ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดเปิด“ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8” แข่งเรือปลอดเหล้า เริ่ม 20 กันยายนนี้

ไทยพีบีเอสพร้อมถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8” ด้วยระบบ Full HD ประเดิมเปิดสนามแรกชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ สนามวัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 20 กันยายนนี้

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดแถลงข่าวการถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8” ซึ่งจัดการถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีปลอดเหล้าต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยร่วมมือกับ สสส. และ สคล. โดยในปีนี้ยังคงร่วมรณรงค์ภายใต้แนวคิด แข่งเรือปลอดเหล้า วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เพื่อรักษาคุณค่าทางวัฒนธรรม รวมถึงฟื้นฟูประเพณีแข่งเรือในท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป

นายสมชัย สุวรรณบรรณ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงความพร้อมในการถ่ายทอดสดในปีนี้ว่า “สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เริ่มถ่ายทอดสดการแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ” ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาก้าวสู่ปีที่ 8 สำหรับการถ่ายทอดสด ในปีนี้ นอกจากไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดการแข่งขันโดยเทคนิคการส่งสัญญาณในระบบ Full high definition (HD) จากรถถ่ายทอดสดที่มีระบบ HD ที่ทันสมัย ยังเพิ่มมุมมองให้อรรถรสการชมสนุกมากยิ่งขึ้น โดยการใช้เทคนิค Super Slow และกล้องถ่ายภาพทางอากาศที่ใช้ระบบส่งสัญญาณภาพแบบ Microwave ที่ให้คุณภาพคมชัดแบบระบบ HD ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการถ่ายทอดความงดงามของแหล่งท่องเที่ยว และวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละจังหวัด ให้ผู้ชมทางบ้านได้สัมผัสอย่างเต็มอรรถรส ซึ่งในปีนี้ไทยพีบีเอสได้เฟ้นหา 10 สุดยอดสนามแข่งขันเรือยาวชื่อดัง ทั้งสนามใหม่และสนามเก่าที่เคยถ่ายทอดจากทั่วประเทศมาให้ได้ชมกันถึงบ้านเช่นเคย”

ประเดิม สนามแรก ในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายนนี้ ณ สนามวัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในปีนี้ทางสนามได้เพิ่มการแข่งขันประเภทเรือยาว 55 ฝีพาย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นอกเหนือจากแข่งขันเรือยาวประเภท 40 และ 30 ฝีพายชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สนามที่2 ในวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2558 ณ สนามคลองหัววังพนังตัก จังหวัดชุมพร Unseen Thailand มรดกวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน ขึ้นโขนชิงธงที่เหมือนใคร ทีมที่เข้าเส้นชัยก่อนอาจไม่ใช่ผู้ชนะถ้าคว้าธงไม่ได้ สนามที่3 ในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2558 ณ สนามบ้านผักกาดหญ้า จังหวัดร้อยเอ็ด สนามใหม่ที่ไทยพีบีเอสคัดสรรมาถ่ายทอดสดถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีประวัติจัดการแข่งขันยาวนานมาเกือบร้อยปี และเป็นถิ่นกำเนิดตำนานเรือดังภาคอีสาน“เจ้าพ่อภูหวาย” สนามที่4 ในวันอาทิตย์ 11 ตุลาคม 2558 ณ วัดเกยไชยเหนือ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ วัดเกยชัยเหนือ เป็นจุดที่แม่น้ำยมกับแม่น้ำน่านไหลมาบรรจบกันสองสาย ก่อนที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำปิงและแม่น้ำวังที่ปากน้ำโพ รวมเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกสนามใหม่อีกหนึ่งสนามที่ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสด

สนามที่5 ในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2558 ณ สนามอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ สนามแห่งนี้นอกจากจะให้ความสำคัญกับการแข่งขันเรือยาวประเพณีแล้ว การให้เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมกันด้วยการประกวดนักพากย์เยาวชน นาทีนี้นับว่ามีนักพากย์ระดับเยาวชนฝีมือดีมากมาย สนามที่6 ในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2558 ณ สนามอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ลำน้ำโขงเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-ลาว นอกจากจะได้ชมการแข่งขันเรือยาวประเพณีของพี่น้องไทย-ลาวแล้ว ท่านจะได้ชึ่นชมการแสดงไหลเรือไฟอีกด้วย และเป็นอีกหนึ่งสนามใหม่ที่ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดเป็นปีแรก สนามที่7 ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในสนามที่มีความสวยงามที่สุดของภาคอีสาน ที่สืบสานงานประเพณีการแข่งขันเรือยาวมาอย่างยาวนาน และยังมีการแข่งขันช้างว่ายน้ำให้ได้ชมกันอีกด้วย

สนามที่ 8 ในวันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามแข่งเรือปลอดเหล้า อำเภอเมือง จังหวัดน่าน สนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหัวเรือพญานาคที่เดียวในโลก เป็นสนามที่มีการแข่งขันมายาวนานกว่า 200 ปี และเป็นต้นแบบของการแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้า สนามที่ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามวัดเทวสังฆาราม(วัดเหนือ) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งสนามที่เป็นการรวมเรือดังจากทั่วประเทศ มาประชันฝีพายเพื่อความเป็นหนึ่งแห่งลุ่มน้ำแคว สนามที่10 สนามสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 22พฤศจิกายน 2558 ณ สนามอ่างเก็บน้ำมาบประชัน จังหวัดชลบุรี สนามที่จัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมามากกว่าสิบปี ทำให้สนามแห่งนี้ถือเป็นสนามแข่งขันเรือยาวประเพณี ที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้าร่วมชมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากการแข่งขันเรือยาวแล้ว ยังมีการแข่งขันวิ่งควายที่ถือเป็นกีฬาประเพณีอีกชนิดหนึ่งควบคู่กันไปด้วย

ทางด้าน เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี กรรมการกองทุน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึง เจตนารมณ์ของการรณรงค์และการสนับสนุนพื้นที่จัดงานแข่งขัน เรือยาวปลอดเหล้าปลอดภัย ปี 2558 ว่า “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) มีนโยบายที่จะสนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงงานกีฬาปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมโดยรวมของพื้นที่งานให้ปลอดแอลกอฮอล์ นำมาซึ่งการลดพฤติกรรมการดื่มของประชาชน รวมถึงฟื้นฟูคุณค่าแท้จริงของงานประเพณีวัฒนธรรม ที่ผ่านมา พบว่างานแข่งเรือ ถูกใช้เป็นช่องทางในการส่งเสริมการขายของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในพื้นที่งานบุญประเพณีแข่งเรือ รวมทั้งการตลาดในปัจจุบันยังมีการใช้กลยุทธ์ CSR การใช้ตราสัญลักษณ์ Brand ของธุรกิจแอลกอฮอล์ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมาย รวมทั้งซื้อเวลาถ่ายทอดสดหลายช่องทาง ซึ่งขัดกับมติของสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการกำกับดูแลการสื่อสารการตลาดของผลิตภัณฑ์ยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันจะส่งผลให้เป็นจุดเริ่มต้นของนักดื่มหน้าใหม่ นำมาซึ่งอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท และการบาดเจ็บสูญเสียชีวิต จึงสนับสนุนการจัดงานแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งในครั้งนี้ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ที่สสส. ได้ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอส ที่ให้ความสำคัญและร่วมสนับสนุน ส่งเสริมให้การจัดงานเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์”

งานแข่งเรือปลอดเหล้าที่ สสส. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายเจ้าภาพร่วมดำเนินการ เป็นการสร้างพื้นที่รูปธรรมการจัดงานเทศกาลหรือประเพณีที่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยการขอความร่วมมือห้ามดื่ม ห้ามขายในบริเวณงาน รวมไปถึงการปฏิบัติตามกฎหมาย พรบ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การมีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้สนุกสนานทดแทนการดื่มแอลกอฮอล์ โดยปีนี้มีพื้นที่จัดงานเรือยาวประเพณีเข้าร่วมโครงการกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ ส่งผลให้เกิดความสุขที่ยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดและค่านิยมสำหรับเจ้าภาพจัดงานในการจัดงานแข่งเรือ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และมิให้เกิดเหตุที่ไม่พึงประสงค์

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีในทุกปีอย่างต่อเนื่อง การถ่ายทอดการแข่งขันไม่เพียงนำเสนอแต่ภาพการแข่งขันชิงชัยของเหล่าบรรดาฝีพายเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณลุ่มน้ำ รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ความสมัครสมานสามัคคี และความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชน การถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8” จำนวนทั้งสิ้น 10 สนามทั่วประเทศ

 

รับชมการถ่ายทอดสด "ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8" ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 - 16.00 น.
ทางไทยพีบีเอส ช่อง3 HD ดาวเทียมช่อง 13 หรือติดตามชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/LongBoatRacing

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน