศาสตร์และ นวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการนิด้าโดยมี องค์กรกลาง ทำหน้าที่รวบรวมผลคะแนนจากผู้มีสิทธิลงคะแนน ได้แก่ ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" (NIDA Poll) และรายชื่อผลงานที่เข้ารอบตัดสิน รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565 นี้ มาจากการร่วมลงคะแนนของผู้มีสิทธิลงคะแนนในรอบคัดเลือก ซึ่งดำเนินการเก็บรวบรวมคะแนนระหว่าง วันที่ 14 – 25 ส.ค. 66 ที่ผ่านมา

สำหรับขั้นตอนต่อไปเป็นการลงคะแนนในรอบตัดสิน ผู้มิสิทธิลงคะแนนได้ดำเนินการลงคะแนนในช่วงระหว่างวันที่ 1 - 12 ก.ย. 66 โดยหน่วยงานกลาง ประกอบด้วย ผู้แทน 4 สถาบันการศึกษา จะเป็นผู้เปิดบัดรลงคะแนนรอบตัดสินเพื่อสรุปผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมด โดยผลการลงคะแนนจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับสูงสุด เพื่อประกาศในวันประกาศผล "รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565" ณ The Intelligent Studio ซอยลาดพร้าว 94 บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) โดยใช้รูปแบบการประกาศผ่านช่องทางออนไลน์ และถ่ายทอดสดผ่านทางแฟนเพจ "หน้าจอ" ของสมาพันธ์ฯ

ในการนี้ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส คว้า 5 รางวัล จากละครเรื่อง ละคร "จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี" ในการประกาศผลรางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565 ดังต่อไปนี้

2 รางวัลด้านละครโทรทัศน์

 • รางวัลละครยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี
 • รางวัลบทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี
  โดยคุณชาติชาย เกษนัส, คุณพิมพ์ภณิดา พันธุ์ใหม่, คุณจารุนันท์ พันธชาติ, คุณวนิดา มงคลวิทย์, คุณกานต์ชนิต พันธุ์ลี และคุณ MAY MYO HAN (เม เมียว ฮัน)

3 รางวัลด้านองค์ประกอบละครยอดเยี่ยม

 • รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี
 • รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี
  โดยคุณสิญาชนินทร์ รุ่งพัชรโรจน์, คุณกัญญาลักษณ์ แก้วประดับ และคุณศิรินทร์ สุวรรณพานิชย์
 • รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี
  โดยคุณธีรวัฒน์ รุจินธรรม

ละคร "จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 1 ม.ค. - 6 ก.พ. 65 โดยเป็นละครโทรทัศน์อิงประวัติศาสตร์ ที่สร้างความเข้าใจแก่ไทยและเมียนมา ด้วยมุมมองใหม่อย่างละเมียดละไม ผลิตโดยบริษัท มาเจนตา มีเดีย ครีเอชั่น จำกัด

ติดตามรับชมเรื่องราว 2 ร่าง 2 ห้วงเวลา คำสัญญาเพียงหนึ่งเดียว เมื่อหัวใจและคำมั่นสัญญา พาเขาและเธอข้ามห้วงเวลามาพบกัน ละครรักย้อนประวัติศาสตร์ หลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในละครเรื่อง "จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี" โดยรับชมละครไทยพีบีเอสย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/Irrawaddy และ www.VIPA.me หรือเลือกเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาคุณภาพผ่านทาง VIPA Application ทั้ง iOS และ Android รวมถึง Smart TV

ทั้งนี้ ทุกผลงานที่ออกอากาศทางไทยพีบีเอส ที่ได้รับในการประกาศผลรางวัลฯ ในครั้งนี้ ทุกรางวัลล้วนเป็นรางวัลแห่งคุณค่า และไทยพีบีเอส ยังคงมุ่งสร้างสรรค์คุณภาพและคุณธรรมเพื่อเผยแพร่สู่สังคม ตามแนวทางสื่อที่สะท้อนคุณค่าในการเป็นสื่อสาธารณะที่สร้างสรรค์ ไม่ขัดต่อศีลธรรม คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ไทยพีบีเอสยังคงตั้งใจในการมุ่งผลักดันและขับเคลื่อนการสร้างสรรค์ทุก ๆ คอนเทนต์เพื่อสังคมที่ดีขึ้นให้กับประเทศไทยอย่างมีคุณภาพ เพื่อสะท้อนคุณค่าที่ยึดโยงกับประชาชน

รายชื่อผลงานที่ได้รับรางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565

 

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน