ไทยพีบีเอส แคมป์ "ยกพลคนน้ำพริก" เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับน้ำพริกและเครื่องแกงจากทุกภูมิภาค สร้างการตระหนักรู้ถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและศักยภาพของน้ำพริกในฐานะ Soft Power หวังต่อยอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอาหารไทย เป็นสะพานเชื่อมเศรษฐกิจระหว่างท้องถิ่นสู่สากล
องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โดยศูนย์สื่อศิลปวัฒนธรรม จัดกิจกรรมแคมป์ "ยกพลคนน้ำพริก" เรียนรู้การทำ "น้ำพริก" และเครื่องแกงจากผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 ก.ย. 67 โดยมี นางสาวพรรณี รุ่งสว่าง ผู้อำนวยการศูนย์สื่อศิลปวัฒนธรรม ส.ส.ท. เป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ก.ย. 67 ณ โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ จ.สมุทรสงคราม
หลังจากที่ได้มีการจัดกิจกรรม "น้ำพริกสัญจร" เดินสายเปิดโลกความหลากหลายของน้ำพริกจากครัวไทย ทุกภูมิภาค โดยได้รับความร่วมมือจากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุดิบ ปราชญ์ชาวบ้าน ที่มีองค์ความรู้เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหารร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อขับเคลื่อนองค์ความรู้ สร้างและกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับน้ำพริก ให้กับประชาชนในทุกภูมิภาค ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน และ ภาคใต้ ถึงคราวของการมาร่วมกันถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคนิคของ "น้ำพริก" จากท้องถิ่นต่าง ๆ เพื่อสืบทอดองค์ความรู้ เทคนิคการปรุงน้ำพริกจากท้องถิ่นต่าง ๆ ร่วมกัน ในกิจกรรมแคมป์ "ยกพลคนน้ำพริก"
กิจกรรมแคมป์ "ยกพลคนน้ำพริก" จัดขึ้นในรูปแบบของการ Workshop ระยะเวลากิจกรรม 3 วัน 2 คืน โดยคัดเลือกจากตัวแทนในแต่ละภูมิภาค ซึ่งเป็นตัวแทนภาคกลาง (ตะวันออก ตะวันตก) จำนวน 10 คน ตัวแทนภาคเหนือ จำนวน 5 คน ตัวแทนภาคอีสานจำนวน 5 คน และ ตัวแทนภาคใต้ จำนวน 5 คน เข้ามาร่วมกิจกรรมแคมป์ในครั้งนี้ โดยมีแม่ครัวเอกยอดฝีมือจากหลากหลายภูมิภาคทั่วประเทศมาร่วมถ่ายทอดความรู้และเทคนิคการทำ "น้ำพริก" และเครื่องแกงในวัฒนธรรมที่หลากหลาย เช่น ครัวไทย ครัวมุสลิม และครัวชาติพันธุ์ มีผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ ตัวแทนด้านสุขภาพ เชฟ Food Activists เข้าร่วมแคมป์ในครั้งนี้อีกด้วย
ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น "เล่าเรื่องเมือง 3 น้ำ แนะนำสมุทรสงคราม และวิกฤติปลาหมอคางดำต่อระบบนิเวศ และ ความมั่นคงทางอาหาร" โดย คุณปัญญา โตกทอง ปราชญ์ชาวบ้านสมุทรสงคราม, ล้อมวงคุย "เปิดโลกสารพัดพริก" ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เสนอเรื่องราวพริกของบ้านตัวเอง, การบรรยายในหัวข้อ "น้ำพริก...สู้โรค" โดย อ.สง่า ดามาพงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ (สสส.), กิจกรรม "ประชันครัว เปิดครก ยกสำรับ น้ำพริกพื้นบ้าน", ล้อมวงสนทนากับ Food Activist ในหัวข้อ "น้ำพริกถ้วยใหม่" กับ อนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียนผู้สนใจความเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนแปลง ในโลกของอาหาร และ กิจกรรม ปรุงแต่งสำรับน้ำพริก Style Fine Fine dining และ Chef's Table โดย เชฟปริญญณ์ ผลสุข นอกจากนี้ภายในแคมป์ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านพริก วัตถุดิบ หรือเครื่องปรุงสำคัญ เช่น กะปิ น้ำปลา มาร่วมให้ความรู้เพิ่มเติมกับแม่ครัวอีกด้วย
กิจกรรมแคมป์ในครั้งนี้ไม่เพียงแต่แลกเปลี่ยนภูมิปัญญาการทำน้ำพริก และเครื่องแกง แต่เปรียบเสมือนเปิดโรงครัวเคลื่อนที่มาให้ความรู้ พร้อมเผยแพร่สูตร เคล็ดลับ วิธีปรุง และ ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำอาหารและอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และ ต่อยอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม สร้างโอกาสให้อาหารไทยเติบโต มีพลังยิ่งใหญ่จากครัวไทยสู่สากล
ไทยพีบีเอส มุ่งผลักดัน Soft Power ด้านอาหาร เรื่องราวจาก "น้ำพริก" ที่มีศักยภาพในฐานะ Thai Soft Power ในรายการเรียลลิตี้ "ยกพลคนน้ำพริก" ซึ่งเป็นรายการที่จะพาผู้ชมไปรู้จัก น้ำพริก ทั่วไทย ปลุกกระแสน้ำพริก ในแนวคิด กิน "น้ำพริก" เห็น "คน" รู้จักชุมชน เข้าใจวิถี ผ่านเวทีประลอง "รสมือ" เพื่อระดมยอดฝีมือด้านน้ำพริก ค้นหา "ดาว” ที่สามารถต่อยอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอาหารไทย เป็นสะพานเชื่อมเศรษฐกิจระหว่างท้องถิ่นสู่สากล
สามารถติดตามกิจกรรม "น้ำพริกสัญจร" และ รายการเรียลลิตี้ "ยกพลคนน้ำพริก" ได้ทางช่องทางออนไลน์ www.thaipbs.or.th, Facebook : ไทยบันเทิง Thai PBS, Artclub Thai PBS, Localist, The North องศาเหนือ, อยู่ดีมีแฮง, แลต๊ะแลใต้ และ นักข่าวพลเมือง Thai PBS
สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, Instagram, Threads, Linkedin