1232 1747 1839 1892 1409 1747 1604 1080 1360 ไทยพีบีเอส จับมือ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมค่าย “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” เปิดประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน สร้างแรงบันดาลใจ

ไทยพีบีเอส จับมือ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมค่าย “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” เปิดประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน สร้างแรงบันดาลใจ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ร่วมกับโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมค่าย “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” ครั้งที่ 1 ระหว่าง วันที่ 16-18 มีนาคม 2566 เพื่อให้ผู้เรียนได้วิเคราะห์และวิจารณ์สหสื่อ เข้าใจกระบวนการทำงานสร้างสรรค์ของสื่อสาธารณะ และเปิดโอกาสให้ผู้เรียนร่วมกิจกรรมการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการ สามารถนำประสบการณ์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

นายณัฐพงษ์ จารุวรรณพงศ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านการมีส่วนร่วม ไทยพีบีเอส กล่าวว่า ไทยพีบีเอส เป็นองค์กรสื่อสาธารณะที่ไม่แสวงหาผลกำไรแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อดำเนินการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ภายใต้แนวคิด "คุณค่าที่ยึดโยงกับประชาชน" โดยไทยพีบีเอสเพิ่งครบรอบ 15 ปี เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 ถือเป็นวัย 15ปีที่ไม่ใช่เด็ก ไม่ใช่ผู้ใหญ่ แต่เป็นวัยที่เรียนรู้ กำลังเติบโต และพร้อมรับฟังเสียงของคนรุ่นใหม่ และนำมาปรับปรุงพัฒนาต่อไป

“อยากให้การมาค่าย “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” ครั้งนี้ เป็นการมาดูงานที่มีความหมาย ทุกคนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ มีความสนใจในกระบวนการทำงานของสื่อสารมวลชนทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง อยากให้น้อง ๆ ได้ตั้งคำถาม ความจำเป็น ของสื่อโทรทัศน์ที่คนในยุคนี้อาจจะดูทีวีกันน้อยลง และรู้สึกว่าข่าวสารก็ดูได้จากหลายช่องทาง เช่น ทวิตเตอร์ จริง ๆ แล้ว ทีวีสาธารณะมีความจำเป็นแค่ไหน ดังนั้น จะชวนสะท้อนความคาดหวังต่อองค์กร ซึ่งเรายินดี ถ้ามีคำถามสามารถถามได้เต็มที่ ทุกคำถามจะนำมาซึ่งการปรับปรุงแน่นอน สุดท้ายหวังว่าทุกคนจะได้รับความสนุกสนาน และประโยชน์กลับไป” รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. กล่าว

ด้าน นายบัณฑิต ศิริรักษ์โสภณ ครูกระบวนการ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะตัวแทนครูที่เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” กล่าวว่า นักข่าว นักสื่อสารมวลชน ถือเป็นอาชีพที่มีความสำคัญเป็นส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนสังคม ทุกข่าวที่เขียนสำคัญมากเข้าใจว่าทุกคนต้องฝึกฝนอย่างมาก รวมถึงสภาวะการเปลี่ยนผ่านจากยุคหนังสือพิมพ์สู่การทำโทรทัศน์และสื่อดิจิทัล ดังนั้น กระบวนการเรียนรู้การทำงานน่าจะเป็นประโยชน์กับนักเรียนในหลายทักษะที่มีความสำคัญที่เด็กมัธยมมีโอกาสได้เรียนรู้

 

สำหรับน้อง ๆ ที่มาร่วมกิจกรรมค่าย “โรงเรียนนักสร้างเรื่อง” ครั้งที่ 1 มาจากการรับสมัคร นักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่สนใจร่วมกิจกรรมการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อเข้าใจกระบวนการทำงานสร้างสรรค์ของสื่อสาธารณะ และการริเริ่มสร้างสื่อภาคพลเมือง ซึ่งหลายคนมีความใฝ่ฝันอยากเป็นซาวน์เอนจิเนียร์ (SOUND ENGINEER) หรือ วิศวกรเสียง โปรดิวเซอร์ ผู้ประกาศข่าว นักพากย์ ฯลฯ

 

นอกจากนี้อยากรู้วิธีการสร้างสื่อ การทำงานในรายการโทรทัศน์ เพื่อนำความรู้ไปต่อยอดสู่อาชีพที่ชื่นชอบ หรือบางคนอยากค้นพบความสนใจใหม่ ๆ ของตัวเอง ที่สำคัญการเข้าร่วมกิจกรรมถือเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ไม่สามารถหาได้ง่ายๆ ด้วย

 

 

ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารและประเด็นที่น่าสนใจได้ทุกช่องทางของ Thai PBS Podcast Website : www.thaipbspodcast.com และ แอปพลิเคชัน Thai PBS Podcast ทั้งระบบ iOS และ Android รวมถึง Podcast ในช่องทางอื่น ๆ คือ Apple Podcast, Google Podcast, Spotify, SoundCloud, Podbean 

ไม่พลาดทุกเหตุการณ์สำคัญกับ Thai PBS ทาง Website www.thaipbs.or.th Facebook : @ThaiPBS YouTube : @ThaiPBS และ LINE : @ThaiPBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน