โทนี่ - เฌอปราง นำทัพนักแสดง บุษบาลุยไฟ ร่วมงาน “ย่ำค่ำ ลำนำศิลป์ บุษบาลุยไฟ”

โทนี่ รากแก่น และ เฌอปราง อารีย์กุล และทีมนักแสดง “บุษบาลุยไฟ” ร่วมงาน “ย่ำค่ำ ลำนำศิลป์ บุษบาลุยไฟ” พร้อมส่งละคร “บุษบาลุยไฟ” ลงจอเริ่มตอนแรก 23 มิถุนายนนี้ และรับชมตอนพิเศษ “สรรค์สร้างร่างภาพ บุษบาลุยไฟ” 18 มิถุนายนนี้ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 หรือ www.thaipbs.or.th/BudsabaLuiFire 


เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 66 ที่ผ่านมา องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส นำโดย รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ร่วมกับ รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ฐิติ สุทธิกุลพานิช กรรมการบริหาร บริษัท จูเวไนล์ จำกัด ได้ฤกษ์จัดงาน “ย่ำค่ำ ลำนำศิลป์ บุษบาลุยไฟ” ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) พร้อมยกทัพทีมผู้สร้างและนักแสดงจากละครเรื่อง “บุษบาลุยไฟ” นำโดย “ปราณประมูล” ผู้แต่งบทประพันธ์ และผู้กำกับ พ่ออี๊ด-สุประวัติ ปัทมสูต ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

พร้อมด้วยคู่พระนาง โทนี่ รากแก่น และ เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48) และทัพนักแสดงอีกคับคั่ง ได้แก่ ลูกหว้า-พิจิกา จิตตะปุตตะ, เอ็กซ์-พรเลิศ พิพัฒน์รุ่งเรือง, บัว-ภัทรสุดา อนุมานราชธน, อ้น-เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์, มากิ-มาชิดา สุทธิกุลพานิช, แพรว-หัสสยา อิสริยะเสรีกุล, ภัทร-นัตธนนท์ ปิ่นโรจน์กีรติ, น็อต-ธีร์ อริยฤทธิ์วิกุล, พิม-ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ, ริด้า-ฟาริดา วัลเล่อร์, ญาณี-ตราโมท, รัก-ศรัทธา ศรัทธาทิพย์, หยา-จรรยา ธนาสว่างกุล, จ๋า-โมฬีวรรณ พันธรักษ์, พรเพ็ญ ฟ้าอำนวย และกัญจนปกรณ์ แสดงหาญ


เต็มอิ่มกับงานเปิดตัวละคร “บุษบาลุยไฟ” ละครอิงประวัติศาสตร์ สะท้อนคุณค่าของผู้หญิงในแผ่นดินยุคทอง โดยเล่าผ่านเรื่องราวของ “ลำจวน” สตรีผู้มาก่อนกาล ที่ผู้มีความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว ต่างจากสตรีร่วมยุคในสมัยนั้น

และนอกความบันเทิงในละครแล้ว ผู้ชมจะได้รับสาระความรู้เกี่ยวกับผลงานศิลปะในสมัยรัชกาลที่ 3 ทั้งวรรณกรรม นาฏกรรม และวัฒนธรรมประเพณี ที่ซ่อนอยู่ในละครเรื่องนี้ และเพื่อให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกลิ่นไอบรรยากาศสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และเบื้องลึกเบื้องหลัง กว่าจะมาเป็นละครบุษบาลุยไฟ ไปพร้อมกันภายในงาน “ย่ำค่ำ ลำนำศิลป์ บุษบาลุยไฟ”


บรรยากาศภายในงานอบอวลไปด้วยความสุข และความอบอุ่นแบบไทย ๆ แม้ว่าสภาพอากาศวันนั้นจะร้อนเพียงใด ก็ยังมีหลาย ๆ คน แต่งกายชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 3 มาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง อาทิ “เอิร์ธฐา” และ “วิว-ชนัญญา” จาก Point of View

ซึ่งภายในงานนอกจากจะได้พบปะกับเหล่านักแสดงแล้ว ยังได้ฟังเพลงประกอบละคร “กว่าดอกไม้จะบาน” ร้องให้ฟังกันสด ๆ โดย ลูกหว้า - พิจิกา จิตตะปุตตะ และพูดคุยกับทีมผู้สร้าง และทีมนักแสดงถึงการถ่ายทำที่ใช้เวลานานกว่า 2 ปี

นอกจากนี้ยังรับชม การแสดงละครนอก และการว่าสักวากันแบบสด ๆ ของเหล่านักแสดงพร้อมด้วยศิลปินศิลปากร เรียกว่าหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน และยังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมจากบูธ VIPA ถ่ายภาพสุดชิคที่ตู้ถ่ายรูปบุษบาลุยไฟ ชิมขนมหวานอาหารไทย เดินชมนิทรรศการที่ยกเอาพร็อพในฉาก และชุดสมัยรัชกาลที่ 3 มาให้ทุกคนได้ชม


รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล
เผยว่า “บุษบาลุยไฟ เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ในยุคต้นรัตนโกสินทร์ ที่บอกเล่าวิถีชีวิตและคุณค่าทางสังคมที่คนไทยยึดถือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างสรรค์งานกวี งานศิลปะภาพเขียนในโบสถ์ ซึ่งเราต่างทราบกันดีว่าในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงทำนุบำรุงสร้างวัดวาอารามจำนวนมาก ทำให้เกิดศิลปินทั้งระดับช่างหลวงและช่างพื้นบ้านขึ้นจำนวนไม่น้อย

ละคร "บุษบาลุยไฟ" ตั้งใจจะสืบสานคุณค่าเหล่านี้ด้วยมุมมองจากผู้หญิงที่จะทำให้การเล่าเรื่องต่างออกไปจากขนบเดิม ได้ทั้งความสนุก ความงดงามของศิลปะ และความประทับใจในการแก้ปัญหาชีวิตของตัวละครต่าง ๆ

ไทยพีบีเอสตั้งใจจะยกระดับงานละครนี้ให้เป็น Soft Power เพื่อต่อยอดงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทยต่อไป หวังว่าทุกคนจะชอบและสนับสนุนละครบุษบาลุยไฟนี้”

 

ฐิติ สุทธิกุลพานิช เผยว่า “ในฐานะทีมผู้ผลิต เรารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางไทยพีบีเอส มีความไว้วางใจให้โอกาสรับหน้าที่ในการผลิตผลงานละครแห่งปีเรื่องบุษบาลุยไฟ ในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญมาก ๆ ที่ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนตั้งแต่เรื่องบทประพันธ์ โดยได้ ปราณประมูล นักเขียนบทโทรทัศน์ชั้นนำของไทยที่มีชื่อเสียงจากการเขียนบทโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่องมาเป็นผู้ประพันธ์

และยิ่งได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติ พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต ผู้กำกับชั้นครูมากำกับ พร้อมทัพนักแสดงสุดยอดฝีมือชั้นนำของไทยอีกหลายท่าน ที่ทุกคนร่วมแรงร่วมใจและมีความตั้งใจอย่างยิ่ง ในการถ่ายทอดเนื้อหาของละครให้ออกมาสนุกครบทุกอรรถรส หลากหลายมิติ ผสมผสานงานศิลปะด้านจิตรกรรม วรรณกรรม และนาฏศิลป์ของไทย เข้าในเรื่องอย่างลงตัว

นอกจากนี้เรายังได้ทุ่มทุนเรื่องของโปรดักชันแบบจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม สถานที่ เช่น การสร้างโบสถ์ขึ้นมาใหม่เพื่อให้ตรงยุค มีการทำคอมพิวเตอร์กราฟิก และออกแบบเพลงประกอบละครเป็นพิเศษ เพื่อให้ละครเรื่องนี้ออกมาสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ด้วยความตั้งใจทั้งหมดกว่า 2 ปี ของทุกฝ่ายที่ยกตัวอย่างเพียงบางส่วนข้างต้นที่อยากส่งมอบคุณค่าของผลงานละครเรื่องนี้ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะจะถูกอกถูกใจ ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากผู้ชมอย่างที่ได้รับเสมอมา และสนับสนุนกันต่อไปครับ”

พ่ออี๊ด-สุประวัติ ปัทมสูต เผยว่า “ที่อยากให้ดูละครเรื่องนี้เพราะว่า กลัวว่าจะเข้าใจผิดว่าเราไปเดินตามรอยใคร ในเนื้อเรื่องในรายละเอียดซึ่งมีความแตกต่างกัน เป็นเรื่องที่เจ็บปวดตั้งแต่ตอนที่แรกถึงตอนจบ เจ็บปวดด้วยวิธีการเสนอของคนเขียนบทประพันธ์ของปราณประมูล ที่ดึงเอาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของผู้คน ของประเทศมารวมอยู่ในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ตั้วเหีย การค้าฝิ่น หญิงโคมเขียว การต่อสู้ทั้งทางเรือ ทางน้ำ ทางบก รวมถึงการวาดผนังโบสถ์สู้กันในสมัยก่อน การันตีความสนุก ห้ามพลาดทั้ง 24 ตอน ไม่มีซ้ำกันแน่นอน”

โทนี่ รากแก่น เผยว่า “ในฐาะนะนักแสดงหน้าใหม่สำหรับละครเรื่องนี้ บรรยากาศกองถ่ายดีมาก ๆ เรารู้สึกว่าทุกคนสนิทกัน และสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ ในการทำงาน บางครั้งมันส่งผลไปสู่การเล่าเรื่องที่ดูแล้วเชื่อได้ว่าสถานที่นี้ หรือเรื่องราวเหล่านี้มันมีอยู่จริง และเรารู้สึกว่าเวลาดูละครเรื่องนี้จะสามารถนำทุกคนไปสู่เรื่องราวประวัติศาสตร์ได้ และถ้าเป็นไปได้อยากให้มีภาคที่ 2 ต่อไปครับ” 


เฌอปราง อารีย์กุล
เผยว่า “ไม่อยากให้พลาดชมละครเรื่องนี้เลยค่ะ จริง ๆ แล้วตัวเฌอปรางเองยังไม่ได้ดูว่าพอมันรวมเป็นองค์ประกอบทุกอย่างแล้ว จะออกมาเป็นอย่างไรในภาพสุดท้าย รู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ เหมือนกัน อยากให้ทุกคนร่วมลุ้นไปกับเฌอปราง อยากบอกว่าทีมงานทุกคนตั้งใจที่จะถ่ายทอดเรื่องราวออกมา รวมถึงนักแสดงที่อยู่ในกองด้วยกันมาหลายปี รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นความตั้งใจของหลาย ๆ คน อยากให้ทุกคนได้รับชม และสนับสนุนละครเรื่องนี้ด้วยนะคะ”


สำหรับแฟน ๆ ละครที่พลาดสิทธิ์ไม่ได้เข้าร่วมงานเปิดตัวละคร “ย่ำค่ำ ลำนำศิลป์ บุษบาลุยไฟ” อย่าเสียใจไป สามารถรับชมถ่ายทอดสดบรรยากาศในงานย้อนหลังได้ทาง Facebook : Thai PBS, ละคร ไทยพีบีเอส, VIPA และ YouTube : Thai PBS 

เตรียมพบกับความสนุกแฝงความรู้มากมายในละคร “บุษบาลุยไฟ” ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรก 23 มิถุนายนนี้ และรับชมตอนพิเศษ “สรรค์สร้างร่างภาพ บุษบาลุยไฟ” 18 มิถุนายนนี้ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 รับชมอีกครั้งทาง แอปพลิเคชัน VIPA หรือ www.VIPA.me ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.thaipbs.or.th/BudsabaLuiFire รับชมเบื้องหลังกองถ่ายสนุก ๆ และเกร็ดความรู้แวดล้อมอื่น ๆ ได้ ทาง Facebook : ละคร ไทยพีบีเอส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สามารถติดตามทุกผลงานได้ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทางออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน