The Visual By Thai PBS ชวนชมเรื่องราว LGBTIQN ผ่านโลกภาพยนตร์และซีรีส์ ต้อนรับ Pride Month

ต้อนรับมิถุนายน เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หรือ Pride Month ไทยพีบีเอสขอชวนสำรวจเรื่องราวความหลากหลายทางเพศในอุตสาหกรรมบันเทิง ที่อาจยังไม่ได้ “หลากหลาย” เท่าที่ควร ผ่านหน้าจอภาพยนตร์และซีรีส์ที่เราเสพกันอยู่ในชีวิตประจำวัน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลความหลากหลายทางเพศของบุคลากรเบื้องหน้าและเบื้องหลัง จากภาพยนตร์ / ซีรีส์ ไทยและต่างประเทศกว่า 1,000 เรื่อง นำเสนอภายใต้โปรเจกต์ “The Visual By Thai PBS” ในธีม “Gender on Screen” ที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้เห็นภาพและตระหนักว่า อุตสาหกรรมบันเทิงยังคงเป็นดินแดนแห่งความเหลื่อมล้ำทางเพศ

“The Visual” เป็นหนึ่งในบริการของไทยพีบีเอส ที่มุ่งนำเสนอข้อมูลมหาศาล และประเด็นซับซ้อนให้ออกมาเป็นเรื่องเล่าเข้าใจง่าย ผ่านกระบวนการวิเคราะห์ ออกแบบและบอกเล่าข้อมูล (Data Storytelling) ในรูปแบบ Digital Content พร้อมมัลติมีเดียที่หลากหลาย ภายใต้สโลแกน “Making Data Visible” นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาทักษะการทำงาน ด้านวารสารศาสตร์เชิงข้อมูล (Data Journalism) ของสื่อมวลชนไทย “The Visual” ริเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 โดยมุ่งผลิตเนื้อหาและประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น “คนกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวไม่เพียงพอจริงหรือ?” “รถไฟฟ้ามหาความเปลี่ยนแปลง” และล่าสุด “เพศ / ซีรีส์ / ภาพยนตร์ เมื่อพื้นที่ของเรา...ไม่เท่ากัน”

แม้จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในรอบหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็เหมือนกับอีกหลากหลายแวดวง ปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศยังคงเป็นประเด็นที่อุตสาหกรรมบันเทิงสลัดทิ้งไม่ได้ จากผลการสำรวจบุคลากรสำคัญอย่างผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักเขียนบท เบื้องหลังภาพยนตร์ / ซีรีส์ ทั้งในไทยและต่างประเทศกว่า 1,000 เรื่อง ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าเมื่อเปรียบเทียบแล้ว สัดส่วนเพศชายของบุคลากรเบื้องหลังมีมากถึง 81.09% ขณะที่เพศหญิงมีพื้นที่แสดงบทบาทเพียง 18.91% ในทำนองเดียวกันเมื่อหันไปมองโลกเบื้องหน้า จากการสำรวจเพศตัวละครบนหน้าจอ ภาพยนตร์ / ซีรีส์ กว่า 8,000 คาแรกเตอร์ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีสัดส่วนของตัวละคร ชาย - หญิง (Heterosexual) มากถึง 93.8% ขณะที่การนำเสนอภาพตัวละครกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTIQN มีเพียง 6.2% ข้อมูลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิง และ LGBTIQN ยังมีบทบาทและพื้นที่น้อยมากในอุตสาหกรรมบันเทิง สิ่งนี้ยิ่งสะท้อนและตอกย้ำว่า “ความเท่าเทียมทางเพศ” ยังคงเป็นวาระสำคัญยิ่งยวดที่สังคมต้องขับเคลื่อนกันต่อไป

ร่วมสำรวจ เรื่องราวความหลากหลายทางเพศผ่านจอซีรีส์และภาพยนตร์ ด้วยตัวของคุณเองได้แล้วที่เว็บไซต์ thevisual.thaipbs.or.th/gender-on-screen โดยไทยพีบีเอสมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า The Visual จะเป็นอีกหนึ่งบริการที่เป็นพื้นที่สำหรับฐานข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเด็นสำคัญรอบตัวไปสู่การเปลี่ยนแปลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน