รายการ สารคดี และละครไทยพีบีเอส คว้า 7 รางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 15 ประจำปี 2566

วันนี้ (12 พ.ค. 2567) สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ จัดงานประกาศผลรางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 15 ประจำปี 2566 ณ ห้องเพลนารี ชั้น 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานและยกระดับการตัดสินรางวัลด้านวิทยุ โทรทัศน์ และแพลตฟอร์มออนไลน์ ส่งเสริมการให้สาระความรู้ควบคู่ความบันเทิง ตลอดจนสร้างกำลังใจให้กับคนทำงานในวิชาชีพสื่อและวงการบันเทิง เพื่อเฉลิมฉลองครบ 15 ปี ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Transformation การปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงของโลกและอุตสาหกรรมบันเทิง ที่เป็นบทบาทสำคัญของสมาพันธ์ฯ ในการพัฒนาศักยภาพ "คนทำงานมืออาชีพที่เป็นคนไทยสู่ตลาดโลก" ให้ก้าวทันสังคมและสนองความต้องการของผู้ชมในทุกแพลตฟอร์มระดับสากล

การประกาศผลรางวัล "นาฏราช" ในครั้งนี้เป็นการประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติ รวมทั้งสิ้น 46 รางวัล แบ่งเป็น รางวัลด้านละคร 27 รางวัล, รางวัลด้านข่าว 5 รางวัล, รางวัลด้านรายการโทรทัศน์ 6 รางวัล, รางวัลด้านวิทยุ 6 รางวัล และ รางวัลเกียรติยศ 2 รางวัล ซึ่งการตัดสินผลประกาศรางวัลมาจากการร่วมลงคะแนนเสียงของคนในวิชาชีพวิทยุและโทรทัศน์ให้กับผลงานดีเด่นในด้านต่าง ๆ ถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดกับผู้ได้รับรางวัล

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส คว้า 7 รางวัล จากการได้รับเสนอผลงานเพื่อเข้าชิงในรอบตัดสิน จำนวนทั้งสิ้น 16 รางวัล จาก 19 ผลงานสื่อสาธารณะ


นำโดย นายคริษ อรรคราช ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์เนื้อหา และทีมงานไทยพีบีเอส พร้อมด้วยผู้ผลิตรายการ สารคดี ละคร รวมถึงผู้ดำเนินรายการ เข้ารับรางวัลในครั้งนี้

ไทยพีบีเอส คว้า 7 รางวัล "นาฏราช" ครั้งที่ 15 ประจำปี 2566 ดังนี้

 

  • รางวัลสารคดียอดเยี่ยม จากรายการ WILD Survival

 

  • รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม จากละครเรื่องบุษบาลุยไฟ โดย คุณทยา นิ่มเจริญพงษ์

 

 

  • รางวัลบทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ประเภท Short Form จากละครเรื่องนางฟ้าไร้นาม โดยจารุนันท์ พันธชาติ, มินตา ภนปฤณ, นีลชา เฟื่องฟูเกียรติ

 

  • รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ประเภท Short Form จากละครเรื่องนางฟ้าไร้นาม โดย คุณวินัย ปฐมบูรณ์

 

ไทยพีบีเอส ในฐานะสื่อสาธารณะ ที่เป็นมากกว่าสถานีโทรทัศน์ (More than TV) มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ ที่ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิง แต่ยังมอบคุณค่าให้สังคม ผ่านทุกผลงานที่ออกอากาศทาง ไทยพีบีเอส สำหรับผลรางวัลฯ ในครั้งนี้ ทุกรางวัลล้วนสะท้อนถึงคุณค่าในการเป็นสื่อสาธารณะของไทยพีบีเอส ในการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรม (Soft Power) ด้วยการเป็นพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์เนื้อหารายการ คุณภาพที่ตรงใจผู้ชม อีกทั้งยังเป็นกำลังใจอย่างดีให้แก่เหล่าผู้ผลิต เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหาคุณภาพ และร่วมกันยกระดับนิเวศสื่อให้ดียิ่งขึ้น

  • รายการคุยให้คิด ผ่านการวิเคราะห์ เจาะทุกประเด็นลึก ย่อยเรื่องยากเข้าใจง่ายกับ 3 กูรูวงการสื่อ ดูย้อนหลัง ได้ที่ www.thaipbs.or.th/TalkToThink  
  • ร่วมผจญภัยแบบเข้มข้นเพื่อเรียนรู้อย่างเข้าใจ ในเรื่องการเอาตัวรอดหาทางออก ผ่านสารคดี Wild Survival ดูย้อนหลังได้ที่ www.thaipbs.or.th/WildSurvival 
  • ละครเรื่อง "นางฟ้าไร้นาม" เรื่องราวของหมอเพียร แม่พระของเหล่าโสเภณี ด้วยความห้าวหาญได้ปลอมตัวเป็นแม่เล้า ช่วยรักษาโสเภณีที่ป่วยหนักในซ่องที่เรียกว่า “บ้านสีฟ้า” ดูย้อนหลังได้ที่ www.thaipbs.or.th/NangFahRaiNam 
  • ชมผลงานละครเรื่อง "บุษบาลุยไฟ" เรื่องราวของลำจวน สตรีผู้มีความคิดมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว แตกต่างจากสตรีร่วมยุคร่วมสมัยทั่วไปเมื่อเกือบ 200 ปีก่อน ดูย้อนหลัง ได้ที่ www.thaipbs.or.th/BudsabaLuiFire
  • ละครเรื่อง "Sweet Sensory เรื่องรัก หลากรส" การเดินทางของความสุข กับหลากรสเรื่องราวความผูกพัน ดูย้อนหลัง ได้ที่ www.thaipbs.or.th/SweetSensory 

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, InstagramThreads
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน