1049 1435 1321 1573 1576 1288 1550 1855 1907 TK Park ชวนน้อง ๆ ร่วมกิจกรรม "แนะให้แนว Question Me? ให้คำถามช่วยเราตามหาตัวตน”

TK Park ชวนน้อง ๆ ร่วมกิจกรรม "แนะให้แนว Question Me? ให้คำถามช่วยเราตามหาตัวตน”

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ร่วมกับธุรกิจเพื่อสังคมอาชีฟ (a-chieve) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้และค้นหาตัวตนให้กับน้อง ๆ เยาวชนในโครงการเด่นประจำปี “TK Park เปิดตำราวิชา แนะให้แนว” ตอน Question Me? ด้วยแนวคิด ให้คำถามช่วยเราตามหาตัวตน

กิจกรรม 2 วันเต็มจะช่วยให้ฉุกคิดผ่านคำถามที่สะท้อนให้เห็นตัวตนเพื่อช่วยค้นหาตัวเอง ชวนน้อง ๆ วัยรุ่นทั่วประเทศ ออกมาร่วมค้นหาตัวเองผ่านกิจกรรมสนุก ๆ หลากรูปแบบ จัดเต็มวิทยากรจากหลากอาชีพ ในระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2566 ณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park กล่าวว่า “โครงการแนะให้แนว เป็นโครงการสำหรับวัยมัธยมที่ TK Park จัดขึ้นร่วมกับพันธมิตรอย่างต่อเนื่องโดยหัวใจสำคัญคือเพื่อแนะนำ ชี้เส้นทางอนาคต ซึ่งจะทำให้เยาวชนได้เข้าใจตัวเอง มองเห็นแนวทางและภาพอนาคตของตนเอง เพราะยังมีเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้จักตัวเอง หรือไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วสนใจเรื่องอะไร เมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจว่าจะเรียนอะไรหรืออยากทำงานอะไรในอนาคตจึงขาดเป้าหมายที่ชัดเจน โดยปีนี้จะแบ่งเป็น 4 กิจกรรมใหญ่ ๆ ที่จะเปิดโอกาสให้มาร่วมกิจกรรมลองเรียนรู้ และทำความรู้จักคณะที่ตัวเองสนใจ อาชีพที่ตัวเองชอบ ผ่านการพูดคุยกับรุ่นพี่นิสิต นักศึกษาจากคณะยอดนิยมต่าง ๆ รวมถึงวิทยากรตัวแทนอาชีพจากหลากหลายสาขา เวิร์กชอปผ่านการตั้งคำถาม และได้ลองคิดหาคำตอบพร้อมกับค่อย ๆ สำรวจตัวเอง ที่มั่นใจว่าจะถูกใจเยาวชนที่ร่วมกิจกรรมอย่างแน่นอน"


นายสมยศ เกียรติอร่ามกุล รองผอ. ส.ส.ท.ด้านสร้างสรรค์และหลอมรวมเนื้อหา กล่าวว่า “ไทยพีบีเอส มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรในการสร้างกระบวนการให้เยาวชนได้เรียนรู้เพื่อค้นหาตนเอง เพื่อให้เขาได้เลือกเส้นทางชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง สังคม ส่วนรวม น้อง ๆ ที่มีเป้าหมายชัดเจนก็จะได้รู้วิธีการที่จะไปถึงเป้าหมาย และน้องที่ยังไม่มีเป้าหมายก็ได้โอกาสในการค้นหาอนาคต"

โดยกิจกรรมที่ 1 แนะให้แนว Human Library กิจกรรมที่ชวนมาร่วมตั้งคำถามและหาคำตอบไปกับวิทยากรที่มาร่วมให้ข้อมูล อาทิ “ภูเขาและบุญรอด” ยูทูบเบอร์ชื่อดังจากเพจ Poocao Channel , “รองผู้ว่าศานนท์” หรือ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, แคน-นายิกา ศรีเนียน, เจมส์ชี้ดาบ, ทอม-จักรกฤต โยมพยอม, นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ร่วมด้วยเหล่าวิทยากรจากหลากอาชีพ เช่น นายแพทย์วิชยุตม์ เพศยนาวิน, นีท-เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์ นักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น, พี่ไมค์ Odds UX/UI Designer, พี่ดาร์ท-ธนทร ศิริรักษ์ นักพากย์เสียงชื่อดัง, แป้ง-ธิดารัตน์ อนันตรกิตติ ผู้สื่อข่าว และผู้ประกาศ ทางช่องสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ฯลฯ รวมถึงพี่นิสิต นักศึกษาตัวแทนจากคณะสุดฮิต เช่น คณะแพทยศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ คณะการจัดการธุรกิจ E-Sports และคณะนิเทศศาสตร์ ฯลฯ มาร่วมตอบคำถามคลายความสงสัยให้กับผู้ร่วมกิจกรรมอีกด้วย 

กิจกรรมที่ 2 แนะให้แนว Workshop เวิร์กชอปแบบเป็นกันเองที่จะทำให้การค้นหาตัวเองเป็นเรื่องสนุกกับพี่ ๆ จากอาชีฟ (a-chieve) ธุรกิจเพื่อสังคม และดร.ปัง - เพิ่มสิทธิ์ นําประสิทธิผล ที่ปรึกษาการออกแบบคำถามเว็บไซต์ Question Me เครื่องมือใหม่ล่าสุดของอุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่จะทำให้เด็กไทยได้รู้จักตัวเองมากขึ้นว่า ตัวเองเป็นคนแบบไหน ผ่านการวัดระดับ 6 ขั้นตามแนวคิด Designing Your Life

 

กิจกรรมที่ 3 แนะให้แนว Care ใจ เพราะสุขภาพใจก็สำคัญ TK Park จึงเปิดโอกาสให้ถามคำถามเพื่อเช็กสุขภาพใจ พร้อมกับการค้นหาตัวเอง

กิจกรรมที่ 4 แนะให้แนว Exhibition นิทรรศการที่รวบรวมเหล่าคำถาม พร้อม BookList หนังสือน่าอ่านที่จะช่วยในการค้นหาตัวเอง

นอกจากนี้ แบรนด์ขนม Playmore ยิ่งเล่น ยิ่งอร่อย สนับสนุนผลิตภัณฑ์ให้น้อง ๆ เพลินเพลินระหว่างการตามหาตัวตนตลอดวัน และชุดเซ็ตขนมแสนสนุก 10 รางวัลสำหรับผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรม ให้น้อง ๆ ได้อร่อยและสนุกได้ที่บ้านกันต่อ 

สำหรับน้อง ๆ เยาวชนที่สนใจ และกำลังมองหาพื้นที่และโอกาสในการค้นหาตัวเอง สามารถเข้าร่วมงาน “TK Park เปิดตำราวิชา แนะให้แนว ตอน Question Me?” ระหว่างวันที่ 27 - 28 พฤษภาคม 2566 เวลา 12.00 - 18.00 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กิจกรรมนี้ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดตามความเคลื่อนไหวและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ FB Page : แนะให้แนว หรือสอบถามข้อมูลกิจกรรมเพิ่มเติม : 08 4900 7898 (โบ) / 09 5968 1941 (บุ๊ค)

 

สามารถติดตามทุกผลงานได้ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทางออนไลน์
• Website www.thaipbs.or.th
• Application Thai PBS, VIPA
• YouTube @ThaiPBS
• Facebook @ThaiPBS
• Twitter @ThaiPBS
• LINE @ThaiPBS
• TikTok @ThaiPBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน