ไทยพีบีเอส หารือซิงเสียนเยอะเป้า แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวเศรษฐกิจ การลงทุนของจีน

ไทยพีบีเอส หารือซิงเสียนเยอะเป้า ร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวด้านเศรษฐกิจการลงทุนของจีน วางแผนสอนภาษาจีนในชีวิตประจำวันผ่านแพลต์ฟอร์ม VIPA, ALTV และ Thai PBS Podcast ผุดไอเดียผลิตคลิปสั้น ละครสอดแทรกซอฟต์พาวเวอร์ไทย


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66 ที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ส.ส.ท. (ไทยพีบีเอส) รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. พร้อมผู้บริหาร ส.ส.ท. นายเทพชัย หย่อง ที่ปรึกษา ส.ส.ท., นายอนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านเทคโนโลยีการกระจายสื่อ, นายปรเมศวร์ มินศิริ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านพัฒนาองค์การ, นายสมยศ เกียรติอร่ามกุล รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านสร้างสรรค์และหลอมรวมเนื้อหา, นายก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักข่าว ไทยพีบีเอส และดร.ณัฐฐา โกมลวาทิน ผู้อำนวยการศูนย์ Thai PBS World, นางสาวฤทัย ธรรมสัทธา หัวหน้างานยุทธศาสตร์และเครือข่ายสัมพันธ์ ร่วมให้การต้อนรับ คุณหยิ่น เฉียว กัว ประธานกรรมการบริหาร หนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า คุณซิงหยวน เจิ้น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า และนายสมนึก จันทร์เฉิด ผู้จัดการหนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า ในการหารือแลกเปลี่ยนเพื่อความร่วมมือในอนาคต


รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. กล่าวว่า ไทยพีบีเอส ยินดีอย่างยิ่งในการมาหารือแลกเปลี่ยนกับคณะผู้บริหารหนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า หนังสือพิมพ์รายวัน ภาษาจีน ที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน ซึ่งไทยพีบีเอสเป็นสื่อที่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการผลิตข่าวสารสาระความรู้เพียงอย่างเดียว แต่มีภารกิจทำงานกับเครือข่ายต่าง ๆ ไปสู่การสร้างสังคมที่ดี สังคมคุณภาพ คุณธรรม ดังนั้น ในแง่ความร่วมมือด้านข่าว มีความเป็นไปได้โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจการลงทุนของจีน การร่วมมือกันเตรียมจัดประชุมใหญ่ประจำปีของ Thai PBS World ซึ่งจะตรงกับที่ทางซิงเสียนเยอะเป้า ครบรอบ 75 ปี ถือเป็นขยายฟอรัมให้กว้างขวางขึ้น


รวมถึงการสอนภาษาจีน ซึ่งเป็นการเรียนรู้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน ผ่าน VIPA Video Streaming Platform ของ ไทยพีบีเอส ที่ให้บริการด้านคอนเทนต์ออนไลน์ในรูปแบบ Video on Demand (VOD), ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก และ Thai PBS Podcast
สำหรับเนื้อหาวิดีโอสั้นนั้น ทางจีนกำลังมองหาผู้ผลิตคอนเทนต์ละคร ที่เราสามารถสอดแทรกซอฟต์พาวเวอร์ ของไทยเข้าไปได้


ด้านคุณหยิ่น เฉียว กัว ประธานกรรมการบริหาร หนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า กล่าวว่า ขอบคุณที่ไทยพีบีเอสให้เกียรติร่วมหารือแลกเปลี่ยนการทำงานของสื่อไทยและจีน สำหรับหนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า เป็นหนังสือพิมพ์ที่เน้นข่าวเศรษฐกิจ ข่าวการลงทุนในประเทศจีน ที่มีการพิมพ์เพื่อจำหน่ายให้เฉพาะสมาชิก โดยกลุ่มเป้าหมาย 80% เป็นนักธุรกิจ


ปัจจุบันได้มีการพัฒนาศักยภาพไม่ใช่แค่สื่อสิ่งพิมพ์อีกต่อไป โดยปรับไปสู่สื่อออนไลน์ พัฒนาช่องทางในการเผยแพร่ข่าวสารไปในสื่อออนไลน์ของจีนคือ วีแชท (WeChat) และเหว่ยป๋อ (WeiBo) รวมถึงแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์อย่าง TikTok เพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมผู้บริโภคข่าวสารที่เป็นชาวจีนทั้งที่อาศัยอยู่ประเทศไทยและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ดังนั้น หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมมือไทยพีบีเอสในการทำงานด้านต่าง ๆ ตามที่ได้หารือร่วมกันต่อไปในอนาคตต่อไป


สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน