ไทยพีบีเอส ร่วมสนับสนุนสังคมที่เคารพความแตกต่าง หลากหลาย รับภารกิจถ่ายทอดสด "Bangkok Pride Festival 2024"

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส จับมือ นฤมิตไพรด์ กรุงเทพมหานคร และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมพันธมิตรภาคประชาสังคมและภาคเอกชน ร่วมเนรมิตถนนพระราม 1 เป็นถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียม จัดงานแถลงข่าวเตรียมความพร้อมงานใหญ่ใจกลางกรุง "บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024" (Bangkok Pride Festival 2024) ภายใต้แนวคิด Celebration of Love พร้อมถ่ายทอดสดให้ได้รับชมบรรยากาศในงานพร้อมกันทั่วโลก วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 14.00 เป็นต้นไป ชมสดเฉพาะออนไลน์ทาง Facebook, YouTube, TikTok Thai PBS และชมสดแบบ Multi-View ที่คุณผู้ชมสามารถเลือกรับชมในมุมที่คุณเลือกเองได้ทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/PrideMonth 

 

ไทยพีบีเอส ร่วมสนับสนุนสังคมที่เคารพความแตกต่าง หลากหลาย รับภารกิจถ่ายทอดสดอย่างเป็น ทางการ ทั้งขบวนพาเหรด "Celebration of Love" และ DRAG BANGKOK Festival 2024 ซึ่งสามารถชมสดพร้อมกันทั่วโลก ในมุมมองที่เลือกได้เองแบบ Multi-View พร้อมคำบรรยายทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษามือ ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ผ่านทุกช่องทางออนไลน์ ของไทยพีบีเอส ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป


นอกจากนี้ ศูนย์สื่อสารวาระทางสังคมและนโยบายสาธารณะ (The Active) ไทยพีบีเอส ยังร่วมกับบางกอกไพรด์ จัดวงเสวนา Policy Forum: นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีรุ้ง เปิดพื้นที่ให้กับตัวแทนผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบนโยบายด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมแลกเปลี่ยน ระดมความคิดเห็นถึงทิศทางในอนาคต และข้อเสนอเชิงนโยบายในการยกระดับธุรกิจอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับความหลากหลายทางเพศ ทั้งด้านธุรกิจบันเทิง ภาพยนตร์/ซีรีส์ และการแพทย์เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ ในวันที่ 3 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00-12.00 น. ณ SCBX NEXT TECH ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน


สำหรับ ปีนี้ "บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024" (Bangkok Pride Festival 2024) มาในธีม Celebration Of Love เฉลิมฉลองสมรสเท่าเทียม จัดใหญ่ในรูปแบบเฟลติวัล พบกันตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2567 จัดแน่นจัดเต็ม 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่

  • ขบวนบางกอกไพรด์ 2024 (Bangkok Pride Parade 2024) ภายใต้แนวคิด "Celebration Of Love เฉลิมฉลองสมรสเท่าเทียม" ประกอบไปด้วย 5 ขบวนหลัก 5 นิยามความรักที่เปิดกว้างให้ผู้เข้าร่วมตีความ แสดงออก และนำเสนอนิยามความรักในแบบของตัวเอง เพื่อใช้ความรักนำทางสร้างสรรค์สังคมที่เท่าเทียม
  • เวทีเสวนา (Bangkok Pride Forum) เวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ จากภาคประชาสังคม ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อร่วมกันผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่เท่าเทียมและปลอดภัยสำหรับทุกคน
  • DRAG BANGKOK Festival 2024 ที่ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเอเชีย พบกับการแสดงมากมายจากศิลปินแดร็กไทย และต่างประเทศ รวมถึงขบวนแดร็กพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ตระการตาที่สุดของประเทศไทย ที่มาในธีม "I’ve got the power" ที่เหล่าศิลปินแดร็กและพันธมิตรร่วมแสดงพลังไปกับขบวน Bangkok Pride Festival 2024 ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 นี้


สำหรับขบวนบางกอกไพรด์ 2024 (Bangkok Pride Parade 2024) ภายใต้แนวคิด "Celebration of Love เฉลิมฉลองสมรสเท่าเทียม" เพื่อประกาศชัยชนะและความภาคภูมิใจต่อประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหว เพื่อสมรสเท่าเทียมกว่า 2 ทศวรรษ ประกอบไปด้วย 5 ขบวนหลัก 5 นิยามความรักที่เปิดกว้างให้ผู้เข้าร่วม ตีความ แสดงออก และนำเสนอนิยามความรักในแบบของตัวเอง เพื่อใช้ความรักนำทางสร้างสรรค์สังคมที่เท่า เทียม เริ่มตั้งขบวน ณ ลานหน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เดินขบวนบนถนนพระราม 1 มุ่งหน้าสู่ แยกราชประสงค์ รวมระยะทางกว่า 2.5 กิโลเมตร

  • ขบวนที่ 1 สมรสเท่าเทียม (Love Wins) ปล่อยขบวน เวลา 15.00 น.
  • ขบวนที่ 2 ตัวตน (Love for Identity) ปล่อยขบวน เวลา 15.30 น.
  • ขบวนที่ 3 ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (Love for Dignity) ปล่อยขบวน เวลา 16.00 น.
  • ขบวนที่ 4 สันติภาพ (Love for Peace & Earth) ปล่อยขบวน เวลา 16.30 น.
  • ขบวนที่ 5 เสรีภาพ (Love for Freedom) ปล่อยขบวน เวลา 17.00 น.


งานนี้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมงาน และร่วมขบวนพาเหรดฟรีไม่ต้องลงทะเบียน หรือติดตามรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านทุกช่องทางออนไลน์ ของไทยพีบีเอส ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, InstagramThreads
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน