รายการสะเทือนไทย ตอน ทะเลจร #ธุรกิจพิชิตขยะ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ World TV Award 2019

รายการสะเทือนไทย ตอน ทะเลจร #ธุรกิจพิชิตขยะ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ World TV Award 2019 โดย Asia - Pacific Institute For Broadcasting Development (AIBD) ประเภท Science / Evironment for The Best TV Programme on "Taming the Sea of Plastic" ซึ่งประกาศผลไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ในงาน Asia Media Summit ณ ประเทศกัมพูชา

 

รายการสะเทือนไทย เป็นรายการที่จะปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมา Active Citizen เปลี่ยนการบ่นก่นด่าเป็นการลงมือทำ กับแขกรับเชิญที่ไม่ใช่เพียงแค่มาชวนคนไทย "เปลี่ยน" แต่พวกเขายังมาถอดรหัสความคิดของการเป็นนักสร้างความเปลี่ยนแปลงว่า เริ่มต้นอย่างไร ใช้วิธีการไหน เสมือนตำรา How to change ให้พลังบวก และแรงบันดาลใจให้ผู้ชมพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองและเปลี่ยนแปลงสังคม โดยตอน ทะเลจร #ธุรกิจพิชิตขยะ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ทางไทยพีบีเอส ถ่ายทอดเรื่องราวของ "ธุรกิจทะเลจร" ที่เป็น Social Enterprise นำขยะรองเท้าที่เก็บได้จากทะเลของกลุ่ม Trash Hero Pattani ซึ่งจะรวมตัวกันไปเก็บขยะตามชายหาดทุกวันพุธ ในส่วนของรองเท้าเก่าที่เก็บได้จะถูกรวบรวมและนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ กระทั่งได้มาเป็นแผ่นวัสดุที่สามารถนำไปทำเป็นรองเท้าคู่ใหม่ได้และจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจได้อีกครั้ง

กว่า 2 ปีที่ธุรกิจทะเลจรกำเนิดขึ้น ผลิตรองเท้ารีไซเคิลจำหน่ายไปแล้วเกือบ 3,000 คู่ และคาดว่ายังจะมีรองเท้าให้ผู้ประกอบการได้นำมารีไซเคิล และจำหน่ายอยู่ได้อย่างไม่ขัดข้อง นั่นเพราะสถานการณ์ขยะในทะเล นับวันจะยิ่งเลวร้ายมากขึ้น แต่สิ่งที่ทะเลจรต้องการมากที่สุด ไม่ใช่เพื่อทำกำไรจากกการขาย หากแต่เป็นการตั้งใจให้รองเท้าที่ผลิตใหม่เหล่านั้นได้ฝากข้อความไปยังมนุษย์ทุกคนว่า

หากเรายังไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะ เพื่อลดปริมาณขยะทุกประเภท อีกไม่นานเราจะได้รับผลกระทบถึงขั้นที่ว่า เราอาจไม่สามารถเรียกคืนทะเลที่ใสสะอาดสวยงามกลับคืนมา และแน่นอนว่าเราจะไม่มีระบบนิเวศที่เอื้อประโยชน์ให้กับเราได้อีกต่อไป

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่จะชวนทุกคนลุกขึ้นมา "เปลี่ยน" สามารถรับชมรายการสะเทือนไทยย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/SaTaeunThai

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน