ไทยพีบีเอส หนุน Community & Home Isolation ในโครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ผู้ป่วยต้องปลอดภัย”

ไทยพีบีเอส เดินหน้าสนับสนุนชุมชนดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในรูปแบบ Community & Home Isolation การดูแลผู้ป่วยที่บ้านหรือชุมชน สำหรับผู้ป่วยที่ยังดูแลตัวเองได้หรือกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว ระหว่างรอเข้ารับการรักษายังสถานพยาบาล โครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ผู้ป่วยต้องปลอดภัย” เป็นโครงการที่ขยายความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 สานต่อจากโครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ปากท้องต้องอิ่ม” โดยเปิดรับบริจาคเงินเข้ามูลนิธิองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ มูลนิธิไทยพีบีเอส เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม ที่มีการปรับแผนใช้ระบบ Community & Home Isolation หรือ การให้ผู้ป่วยโควิด–19 แยกกักตัวที่บ้านหรือชุมชน ภายใต้ดุลยพินิจของแพทย์ โดย ไทยพีบีเอสและมูลนิธิไทยพีบีเอส จะนำเงินบริจาคไปจัดซื้อชุดอุปกรณ์ดูแลรักษาผู้ป่วยกักตัว เช่น ชุดตรวจออกซิเจน ปรอท ยาฟ้าทะลายโจร เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย อาหาร และสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ให้กับโรงพยาบาล นำไปจัดสรรช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด–19 โดยไทยพีบีเอสมุ่งหวังช่วยสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และระบบการรักษาพยาบาล ให้สามารถเดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีผู้ป่วยจำนวนมากและเตียงรักษาผู้ป่วยไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ ปัจจุบันสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. สนับสนุนระบบ Community & Home Isolation โดยสนับสนุนค่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่บ้านและชุมชน อย่างค่าตรวจหาเชื้อ ค่ารักษา ค่ายา และค่าอุปกรณ์ เช่น อุปกรณ์วัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจน ให้ไปที่บ้านเพื่อวัดค่าต่าง ๆ สนับสนุนแพทย์ โทรศัพท์หรือวิดีโอคอลตรวจสอบอาการของผู้ป่วยทุกวัน สนับสนุนอาหารและน้ำให้วันละ 3 มื้อ / 1 คน ในระยะเวลา 14 วัน และหากผู้ป่วยมีอาการ จะส่งยาฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพิราเวียร์ไปให้ที่บ้าน หรือ หากอาการทรุดหนักจะจัดรถไปรับตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล ดังนั้น โครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ผู้ป่วยต้องปลอดภัย” จึงเป็นการหนุนเสริมการดำเนินงานของ สปสช. อีกหนึ่งช่องทางในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

นอกจากนี้ ไทยพีบีเอสยังจัดทำชุดข้อมูลและองค์ความรู้เรื่อง Community & Home Isolation เผยแพร่ในช่วงข่าวและรายการอย่างต่อเนื่อง อาทิ รายการพิเศษ ไทยพีบีเอสสู้โควิด-19 ตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 14.05 – 15.00 น. เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจต่อกระบวนการการแยกกักตัวที่บ้านหรือชุมชนให้กับประชาชน ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มใช้วิธีการรักษาแบบ Community & Home Isolation มากขึ้น

สำหรับโครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ผู้ป่วยต้องปลอดภัย” เป็นการสานต่อความช่วยเหลือจากโครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ปากท้องต้องอิ่ม” ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด–19 ที่ไทยพีบีเอสได้เปิดรับบริจาคเงิน อาหารและสิ่งของช่วยเหลือ เพื่อนำไปช่วยประชาชนในชุมชนเมืองที่มีการแพร่ระบาดของโควิด–19 ซึ่งได้ดำเนินงานมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 และจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ยังมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยโควิด–19 เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยไม่เพียงพอ ไทยพีบีเอสจึงได้ขยายความช่วยเหลือในโครงการ “ชุมชนเมืองต้องรอด ผู้ป่วยต้องปลอดภัย” ให้สอดรับกับสถานการณ์ขณะนี้ เพื่อให้คนไทยสามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ท่านที่สนใจร่วมสนับสนุน Community & Home Isolation ในโครงการ "ชุมชนเมืองต้องรอด ..ผู้ป่วยต้องปลอดภัย” สามารถร่วมบริจาคได้ที่

  • ชื่อบัญชี : มูลนิธิองค์การกระจายเสียงเเละเเพร่ภาพสาธารณะเเห่งประเทศไทย (มูลนิธิไทยพีบีเอส)
  • เลขที่บัญชี : 071-015-6235 ธนาคารกรุงไทย สาขาการปิโตรเลียม (ออมทรัพย์)

หมายเหตุ : ไม่สามารถลดหย่อนภาษี (ติดต่อขอใบเสร็จได้ที่มูลนิธิไทยพีบีเอส โทร.02-790-2136)

สอบถามข้อมูลหรือติดต่อแจ้งข้อมูลได้ทาง “ศูนย์ประสานฉุกเฉิน ไทยพีบีเอสสู้โควิด-19”

  • โทร. 02-790-2111 (20 คู่สาย ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.)
  • LINE ID: @RongTookThaiPBS
  • กรอกแบบฟอร์มขอความช่วยเหลือผ่านเว็บไซต์ : www.thaipbs.or.th/Covid19Services

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน