ไทยพีบีเอส เปิดรับสมัครร้านอาหารประจำปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 65 - 10 ม.ค. 66

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส เปิดรับสมัครร้านอาหารประจำปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.65 - 10 ม.ค.66 โดยมีรายละเอียดดังนี้

คุณสมบัติของผู้สมัครเพื่อเป็นผู้จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มในห้องอาหาร ส.ส.ท.

  1. สัญชาติไทย บรรลุนิติภาวะ
  2. มีประสบการณ์ในการขายอาหาร, ประเภทของคาว และ/หรือ ประเภทของหวาน
  3. ต้องเป็นผู้ปรุงอาหาร หรือควบคุมดูแลการปรุงอาหารและจำหน่ายอาหารด้วยตนเอง
  4. มีสุขภาพแข็งแรง รักษาสุขอนามัย และไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือเป็นโรคติดต่อ
  5. มีความรู้ในการจัดการร้านค้า และงานบริการขายอาหาร
  6. อัธยาศัยดี ขยัน ซื่อสัตย์
  7. ไม่เป็นผู้ประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรมอันดี

เงื่อนไขและข้อปฏิบัติการเป็นผู้จำหน่ายอาหาร, เครื่องดื่ม ณ ห้องอาหาร ส.ส.ท.

1. เมื่อผู้สมัครได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้เป็นผู้จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่ม ณ ห้องอาหาร ส.ส.ท. แล้ว จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดต่อไปนี้

  • ห้องอาหารเปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00 น. – 17.00 น.
  • วันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ จัดเวรเข้าจำหน่ายอาหารจำนวน 1 ร้าน หมุนเวียนสลับกันไป (เวรร้านขายอาหารในวันหยุดฯ แจ้งล่วงหน้า 1 เดือน ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเวร ยกเว้นมีเหตุจำเป็น)
  • ร้านเครื่องดื่มต้องเปิดจำหน่ายทุกวัน

2. ทำสัญญาใช้พื้นที่ในบริเวณห้องอาหารระยะเวลา 2 ปี และวางเงินประกันค่าความเสียหาย 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) - ส.ส.ท.แจ้งยกเลิก/สิ้นสุดสัญญาได้ หากพบว่ามีเหตุต้องสงสัยฯ

3. ชำระค่าสาธารณูปโภค น้ำประปา ไฟฟ้า และแก๊สหุงต้ม ตามปริมาณใช้จ่ายจริง ภายในเวลาที่กำหนด (อัตราแต่ละประเภท/หน่วยตามที่ ส.ส.ท. กำหนด)

4. ต้องจำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่ม ด้วยตนเอง ห้ามโอนหรือให้ผู้อื่นทำแทน

5. ขณะจำหน่ายอาหารต้องแต่งกายอย่างถูกต้องตามหลักอนามัย เช่น สวมหมวก ผ้ากันเปื้อน ผ้าปิดปาก ฯลฯ

6. ส่วนประกอบอาหาร เครื่องปรุง ทุกประเภทต้องถูกสุขลักษณะ สะอาด มีคุณภาพ และราคายุติธรรมอยู่ภายใต้การควบคุมราคาของ ส.ส.ท.

7. กล่องบรรจุอาหารต้องใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ลดการใช้พลาสติก ห้ามใช้กล่องโฟม

8. จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มให้ผู้ใช้บริการที่เข้าร่วมงาน/กิจกรรม เฉพาะภายใน ส.ส.ท. เท่านั้น ไม่อนุญาตใช้สถานที่ ส.ส.ท. ปรุงอาหาร แล้วนำออกไปส่ง (ขาย) นอกสถานที่

9. ต้องดูแล รักษาและทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องครัว และของใช้ต่างๆ เก็บขยะทุกวัน รวมถึงรักษาทรัพย์สินของ ส.ส.ท. ที่ใช้ในการประกอบอาหาร และตักไขมันในถังพักฯ ประจำร้านค้าทุกวัน

10. กรณีวัสดุอุปกรณ์ภายในร้านซึ่งเป็นทรัพย์สินของ ส.ส.ท. ชำรุดเสียหาย ผู้จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มต้องรับผิดชอบในการซ่อมแซมกลับคืนสู่สภาพเดิม และต้องส่งมอบคืนพื้นที่ในสภาพเดียวกันกับที่ได้รับมอบพื้นที่ให้เข้าใช้งาน กรณีสัญญาสิ้นสุด

11. กรณีมีความจำเป็นต้องหยุดให้บริการจำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มเป็นการชั่วคราว- ให้แจ้งต่อ ส.ส.ท. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายทราบเป็นลายลักษณ์อักษรล่วงหน้า 3 วัน หมายรวมถึงการเข้าร่วมเป็นร้านค้าในกิจกรรม หรือโรงทานภายใน ส.ส.ท. เพื่อ ส.ส.ท. พิจารณาอนุญาตให้ร้านอาหารอื่นจำหน่ายอหารให้เพียงพอแก่พนักงานและผู้เข้าใช้บริการในวันนั้นๆ

12. ประเมินผลความพึงพอใจการให้บริการ ทุก 3 เดือน หรือตามระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุง ภายใน 15 วัน หากไม่มีการพัฒนา ส.ส.ท. มีสิทธิ์แจ้งยกเลิกสัญญาสิ้นสุดเดือนนั้นๆ (ส.ส.ท. เชิญร้านค้าสำรองลำดับต่อไป เข้าจำหน่ายอาหาร)

13. หากผู้จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มไม่ปฏิบัติหรือละเลยข้อกำหนด ผู้รับมอบหมายจาก ส.ส.ท. จะตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร หากยังคงไม่ปฏิบัติตามข้อเงื่อนไขที่กำหนดฯ ส.ส.ท. อาจบอกยกเลิกสัญญาโดยผู้จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่มไม่มีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ หรือร้องเรียนอื่นใดทั้งสิ้น

หมายเหตุ : กรณีที่มีผู้ช่วยต้องแจ้งประวัติและรับรองความประพฤติของผู้ช่วยงานจำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่ม และส่งสำเนาบัตรประชาชน/ทะเบียนบ้าน และ/หรือใบอนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมาย ของผู้ช่วยทำงานก่อนเข้าดำเนินการตามสัญญา

เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก

1. ประวัติและประสบการณ์ด้านการผลิต ปรุง และจำหน่ายอาหาร โดยต้องแนบภาพร้านค้า หรือสถานที่ที่เคยปฏิบัติงาน พร้อมคำอธิบาย ส่งพร้อมกับใบสมัครฯ

2. รูปภาพประเภทอาหารที่จัดจำหน่าย และราคา

3. ใบสมัคร 1 ใบ ต่อ 1 ประเภทร้านอาหาร

4. กรณีผู้เสนอรายใดมีคุณสมบัติหรือยื่นหลักฐานไม่ถูกต้องครบถ้วนตามที่กำหนด ส.ส.ท. จะไม่รับพิจารณาข้อเสนอรายนั้น เว้นแต่เป็นข้อผิดพลาดเล็กน้อยหรือกรณีมิใช่สำระสำคัญ ทั้งนี้ เฉพาะที่พิจารณาเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อ ส.ส.ท. เท่านั้น และการพิจารณาคัดเลือกของ ส.ส.ท. ถือเป็นที่สุด

5. ส.ส.ท. จะไม่รับข้อเสนอใดข้อเสนอหนึ่ง หรือข้อเสนอทั้งหมดก็ได้ และพิจารณาเลือกจำนวนหรือประเภท หรือเฉพาะรายการหนึ่งรายการใด หรืออาจจะยกเลิกโดยไม่พิจารณาคัดเลือกได้ ตามที่เห็นสมควร ทั้งนี้ให้ถือว่าการตัดสินของ ส.ส.ท. เป็นที่สุด โดยผู้สมัครฯ จะเรียกร้องค่าเสียหายใด ๆ มิได้

การรับสมัคร และการชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติม

1. สมัครผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/FoodCourt ส่งเอกสารการสมัครได้ที่ Email: Cent@thaipbs.or.th 

2. รับใบสมัคร ที่ห้องอาหารไทยพีบีเอส เลขที่ 145 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. [แผนที่]

ขั้นตอนดำเนินการรับสมัครผู้จำหน่ายอาหารฯ

  • วันที่ 11 – 12 มกราคม 2566 : คณะทำงานพิจารณาผู้ผ่านคุณสมบัติผู้จำหน่ายอาหาร
  • วันที่ 13 มกราคม 2566 : ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ ทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th, Facebook @ThaiPBS
  • วันที่ 16 มกราคม 2566 : เชิญผู้ผ่านคุณสมบัติฯ เข้ารับฟังกฎ กติกา บริเวณลานไม้ด้านนอก ชั้น 1 อาคาร A ไทยพีบีเอส
  • วันที่ 26 มกราคม 2566 : เวลา 10.00 น. ทดสอบ ชิมรสชาติ บริเวณลานไม้ด้านนอก ชั้น 1 อาคาร A ไทยพีบีเอส และ เวลา 15.00 น. ประกาศผลฯ และนัดส่งเอกสารเพื่อทำสัญญาฯ เริ่มให้บริการในเดือนมีนาคม 2566
  • ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th, Facebook @ThaiPBS

ข้อมูลร้านอาหาร ส.ส.ท.

1. จำนวนร้านขายอาหารประเภทหลัก จำนวน 8 ร้าน ประกอบด้วย

  • ข้าวราดแกง 2 ร้าน
  • ร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารประเภทเส้นต่างๆ 1 ร้าน
  • ร้านอาหารตามสั่ง 2 ร้าน
  • ร้านอาหารอีสาน 1 ร้าน
  • ร้านผลไม้ ขนมหวาน 1 ร้าน
  • เครื่องดื่ม อาหารว่าง 1 ร้าน (ไม่เปิดรับสมัคร สัญญาเดิมยังไม่สิ้นสุด)

หมายเหตุ

  • ปริมาณการบริโภคอาหารผู้ใช้บริการ (พนักงาน ส.ส.ท.) 400 - 450 จาน/วัน ไม่นับรวมจำนวนผู้ใช้บริการที่นำภาชนะมาใส่อาหารเอง (บางวันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ส.ส.ท./บางวันลดลง เนื่องจากพนักงานปฏิบัติงานนอกสถานที่)

  • ผู้จำหน่ายอาหารตามประเภทที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว (อาหารหลัก) สามารถทำอาหารประเภทอื่นขายเพื่อเสริมรายได้ เช่น ข้าวคลุกกะปิ ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ปอเปี๊ยะสด สลัดผัก ยำปลาดุกฟู ข้าวขาหมู ต้มเลือดหมู โจ๊ก ฯลฯ แต่ต้องแสดงราคาอาหารทุกประเภทที่เหมาะสมกับคุณภาพและปริมาณอาหาร (วางรายการ และราคาอาหารแสดงไว้หน้าร้าน)

  • ราคาอาหารขั้นต่ำเริ่มต้นที่
    -  ประเภทข้าวราดแกง 1-2 อย่าง 35-45 บาท
    -  ประเภทอาหารตามสั่ง /อาหารจานเดียว 40-65 บาท
    -  ประเภทก๋วยเตี๋ยวหรือประเภทเส้นต่าง ๆ 40-50 บาท
    -  ประเภทอาหารอีสาน 35-50 บาท
    -  ประเภทขนมหวานและผลไม้ 20-50 บาท
    -  หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะถุงพลาสติก/รณรงค์ใช้กล่องภาชนะที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

2. ค่าสาธารณูปโภค - ไฟฟ้า น้ำประปา และแก๊สหุงต้ม ชำระตามจำนวนหน่วย (เลขมิเตอร์) ที่ใช้งานจริง อัตราต่อหน่วยตามที่ ส.ส.ท. กำหนด

3. งดเว้นค่าเช่าพื้นที่จำหน่ายอาหาร/เครื่องดื่ม ในพื้นที่ ส.ส.ท.

4. กำหนดให้ปรุงอาหารขายภายในพื้นที่ ส.ส.ท. เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ปรุงอาหาร เพื่อนำออกจำหน่ายนอกพื้นที่ ส.ส.ท. หากพบเห็น ส.ส.ท. สงวนสิทธิ์ยกเลิกสัญญาจำหน่ายอาหารทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นหรือสอบสวนหาข้อเท็จจริง

5. ส.ส.ท. เตรียมภาชนะ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ฯลฯ และเจ้าหน้าที่บริการล้างภาชนะส่วนร่วม

6. ส.ส.ท. จะจัดเตรียมเอกสารแสดงรายการและจำนวนครุภัณฑ์แต่ละรายการเพื่อตรวจสอบก่อนการส่งมอบ และตรวจสอบก่อนการรับคืนระหว่าง ส.ส.ท. และผู้ได้รับการคัดเลือก

7. ประกาศขึ้นทะเบียนรายชื่อร้านสำรองแต่ละประเภทจำนวน 2 ร้าน หากร้านอาหารประเภทนั้น ๆ ไม่ผ่านระบบการประเมินความพึงพอใจ ส.ส.ท.จะเรียกร้านสำรองลำดับถัดไปเข้ามาจำหน่าย (ขึ้นทะเบียนรอ 1 ปี)

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02-790-2712 และ 02-790-2176 ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. วันจันทร์ - วันศุกร์ (เว้นวันหยุดราชการ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) หรือ Email: Cent@thaipbs.or.th 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน