วันภาษามือโลก กับภาษามือใหญ่เต็มจอ “Big Sign” จาก VIPA แพลตฟอร์มเพื่อทุกคน ดูฟรี ไม่มีโฆษณา

23 กันยายนของทุกปี เป็น “วันภาษามือโลก” หรือ International Day of Sign Languages มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1951 ตามประกาศจากองค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อให้ความสำคัญต่อความเท่าเทียมในการสื่อสารของกลุ่มคนพิการ ตระหนักถึงสิทธิ ความเท่าเทียม และการสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ผ่านการใช้ภาษามือเป็นสื่อกลางการสื่อสารของกลุ่มคนพิการทางการได้ยิน

อีกทั้งจากรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565) เผยให้เห็นว่า มีคนพิการทั่วประเทศที่ได้รับการออกบัตรคนพิการ จำนวน 2,116,751 คน คิดเป็นร้อยละ 3.20 ของประชากร ในจำนวนนั้นเป็นคนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย 395,120 คน (ร้อยละ 18.67) และคนพิการทางการเห็น 185,760 คน (ร้อยละ 8.78)

คุณกนกพร ประสิทธิ์ผล ผู้อำนวยการสำนักสื่อดิจิทัล องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ในฐานะสื่อสาธารณะผู้ผลิตเนื้อหาคุณภาพส่งตรงถึงคนทุกกลุ่มในสังคม ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสื่อสารผ่านภาษามือ ซึ่งพัฒนาร่วมกับล่ามแปลภาษามือจากสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย จนได้มาตรฐานที่ถูกต้อง ทั้งยังยกขึ้นเป็นพันธกิจหลักในการเปิดพื้นที่สื่อกลางแห่งการเรียนรู้ เพื่อส่งต่อข้อมูล ข่าวสาร สารประโยชน์ พร้อมความบันเทิง ให้กับกลุ่มคนพิการทางการได้ยินอย่างครบครัน ตอบสนองทุกความต้องการในการเสพสื่อของคนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม

ผู้อำนวยการสำนักสื่อดิจิทัล กล่าวอีกว่า VIPA เป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์วิดีโอสัญชาติไทย ผลิตโดยคนไทย เพื่อคนไทย ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ขับเคลื่อนโดย ไทยพีบีเอส สื่อสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทยอย่างแท้จริง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเท่าเทียมและทั่วถึงในการเข้าถึงคอนเทนต์คุณภาพให้กับคนไทยทุกคน เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2562 ยังคงความพิเศษที่ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้อย่างเท่าเทียม ด้วยบริการคำบรรยายแทนเสียง (Closed Caption) , เสียงบรรยายภาพ (Audio Description)

และพิเศษยิ่งไปกว่านั้น กับการสร้างนวัตกรรมใหม่เจ้าแรกของไทยที่พัฒนา Big Sign ภาษามือใหญ่เต็มจอ เพื่อคนหูหนวกให้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ผ่านล่ามภาษามือที่เต็มจอมากขึ้น โดยสามารถเลือกดูคอนเทนต์ไปพร้อมกับคนหูดี สร้างอรรถรสการรับชมได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันบนแพลตฟอร์ม VIPA มีทั้งหมด 12 เนื้อหา, 373 วิดีโอ รวมกว่า 9,380 นาที โดยเป็นเนื้อหาประเภท Drama , Variety และ Lifestyle สำหรับเนื้อหาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือกลุ่มละคร แนวทางการพัฒนาต่อไป เรายังให้ความสำคัญกับความถูกต้อง และพัฒนาการสร้างความรู้สึกร่วมไปกับเนื้อหาหลากหลายประเภทผ่านล่ามภาษามือ รวมทั้งโอกาสการรับชมคำบรรยายแทนเสียง (Closed Caption) ให้รับชมได้พร้อมกัน เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิในการเข้าถึงและรับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าคุณจะมีข้อจำกัดใด ๆ

 

สำหรับ 10 เนื้อหา Big Sign ภาษามือใหญ่เต็มจอ ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ประกอบด้วย อันดับ 1 ละคร Super แม้น (EP.1) , อันดับ 2 ละคร ความทรงจำใหม่หัวใจเดิม (EP.2) , อันดับ 3 เกษตรอีซี่ ตอน ต้นอ่อนข้าวสาลีเพื่อสุขภาพ, อันดับ 4 การ์ตูน เดอะไดอารี่ ตอน สถาบันพระมหากษัตริย์, อันดับ 5 ละคร ลูกเหล็ก เด็กชอบยก ตอน เด็กสาวโรคจิต, อันดับ 6 สารคดี ชีวิตออกวิ่ง ตอน คนอกหักออกวิ่ง, อันดับ 7 ไม่ตายหรอกเธอ ตอน ช่วยด้วย! ไฟไหม้ BACKDRAFT, อันดับ 8 ซิทคอม แก๊งเก๋าเขย่าครัว ตอน เบ๊ โภชนา, อันดับ 9 การ์ตูน เดอะไดอารี่ ตอน แผ่นดินพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และ อันดับ 10 เกษตรอีซี่ ตอน ปูนาน้ำใส

นอกจากนี้ VIPA ยังรวบรวมเนื้อหาสาระที่ตรงใจ ครอบคลุมทุกช่วงวัย ซึ่งเลือกสรรโดยคนพิการทางการได้ยิน มาพร้อมกับภาษามือที่ใหญ่ขึ้น ชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • “ชีวิตออกวิ่ง” รายการที่จะชวนทุกคนเปลี่ยนตัวเองและสร้างสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยการวิ่ง
  • “ยินดีที่ได้รู้จัก” รายการที่จะพาสำรวจชีวิตผู้คน เพื่อเรียนรู้และอยู่ร่วมกัน
  • “ปลายจวัก” ละครแห่งปีที่พร้อมเสิร์ฟคุณค่าวิถีไทย ผ่านเรื่องราวของอาหาร
  • “เกษตร Easy” สนุกไปกับมุมมองอาชีพด้านการเกษตร กับ “เป้-อารักษ์”
  • และรายการใหม่ล่าสุด กับ “หนังพาไป” ซีซัน 4 – 5 ที่พร้อมให้ผู้ชมรับชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนพิการทางการได้ยิน หรือคนหูดี สามารถจับมือชวนกันมาอิ่มเอมกับสาระดี ๆ และเนื้อหาที่หลากหลายจาก VIPA ได้อย่างเท่าเทียมกัน ผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.VIPA.me แอปพลิเคชัน VIPA ที่รองรับอุปกรณ์ระบบ iOS และ Android รวมไปถึงช่องทาง Connected TV ทั้งในระบบ Apple TV และ Android TV ซึ่งสามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน VIPA ได้ง่าย ๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ภายใต้แนวคิด “ทุกความสุข... ดูฟรีไม่มีโฆษณา” สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อีเมล webmaster@vipa.me และ Support.VIPA.me

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน