ไทยพีบีเอสพอดคาสต์ เปิดตัว 3 รายการใหม่ ก.พ. นี้ ฉลองเดือนแห่งความรัก

ฝ่ายสื่อเสียง สำนักสื่อดิจิทัล องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส เปิดตัวพอดคาสต์ใหม่ 3 รายการ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 นี้เป็นต้นไป เพื่อให้บริการแก่ผู้ฟังได้ทั่วถึงและหลากหลาย

 

พบกับ “ASEAN Eyes” ดำเนินรายการโดย ปรางค์ทิพย์ ดาวเรือง อดีตนักข่าวอาวุโสผู้คร่ำหวอดเรื่องราวเกี่ยวกับมาเลเซียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะพาคุณผู้ฟังไปรู้จักเรื่องลึกแต่ไม่ลับของชาติต่าง ๆ ทั้งประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม

อาเซียนเป็นชาติบ้านใกล้เรือนเคียงที่ใกล้ชิดกันมาก แต่ที่ผ่านมาก็ยังมีคำถามว่าคนไทยเรารู้จักเพื่อนเหล่านี้ดีมากน้อยแค่ไหน หวังว่ารายการ ASEAN Eyes นี้จะได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ ชวนคุณผู้ฟังมาทำความเข้าใจเพื่อนบ้านเราทุกแง่มุม อย่างรอบด้านมากขึ้น

ในซีรีส์ชุดแรกนี้ เผยแพร่เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก ประเดิมด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ “รักของผู้นำในอาเซียน” ติดตามว่า เบื้องหลังชีวิตรักของผู้บริหารเบอร์ 1 ผู้กุมบังเหียนแต่ละประเทศเป็นอย่างไร มีทั้งคนที่ผิดหวัง สมหวัง จะมั่นคงใจเดียวหรือเป็นคนมากรัก คนที่เป็นลมใต้ปีก มีส่วนหนุนเสริมความสำเร็จของคู่ชีวิตมากน้อยแค่ไหน เริ่มจากผู้นำเมียนมาร์ มาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์

 

“รอยจารึก บันทึกสยาม” ดำเนินรายการโดย กษิดิศ อนันทนาธร คนหนุ่มรุ่นใหม่ที่สนใจประวัติศาสตร์ไทย จะชวนผู้ฟังไปทำความรู้จักอดีต เพื่อเข้าใจปัจจุบันและกำหนดอนาคตของพวกเราเอง

คนในประวัติศาสตร์ทุกคน ล้วนแล้วแต่เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีหัวใจ มีชีวิตมีเลือดเนื้อ มีความคิดฝัน บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเพียงแค่ตัวละครตัวหนึ่ง ผมจะนำคนที่มีส่วนอยู่ในประวัติศาสตร์ของสังคมไทยในยุคต่าง ๆ มาคุยกัน เช่น เรื่องราวของกลุ่มเสรีไทย การเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฎร จนกระทั่งความเคลื่อนไหว ต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมของกลุ่มคนหนุ่มสาวยุคใหม่ ถ้าเราเข้าใจกันว่าแต่ละคนก็สามารถมีมุมมองแตกต่างกันได้ บางทีความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยเวลานี้ อาจยุติลงได้

ซีรีส์ชุดแรกของ “รอยจารึก บันทึกสยาม” เดือนกุมภาพันธ์นี้ ติดตามการถอดบทเรียนจากเหตุการณ์กบฎ ร.ศ. 130 ผ่านมุมมองของ ศ. ดร.แถมสุข นุ่มนนท์ ลูกสาวของ ร.ต. ถัด รัตนพันธุ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะ ร.ศ. 130 และเป็นนักประวัติศาสตร์คนสำคัญของไทยที่ศึกษาเหตุการณ์สำคัญในช่วงเวลานั้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวความรักของ ศาสตราจารย์ปรีดี และคู่ชีวิต ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์

 

“Flavor of Hometown” เป็นอีกหนึ่งรายการใหม่ทางไทยพีบีเอสพอดคาสต์ที่ เบญจมาพร ฝ่ายจารี จะชวนไปคุยกับผู้คนจากทุกภูมิภาคทั่วไทย เกี่ยวกับอาหารพื้นบ้านจานเด็ดในความทรงจำจากฝีมือคนในครอบครัวที่ร้อยรัดชีวิตของคนที่จากบ้านเกิดมาทำงานต่างถิ่น

หนุ่มสาวจำนวนมากที่ทำงานในกรุงเทพฯ ตอนนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นเด็กต่างจังหวัด พอทำงานนาน ๆ ก็คิดถึงบ้าน แต่ความจำเป็นเรื่องงานก็ทำให้อาจกลับบ้านไม่ได้ หรือกลับไม่บ่อยนัก หลายคนเติบโต ผูกพันกับครอบครัว และมักจะมีเมนูเด็ดหรืออาหารจานเด็ดจากรสมือของพ่อหรือแม่ ที่ทำให้ได้คิดถึงยามไกลบ้าน เราอยากบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับผู้ฟังที่หลาย ๆ คน อาจตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกัน

อาหารแต่ละจานนั้นมีความหมายมากกว่าการกินให้อิ่มท้อง แต่ทำให้อุ่นในหัวใจได้ด้วย เพราะมันคือสื่อกลางที่บอกเล่าเรื่องราวและเชื่อมโยงชีวิตของคนแต่ละคน

ติดตามรายการดี ๆ ของไทยพีบีเอส ได้ทั้งทางเว็บไซต์ : www.thaipbspodcast.com และ Application : Thai PBS Podcast ทั้งระบบ iOS และ Android รวมทั้งช่องทางฟังพอดคาสต์อื่น ๆ ได้แก่ Spotify , SoundCloud , Google Podcast และ Apple Podcast

สแกน QR Code ติดตั้งแอปพลิเคชันได้ที่นี่ หรือ ดาวน์โหลดติดตั้งแอปพลิเคชัน คลิก >> https://thaip.bs/AppThaiPBSPodcast

หมายเหตุ : ศ. ดร.แถมสุข นุ่มนนท์ ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ไทยพีบีเอสพอดคาสต์ ขอร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวของท่านมา ณ โอกาสนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน