ลุ้น! ข่าว - รายการ ไทยพีบีเอส ติดโผเข้าชิง 6 รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 12

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ได้รับการพิจารณาผลงานข่าวและรายการเข้าชิงรอบตัดสิน รางวัลเกียรติยศ “นาฏราช” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563 รวม 6 ผลงานจาก 5 ประเภทรางวัล ได้แก่

1. ณัฎฐา โกมลวาทิน เข้าชิงรางวัลผู้ประกาศข่าวหญิงยอดเยี่ยม

ชมรายการ ที่นี่ไทยพีบีเอส ได้ที่ : www.thaipbs.or.th/Thisisthaipbs

2. วราวิทย์ ฉิมมณี เข้าชิงรางวัลผู้ประกาศข่าวชายยอดเยี่ยม

ชมรายการ ข่าวค่ำมิติใหม่ทั่วไทย ได้ที่ : www.thaipbs.or.th/EveningNews

3. สกู๊ป "ทวงคืนสมบัติชาติจากอุ้งมือสหรัฐฯ" เข้าชิงรางวัลสกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม

ปลายทางโบราณวัตถุอายุนับพันปีของไทย ส่วนใหญ่ถูกโจรกรรมไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐฯ ขณะที่ชาวบ้านและนักวิชาการโบราณคดีอิสระ ร่วมทวงคืนสมบัติชาติ "กรุประโคนชัย" มูลค่ากว่าพันล้านบาท หลังถูกลักลอบขุดไปจากเขาปลายบัด 2 จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้ยังไม่ได้คืนแม้ชิ้นเดียว

4. สารคดีคนชายขอบ ตอน มอแกน ลมหายใจสุดท้าย เข้าชิงรางวัลสารคดียอดเยี่ยม

 

เรื่องราวของยิปซีทะเลที่เคลื่อนย้ายเร่ร่อนในทะเลอันดามัน หลังจากลาบูนหรือสึนามิซัดผ่าน ภาพความสำเร็จของภาครัฐในการส่งเสริมชาวมอแกน ให้ตั้งถิ่นฐานถาวรภายใต้กรอบการอนุรักษ์จัดการทรัพยากรธรรมชาติ และความสำเร็จของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในไทยและเมียนมา ปรากฏเด่นชัดผ่านปริมาณนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจำนวนมหาศาล แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของ เทียม ปุ๊กกี้ และ หม่ามุ๊ ตอกย้ำความจริงอีกด้านหนึ่งที่ยังไม่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าว สถานะบุคคล สิทธิขั้นพื้นฐาน ความเป็นธรรม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยังคงเป็นคำถามสะท้อนอยู่ในดวงตาคู่ใส คอยบั่นทอนจิตใจชาวมอแกนตราบทุกวันนี้

ชมสารคดีได้ที่ : www.thaipbs.or.th/KonChayKhob

5. สารคดี ในจังหวะแห่งศรัทธา ตอน "พุกาม" ในรอยทางแห่งศรัทธา เข้าชิงรางวัลสารคดียอดเยี่ยม

 

เมืองพุกาม สมญานามแดนเจดีย์สี่พันองค์ หลักฐานแสดงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ใช่เพียงแต่ศาสนาพุทธที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว หากยังมีความเชื่อพื้นเมืองที่มาก่อน คือ การบูชาผี "นัต" อารักษ์ท้องถิ่น เมื่อความเชื่อดั้งเดิมผนวกรวมกับศรัทธาใหม่ ทั้งนัตและพระพุทธศาสนา ต่างเป็นที่พึ่งทางใจของชาวเมียนมา ทั้งในวันนี้และโลกหน้า

ชมสารคดีได้ที่ : www.thaipbs.or.th/TimeOfFaith

6. รายการท้าให้อ่าน The Reading Hero เข้าชิงรางวัลรายการเด็กยอดเยี่ยม

 

รายการที่จะชวนทุกคนออกตะลุยโลกกว้างไปกับคู่หูฮีโร่นักอ่าน พร้อมกับการไขปริศนาน่ารู้ของแต่ละสถานที่ ผ่านการตอบคำถาม รับชมได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 07.40 - 08.00 น.

ชมรายการได้ที่ : www.thaipbs.or.th/Read

โดยการจัดงานประกาศ รางวัลเกียรติยศ “นาฏราช” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564 เวลา 15.00 - 17.00 น. ที่สตูดิโอ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด และ ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23 ภายใต้แนวคิด “ก้าวสู่วิถีใหม่ ด้วยใจที่ผูกพัน Step to the New and Still Together” ซึ่งรูปแบบการจัดงานในครั้งนี้ จะมีเพียงพิธีกรทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ประกาศผลรางวัลต่าง ๆ ผ่านการถ่ายทอดสด โดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (RTBPF) จะนำส่งรางวัล “นาฏราช” ให้กับผู้ที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ ในภายหลัง

สำหรับ ไทยพีบีเอส เคยได้รับ รางวัลเกียรติยศ “นาฏราช” ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 จำนวน 3 รางวัล จาก 3 ผลงาน ได้แก่

  1. รายการข่าวค่ำมิติใหม่ทั่วไทย ได้รับรางวัลรายการข่าวยอดเยี่ยม
  2. สกู๊ปข่าว เมืองเหมือง ชะตาชุมชน ชะตาประเทศไทย ได้รับรางวัลสกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม
  3. สารคดีถ้ำหลวง "สูญ - หา - เจอ - รอด - ฟื้น" ได้รับรางวัลสารคดียอดเยี่ยม

รายชื่อผลงานที่ผ่านเข้ารอบตัดสินรางวัล “นาฏราช” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน