“มอม” จากวรรณกรรมอันทรงคุณค่า สู่ละครโทรทัศน์แห่งปี เริ่ม 19 มี.ค.นี้ ทางไทยพีบีเอส

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2560 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แถลงข่าวละครโทรทัศน์แห่งปี เรื่อง “มอม” ที่สร้างจากวรรณกรรมสุดรักของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ด้วยความงดงามของเรื่องราวและเหตุการณ์ที่กินใจ จนทำให้บทประพันธ์เรื่อง “มอม” ถูกนำมาเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาที่ยังคงตราตรึงใจทุกคนมาจนทุกวันนี้

 

 

นายสุวิทย์ สาสนพิจิตร์ รองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้านรายการ กล่าวถึงละครเรื่องนี้ว่า

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีนโยบายในการสนับสนุนและส่งเสริมรายการที่มีคุณค่า สร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคม โดยละครเป็นการนำเสนอความบันเทิงที่มีสาระ เข้าถึงผู้ชมได้หลากหลาย ทุกเพศ ทุกวัย ไทยพีบีเอสจึงนำเอาบทประพันธ์เรื่อง “มอม” ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งเคยสร้างความประทับใจในรูปแบบหนังสืออ่านนอกเวลา มาถ่ายทอดเป็นละครแห่งปีที่จะสะท้อนให้เห็นถึงบริบทสังคมในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 ที่ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของคน รวมทั้งถ่ายทอดความรัก ความผูกพันระหว่างคนและสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะเรื่องความซื่อสัตย์ ซึ่งละครจะสอดแทรกข้อคิดในการดำเนินชีวิต ทั้งเรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคม การเอาใจใส่คนในครอบครัว และการให้ความเมตตาต่อสัตว์เลี้ยง

 

 

 

 

“มอม” เป็นละครที่มุ่งเน้นความสมจริง โดยบทบาททุกตัวละครจะมีความเป็นมนุษย์ซึ่งมีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง ทั้งดีและร้ายที่อาจเกิดจากความอ่อนแอในใจหรือสภาพแวดล้อมที่บีบคั้น โดย เล่าผ่านเรื่องราวของครอบครัว นาถ หญิง และหนู และมีสุนัข “มอม” เป็นตัวเอกของเรื่อง ดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของ “มอม” ให้เห็นถึงความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และความรักที่สุนัขมีให้แก่เจ้านายแม้ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน แต่หัวใจของมอมไม่เคยเปลี่ยนแปลง... “เพราะมอมไม่ได้รักนายเท่าชีวิต แต่นายคือชีวิตของมอม” นำแสดงโดย มอม, เทมส์ สรรพกิจ, มัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย, ด.ญ.ธารใส ไตรคุ้มพันธุ์, ทศพล หมายสุข, เป็ด เชิญยิ้ม, กรุง ศรีวิไล, ถนอม สามโทน, แอนนา ชวนชื่น, อาไท, กฤษณะ พันธุ์เพ็ง และ ด.ช.พัทธเศษฐ์ คุณเจริญ กำกับการแสดงโดย ถาวร เกียรติธนากร และ กาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ ออกอากาศทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 -21.10 น. เริ่ม 19 มีนาคมนี้ ทางไทยพีบีเอส ติดตามเรื่องย่อได้ทาง www.thaipbs.or.th/Mhom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน