ไทยพีบีเอส บวงสรวงละคร "บุษบาลุยไฟ" เปิดตัว "โทนี่ รากแก่น" ประกบคู่ "เฌอปราง BNK48"

วันนี้ (8 พ.ย. 64) ไทยพีบีเอส ได้ฤกษ์นำทีมผู้กำกับและนักแสดง นำโดยนางเอก เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48) ร่วมด้วย เต๋า สมชาย เข็มกลัด, ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, กิก ดนัย จารุจินดา, พิม พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, ลูกหว้า พิจิกา, ฟารีดา วัลเลอร์, มากิ มาชิดา สุทธิกุลพานิช, อติล่า อาร์เธอร์ อภิชาติ กานโยซ์, แพรว หัสสยา อิสริยะเสรีกุล, ภัทร นัตธนนท์ ปิ่นโรจน์กีรติ, พิม ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ, ครูทอม จักรกฤต โยมพยอม และทัพนักแสดงอีกคับคั่ง บวงสรวงเปิดกล้องละครอิงประวัติศาสตร์ยุคต้นรัตนโกสินทร์เรื่อง บุษบาลุยไฟ พร้อมกันนี้ ยังเปิดตัวพระเอก โทนี่ รากแก่น อย่างเป็นทางการครั้งแรกอีกด้วย

สำหรับบรรยากาศงานบวงสรวงวันนี้ เริ่มต้นอย่างคึกคักภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่แฟน ๆ ร่วมกันติดแฮชแท็กสนับสนุน #บวงสรวงบุษบาลุยไฟ อย่างพร้อมเพรียง พาแท็กติดเทรนด์อันดับ 1 บนทวิตเตอร์ ตามมาด้วย Cherprang Actress ซึ่งติดเทรนด์อันดับ 3

เฌอปราง อารีย์กุล รับบท ลำจวน กล่าวความรู้สึกเกี่ยวกับละครเรื่องนี้ช่วงเช้าก่อนเริ่มบวงสรวงว่า "ตื่นเต้นและดีใจมาก ๆ ที่ได้รับโอกาสนี้" รวมถึงดีใจที่ได้ร่วมงานกับครูช่าง และพี่นักแสดงคุณภาพท่านอื่น ๆ

ด้าน โทนี่ รากแก่น ก็บอกว่ารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับบทพระเอกในละครเรื่องนี้เช่นกัน "เพราะมีหลาย ๆ อย่าง ที่เราไม่เคยทำมาก่อน อย่างเช่นการได้เล่นละครพีเรียด"

สำหรับบุษบาลุยไฟ บทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดย ปราณประมูล กำกับการแสดงโดยศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ครูช่าง ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ซึ่งมีผลงานการกำกับละครโทรทัศน์เรื่องดัง เช่น น้ำเซาะทราย, ระนาดเอก และมรดกปริศนา

ละครเรื่อง บุษบาลุยไฟ เป็นเรื่องราวของลำจวน (เฌอปราง BNK48) สตรีผู้มีความคิดมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว แตกต่างจากสตรีร่วมยุคร่วมสมัยทั่วไปเมื่อเกือบ 200 ปีก่อน ซึ่งไม่ได้อ่านเขียนเรียนหนังสือ จึงหวังเพียงได้เป็นผู้เดินตามหลังบุรุษอย่างสงบราบรื่น แต่ลำจวนปฏิเสธชีวิตเช่นนั้น เธอยืนยันต่อสู้เพื่อได้เดินเคียงบ่าเคียงไหล่บุรุษอย่างเสมอภาคโดยเอาชีวิตและความฝันเป็นเดิมพัน

ผู้กำกับการแสดง ครูช่าง ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง กล่าวถึงความน่าสนใจของเรื่องว่า "เรื่องนี้มันมีตัวตนคนจริง ๆ ที่มีชีวิตอยู่จริง ๆ ในสมัยนู้น อย่างเช่น ครูมีแขก คุณพุ่ม หรือแม้กระทั่งสุนทรภู่เองก็ตาม" โดยครูช่างย้ำถึงรายละเอียดของละครว่า "เปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนได้ ยกเว้นประวัติศาสตร์กับข้อมูลที่เป็นจริง เพราะฉะนั้น ผมก็เป็นนักเรียนคนหนึ่งที่ต้องถูกทำโทษถ้าไปทำอย่างนั้น"

เฌอปราง อารีย์กุล กล่าวถึงบทที่ได้รับว่า "ได้รับบทเป็นลำจวน ตัวละครนำของเรื่อง เป็นผู้หญิงที่อยากเรียนหนังสือ ชอบบทกลอน และมีความเด็ดเดี่ยว แน่วแน่ในตัวเองสูงมาก ๆ...ในยุคสมัยนั้นก็ค่อนข้างแตกต่างมาก ๆ เป็นคนแปลกไปเลยค่ะ"

เรื่องความยากและความท้าทาย เฌอปราง ระบุว่า เป็นเรื่องบทกลอน "ไม่ค่อยสันทัดภาษาไทย บทกลอนเท่าไหร่ค่ะ อันนี้ก็ใช้เจ้าหนูจำไมเอา" พร้อมเสริมว่าเรื่องนี้ไม่ได้เรียนอะไรเพิ่ม ไม่ต้องเรียนรำ เรียนร้อง เพราะลำจวนไม่ชอบ

"ผมรับบทเป็น ฮุน" โทนี่ รากแก่น อธิบายบทบาทที่ตัวเองได้รับว่า "ในเรื่องรับบทเป็นเด็กจีนคนหนึ่งที่ในเรื่องเรียกว่าใช้แรงงาน และอยากจะพัฒนาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่ดีขึ้นด้วยการวาดรูป" เจ้าตัวระบุว่า เรื่องนี้เป็นละครพีเรียดเรื่องแรก "แบบเต็ม ๆ" ที่ได้โอกาสมาเล่น และเสริมว่าเรื่องยากของบทบาทนี้คือเรื่องภาษา "เพราะต้องเป็นคนที่พูดภาษาจีน และในเรื่อง ต้องพูดไม่ชัดด้วยช่วงต้นของเรื่อง"

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการไทยพีบีเอส เผยในช่วงสัมภาษณ์ว่า "เรามีความตั้งใจอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ละครบุษบาลุยไฟเป็นละครเอกแห่งปีของไทยพีบีเอส แล้วคงไม่ได้อยู่แค่ไทยพีบีเอสค่ะ เราอยากให้เป็นละครเอกของประเทศไทย เพื่อที่จะบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์รากเหง้าของความเป็นไทย เพื่อให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และคุณค่าที่ผ่านมา เพื่อจะเข้าใจตัวตนของเราในวันนี้ให้ดียิ่งขึ้นและที่สำคัญ ละครเรื่องนี้มีจุดเด่น ที่เราพูดถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ของทุก ๆ คน"

รศ.ดร.วิลาสินี กล่าวเสริมว่า "เรื่องนี้บอกเราว่าความเป็นผู้หญิงไม่ได้มีข้อจำกัด ผู้หญิงสามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่เป็นการสร้างเสริมและสร้างสรรค์ประเทศชาติได้มาโดยตลอด ดังนั้นอยากจะชวนทุก ๆ คน ให้มาดูละครบุษบาลุยไฟ แล้วเราจะได้ทั้งคุณค่าประวัติศาสตร์ รากเหง้าวัฒนธรรม และคุณค่าของความเป็นคนที่อยู่ร่วมกันอย่างสวยงามในประวัติศาสตร์ชาติไทย"

โดยโทนี่ รากแก่น เล่าถึงละครเรื่องนี้ว่า ทุกคนเตรียมตัวกันมานานมาก "ก็อยากจะฝากด้วยนะครับ"

"นอกจากเรื่องราวที่อลังการแล้ว ก็ยังเป็นความยากสำหรับทีมอาร์ต ทีมที่เตรียมตัว เตรียมบททุกอย่าง ครูช่างก็ยังเต็มที่มาก ๆ แล้วก็อยากจะสอดแทรกวัฒนธรรมต่าง ๆ ให้อยู่ในเรื่องนี้อย่างครบรส เป็นการบูรณาการทั้งศิลปะ ดนตรี การละคร ทุก ๆ อย่างเลย สนุกสนานมาก ๆ แน่นอนค่า" เฌอปรางกล่าวฝากกับแฟน ๆ

ผู้ชมเตรียมพบความสนุก ครบรส แฝงสาระความรู้มากมายใน ละครบุษบาลุยไฟ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ไม่นานเกินรอ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุก ๆ ได้ที่ Facebook Fanpage: ละครไทยพีบีเอส หรือทุกช่องทางโซเชียลไทยพีบีเอส ร่วมพูดคุยกันผ่านแฮชแท็ก #บุษบาลุยไฟ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน