ไทยพีบีเอส ยกประเด็น “ความเหลื่อมล้ำ” เล่าผ่านละครและสารคดีคุณภาพ สตรีมมิงแล้วบน VIPA

แม้ว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย จะไม่ใช่ปัญหาใหม่ของประเทศนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงยืดเยื้อ ตามมาด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจที่ผันแปร การเมืองโลก รวมถึงความเสื่อมถอยของทรัพยากร ต่างเป็นตัวเร่งให้ความเหลื่อมล้ำขยายตัวและทวีความรุนแรงมากขึ้น จนอาจกลายเป็นการส่งต่อความยากจนข้ามรุ่นในอนาคต

ไทยพีบีเอส เล็งเห็นความสำคัญในประเด็น “ความเหลื่อมล้ำ” และยกขึ้นเป็นวาระกลาง “ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสังคมเป็นธรรม” สร้างความตระหนัก เปลี่ยนวิธีคิด ตลอดจนผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาในระดับโครงสร้าง ด้วยบรรยากาศของความร่วมมือกันอย่างสันติและสร้างสรรค์ ร่วมด้วย VIPA แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงจากไทยพีบีเอส ที่ได้คัดสรรเนื้อหาคุณภาพ สอดคล้องกับการลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อนำเสนอสู่ผู้ชม ทั้งในรูปแบบของละครและสารคดี

“Junk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด” ถ่ายทอดเรื่องเล่า 5 เรื่อง 5 รส สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงในสังคมไทย สะท้อนเสียงขอความช่วยเหลือ (Help) จากเด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบางที่เผชิญปัญหาความเหลื่อมล้ำ เพื่อให้คนในสังคมเกิดการตระหนักรู้ในสิทธิและหน้าที่พลเมือง นำไปสู่การมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ และลดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างยั่งยืน

 

นำแสดงโดย พล - ศิริพล ศิรินินาทกุล รับบท “ดาม” โปรดิวเซอร์ที่ต้องการทํารายการช่วยเหลือเด็กและเยาวชน ไม่ให้ตกอยู่ในมุมมืดของสังคม กุ๊กไก่ - ภาวดี คุ้มโชคไพศาล รับบท “มินิ” เรียนจบด้านสังคมสงเคราะห์ ทำหน้าที่ฝ่ายเนื้อหาและข้อมูล แปลน - รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์ รับบท “ยีน” นักจิตวิทยาที่มีปมการสูญเสียน้องชาย จนกลายมาเป็นแรงผลักดันให้ช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งสามตัดสินใจทำรายการออนไลน์ชื่อว่า “Junk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด” เพื่อรับฟังเจ้าของเสียงเล็ก ๆ และก้าวเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าภารกิจและอุปสรรคที่รออยู่จะยากแค่ไหนก็ตาม ด้วยความเชื่อว่า “ทุกความเหลื่อมล้ำลดลงได้ ด้วยความเกื้อกูลกันและกัน”

 

VIPA ยังนำเสนอสารคดีไทยสะท้อนสังคม ที่จะช่วยเปิดมุมมองให้ผู้ชมเข้าใจประเด็นความเหลื่อมล้ำได้มากยิ่งขึ้น “คลองเตย ISOLATED COMMUNITY” กับภาพความพยายามของคนตัวเล็ก ๆ ในชุมชนคลองเตย ในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมชุมชน ให้สามารถเอาตัวรอดจากวิกฤตโควิด–19 แม้ต้องแบกรับความเสี่ยงที่อาจกลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมาย หรือกลายเป็นผู้ติดเชื้อเสียเอง

ด้านสารคดีต่างประเทศ VIPA ได้คัดสรรสารคดีคุณภาพเยี่ยมอย่าง “BANGLA SURF GIRLS” ที่จะเปิดโลกของกลุ่มเด็กสาวทีมเซิร์ฟท้องถิ่นในคอกซ์บาซาร์ บังกลาเทศ ผู้ฝันถึงเสรีภาพและการหลุดพ้นจากสถานการณ์ความรุนแรงในชีวิตประจำวัน รวมไปถึง “I AM NOT YOUR NEGRO” สารคดีทรงพลังสะท้อนภาพการต่อสู้ของชาวอเมริกันผิวสีในยุค 60s – 70s ที่ยังทิ้งบาดแผลจากความเป็นมนุษย์ที่ไม่เท่ากันมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

นับว่าละครและสารคดี เป็นเนื้อหายอดนิยมบนแพลตฟอร์ม VIPA ที่มีผู้ชมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยยอดการเข้าชมละครผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันของ VIPA เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2565 จนแตะ 2 ล้านวิวได้เป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม และยังคงทำสถิติเกินล้านวิวต่อเนื่องในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม มีจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์สูงกว่าปี 2564 ทั้งปีถึงร้อยละ 23

“ทุกความสุข… ดูฟรี ไม่มีโฆษณา” ติดตามรับชมละครและสารคดีคุณภาพ จาก VIPA ได้ทางเว็บไซต์ www.VIPA.me และแอปพลิเคชัน VIPA รองรับทั้งระบบ iOS และ Android หรือรับชมผ่าน Connected TV ทั้งระบบ Android TV และ Apple TV

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน