ตามที่ คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2568 แล้วนั้น ต่อมา คณะกรรมการสรรหาฯ ได้รับหนังสือขอถอนตัวจากกระบวนการสรรหาฯ ของนายนพพร วงศ์อนันต์ ลงวันที่ 9 พฤษภาคม 2568
บัดนี้ ผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหาฯ ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหาฯ เสร็จสิ้นแล้ว คณะกรรมการสรรหาฯ ได้พิจารณาผู้ที่มีความเหมาะสมเพื่อเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ต่อคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. โดยใช้หลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ตามเอกสารแนบท้ายประกาศคณะกรรมการสรรหาฯ ฉบับที่ 4/2568 ซึ่งได้แก่ ประวัติ ผลงาน ความรู้ ความสามารถซึ่งเหมาะสมในการเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ภาวะผู้นำและความสามารถในการบริหาร วิสัยทัศน์และแนวคิดเชิงกลยุทธ์ และการนำวิสัยทัศน์ไปสู่การปฏิบัติ ทั้งนี้ ผู้สมัครที่ได้รับคะแนนเสียงรับรองไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการสรรหาฯ ทั้งหมด จึงจะถือว่าเป็นผู้ผ่านการพิจารณา
คณะกรรมการสรรหาฯ จึงประกาศรายชื่อผู้สมัคร จำนวนทั้งสิ้น 4 คน ที่ได้รับคะแนนเสียงรับรองไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการสรรหาฯ ทั้งหมด (เรียงลำดับคะแนนเสียงรับรองจากมากไปน้อย) เพื่อเสนอรายชื่อต่อคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. ดังนี้

คำวินิจฉัยและมติที่ประชุมของคณะกรรมการสรรหาฯ ให้ถือเป็นที่สุด
หลักเกณฑ์การพิจารณาผู้เหมาะสมได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย
ในการรับฟังการแสดงวิสัยทัศน์ คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย จะพิจารณาผู้เหมาะสมได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ต่อคณะกรรมการนโยบาย โดยมีหลักเกณฑ์และกระบวนการ ดังนี้
1. พิจารณาให้คะแนนการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัครใน 4 ประเด็น รวม 100 คะแนน ประกอบด้วย
- ประวัติ ผลงาน ความรู้ ความสามารถ ซึ่งเหมาะสมในการเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท. คิดเป็นสัดส่วน 25 คะแนน
- ภาวะผู้นำและความสามารถในการบริหาร คิดเป็นสัดส่วน 25 คะแนน
- วิสัยทัศน์และแนวคิดเชิงกลยุทธ์ของผู้สมัคร คิดเป็นสัดส่วน 25 คะแนน
- การนำวิสัยทัศน์ไปสู่การปฏิบัติ คิดเป็นสัดส่วน 25 คะแนน
ผู้สมัครที่ได้รับคะแนนรวม 70 คะแนนขึ้นไป จากกรรมการสรรหาฯ รายใด ให้ถือว่าผู้สมัครได้รับคะแนนเสียงรับรอง 1 เสียงจากกรรมการสรรหาฯ รายนั้น
2. ตามข้อบังคับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ว่าด้วย หลักเกณฑ์ วิธีการรับสมัคร และการสรรหาผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะ แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2568 และที่แก้ไขเพิ่มเติม คณะกรรมการสรรหาฯ จะเสนอชื่อผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงรับรองไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการสรรหาฯ ทั้งหมด ไปยังคณะกรรมการนโยบาย ทั้งนี้ ไม่น้อยกว่า 3 คน และไม่เกิน 5 คน
ในกรณีที่มีผู้สมัครที่ได้รับคะแนนเสียงรับรองเกินกว่ากึ่งหนึ่งน้อยกว่า 3 คน คณะกรรมการสรรหาฯ จะเสนอชื่อผู้สมัครตามจำนวนเท่าที่ผ่านเกณฑ์
ดาวน์โหลดเอกสาร
รับชมสดเฉพาะช่องทางออนไลน์ พร้อมบริการ Big Sign ภาษามือใหญ่เต็มจอ ได้ที่
- Website : www.thaipbs.or.th/NewDirector
- Facebook : www.facebook.com/share/v/16CQCu1zeH
- YouTube : https://youtube.com/live/YXARdLkR49w
- YouTube (Big Sign) : https://youtube.com/live/R0vvgKksNLM
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ไทยพีบีเอสเปิดรับสมัคร ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 มี.ค. 68
- คณะกรรมการสรรหาฯ ยืนยันโปร่งใส ชวนเปิดรับชมผู้สมัคร ผอ.ไทยพีบีเอส แสดงวิสัยทัศน์ออนไลน์ครั้งแรก
- ไทยพีบีเอส เตรียมเปิดรับสมัคร ผู้อำนวยการคนใหม่
- ประกาศรายชื่อบุคคลผู้สมัครรับการสรรหาเข้าดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ ส.ส.ท.
- เชิญชวนประชาชนร่วมให้ข้อมูลและข้อคิดเห็นเกี่ยวกับผู้สมัครรับการสรรหาเข้าดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ ส.ส.ท.
- ไทยพีบีเอส เชิญประชาชนร่วมเวทีแสดงความคิดเห็นสรรหาผู้อำนวยการ ส.ส.ท. 30 เม.ย.นี้
- ไทยพีบีเอส เปิดเวทีแสดงความคิดเห็น คุณลักษณะ ผอ.คนใหม่ไทยพีบีเอสที่สังคมไทยอยากได้
- รายชื่อผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการ ส.ส.ท.
ไม่พลาดทุกข่าวสาร สาระความรู้ และคอนเทนต์คุณภาพ ติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, Instagram, Threads, Linkedin