ไทยพีบีเอส คว้า 3 รางวัลยอดเยี่ยม “นาฏราช ครั้งที่ 12” ประจำปี 2563

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส คว้า 3 รางวัลยอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลเกียรติยศ “นาฏราช ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563” โดยไทยพีบีเอสได้รับรางวัลยอดเยี่ยมทั้งประเภทข่าว รายการและบุคคล ได้แก่

1. รางวัลสารคดียอดเยี่ยม : สารคดี คนชายขอบ ตอน มอแกน ลมหายใจสุดท้าย

 

เรื่องราวของยิปซีทะเลที่เคลื่อนย้ายเร่ร่อนในทะเลอันดามัน หลังจากลาบูนหรือสึนามิซัดผ่าน ภาพความสำเร็จของภาครัฐในการส่งเสริมชาวมอแกน ให้ตั้งถิ่นฐานถาวรภายใต้กรอบการอนุรักษ์จัดการทรัพยากรธรรมชาติ และความสำเร็จของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในไทยและเมียนมา ปรากฏเด่นชัดผ่านปริมาณนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจำนวนมหาศาล แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของ เทียม ปุ๊กกี้ และ หม่ามุ๊ ตอกย้ำความจริงอีกด้านหนึ่งที่ยังไม่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าว สถานะบุคคล สิทธิขั้นพื้นฐาน ความเป็นธรรม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยังคงเป็นคำถามสะท้อนอยู่ในดวงตาคู่ใส คอยบั่นทอนจิตใจชาวมอแกนตราบทุกวันนี้

2. รางวัลสกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม : สกู๊ป "ทวงคืนสมบัติชาติจากอุ้งมือสหรัฐฯ"

 

ปลายทางโบราณวัตถุอายุนับพันปีของไทย ส่วนใหญ่ถูกโจรกรรมไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐฯ ขณะที่ชาวบ้านและนักวิชาการโบราณคดีอิสระ ร่วมทวงคืนสมบัติชาติ "กรุประโคนชัย" มูลค่ากว่าพันล้านบาท หลังถูกลักลอบขุดไปจากเขาปลายบัด 2 จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้ยังไม่ได้คืนแม้ชิ้นเดียว

3. รางวัลผู้ประกาศข่าวหญิงยอดเยี่ยม : คุณณัฎฐา โกมลวาทิน

 

สำหรับรางวัลเกียรติยศ “นาฏราช ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563” จัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (RTBPF) ในวันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564 โดยในปีนี้ไทยพีบีเอสได้รับรางวัลเกียรติยศ “นาฏราช” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ตั้งแต่ปี 2563 โดยรางวัลที่ไทยพีบีเอสได้รับถือเป็นกำลังใจสำคัญในการยืนหยัดทำหน้าที่สื่อสาธารณะและสร้างสรรค์ผลงานที่ดีมีคุณภาพต่อไป

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

รายชื่อผลงานที่ได้รับรางวัล “นาฏราช” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน