ไทยพีบีเอสชวนคนไทย “เปลี่ยน” ชูประเด็น “ปฏิรูปประเทศไทย” เปิดตัวรายการใหม่ปลายปี 2561

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แถลงข่าวเปิดตัวรายการใหม่ปลายปี 2561 มุ่งนำเสนอประเด็นปฏิรูปด้านการศึกษา ได้แก่ ละครแห่งปี ฝันให้สุด Dream Teen และรายการเรียลลิตี้ตามติดชีวิตครูฝึกหัด รายการ ฉันจะเป็นครู I WANT TO BE A TEACHER และรายการปฏิรูปการเมือง ว่าที่นายก Change Thailand นอกจากนี้ยังมีสารคดีนำเสนอคุณค่าวัฒนธรรมไทย สารคดีเรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ และสารคดีหอมกลิ่นสยาม โดยได้แถลงข่าวเปิดตัวรายการใหม่ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2561 ณ ห้างสรรพสินค้าสยามเซ็นเตอร์

รศ.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) กล่าวถึงทิศทางการนำเสนอรายการว่า “ไทยพีบีเอสในฐานะสื่อสาธารณะ มีบทบาท ที่นอกเหนือจากหน้าจอทีวี นั่นคือการเป็นสถาบันขับเคลื่อนสังคมร่วมกับเครือข่ายทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือ “ไทยพีบีเอส 2561 วาระปฏิรูป” ซึ่งมีแนวคิดปฏิรูปเริ่มต้นที่ตัวเรา เปลี่ยนแปลงสังคม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านการปฏิรูปทั้ง 4 ประเด็น ได้แก่ การศึกษา, การเมือง, วิถีชีวิต และมุมมองต่างประเทศ

เน้นชูบทบาทการเป็นสื่อสร้างการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ และเป็นโรงเรียนของสังคม โดยในไตรมาส 3 ได้นำเสนอประเด็นวิถีชีวิต ผ่านรายการสะเทือนไทย และมุมมองต่างประเทศ ผ่านรายการ East View ทรรศนะบูรพา และในไตรมาส 4 เราวางการสื่อสารวาระปฏิรูปการเมือง ผ่านรายการ ว่าที่นายก Change Thailand ในรูปแบบเรียลลิตี้การเมือง เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบการเมืองไทยด้วยวิธีคิดของ “คนรุ่นใหม่” ยอมรับความเห็นต่างทางการเมือง ตื่นตัวในการมีส่วนร่วม รักษาสิทธิเสรีภาพ และกระตุ้นจิตสำนึกของนักการเมืองรุ่นใหม่และประชาชนทั้งประเทศ และสื่อสารวาระปฏิรูปการศึกษา ผ่านรายการ ฉันจะเป็นครู I WANT TO BE A TEACHER เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้รู้จักและเห็นถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับนักศึกษาด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่จะออกไปเป็น “ครู” ในอนาคต และละครสร้างสรรค์สังคมแห่งปี ฝันให้สุด Dream Teen ละครเรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสและรับรู้เรื่องราว ความมุ่งมั่นและความฝันของนักเรียนอาชีวะ ในมุมที่สังคมมองข้าม เพื่อลดอคติ และทลายกำแพงที่คนในสังคมมีต่อสถาบันอาชีวะ”

โดยเหล่านักแสดงนำจากละคร ฝันให้สุด Dream Teen นำโดย ไนกี้-นิธิดล พระแพง-จินตนัดดา ทูน หิรัญทรัพย์ ภีมพล พาณิชย์ธำรง พลอยชมพู-ญานนีน ไวเกล ขึ้นร้องเพลงประกอบละคร และพูดคุยถึงเบื้องหลังการถ่ายทำ โดยละครได้มุ่งนำเสนอเรื่องราวอีกมุมหนึ่งของเหล่าเด็กอาชีวะที่ไม่ได้มีแค่มุมลบอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยผู้จัดตั้งใจให้ละครเรื่องนี้ตีแผ่ถึงความตั้งใจอันดีงามของเหล่านักเรียนอาชีวะที่สังคมอาจจะมองข้ามในหลาย ๆ มุมมอง เพื่อเปิดมิติใหม่ต่อสังคม ทลายกำแพงที่หลายคนยังอคติอยู่ เปิดใจให้โอกาสและสนับสนุนนักเรียนอาชีวะไทย แล้วคุณจะเห็นว่า อาชีวะก็มีดีไม่แพ้ใคร ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่ม 17 พฤศจิกายนนี้

อีกหนึ่งรายการในกลุ่มปฏิรูปการศึกษา รายการเรียลลิตี้ ฉันจะเป็นครู I WANT TO BE A TEACHER โดยในงานได้รับเกียรติจากคุณครูฝึกสอนเล่าประสบการณ์การเตรียมการสอน เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้รู้จักและเห็นถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับนักศึกษาด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่จะออกไปเป็น “ครู” ในอนาคต พร้อมทั้งนำเสนอความรู้เกี่ยวกับวิชาชีพครู ตลอดจนสร้างค่านิยมใหม่ให้แก่ผู้ชมรายการที่อยู่ใน แวดวงการศึกษาได้ตระหนักถึงสาระสำคัญในการจัดการเรียนการสอนให้เกิดประสิทธิภาพกับผู้เรียนมากที่สุดและเหมาะสมกับยุคสมัย อันจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศต่อไป ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.05 น. เริ่ม 10 พฤศจิกายนนี้

รายการ ว่าที่นายก Change Thailand เรียลลิตี้การเมือง เพื่อให้เกิดการรับรู้ทางเลือกใหม่ ๆ ในการพัฒนาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบการเมืองไทยด้วยวิธีคิดของ “คนรุ่นใหม่” เข้าใจหลักการภายใต้การปฏิรูป การอยู่ร่วมและยอมรับในความเห็นต่างทางการเมือง ตื่นตัว ในการมีส่วนร่วม รักษาสิทธิเสรีภาพ และกระตุ้นจิตสำนึกของนักการเมืองรุ่นใหม่และประชาชนทั้งประเทศ ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 น. เริ่ม 3 พฤศจิกายนนี้

นอกจากนั้นไทยพีบีเอสยังมีสารคดีฝีมือคนไทย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความผูกพันของ “คนไทย” กับ “สถาบันพระมหากษัตริย์” แห่งรัตนโกสินทร์ และความเป็นมาที่ก่อให้เกิดเป็นตำนานกรุงเทพมหานครจนถึงทุกวันนี้ ผ่านสารคดี เรื่องเล่ารัตนโกสินทร์ ทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น.

สารคดี หอมกลิ่นสยาม สารคดีชิ้นเอกที่ถ่ายทอดรสชาติ ความประณีตวิจิตรและความงดงามของอาหารไทยสู่สายตาทั่วโลก ผ่านมุมมอง ที่แตกต่างกว่า ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น. เริ่ม 1 ธันวาคมนี้

คุณสามารถติดตามรายการสาระอีกมากมายของไทยพีบีเอสได้ทาง ช่องดิจิตอล หมายเลข 3 ช่องทางออนไลน์เฟซบุ๊ก ThaiPBSFan
หรือทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/Program 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน