ไทยพีบีเอส รับคำท้าผู้ว่าฯ กทม. ลุย! ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวและลดคาร์บอน

วันนี้ (12 ก.ค. 65) ไทยพีบีเอส รับคำท้านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมกิจกรรม “Kick off ผู้ว่าฯ ท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น” นำทีมโดย รศ.ดร. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ภาคีเครือข่ายภาคประชาชน, ผู้อำนวยการเขตหลักสี่, ตัวแทนอธิบดีกรมป่าไม้, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และประชาชนชุมชนหลักสี่ เข้าร่วมปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว และลดคาร์บอน (LOW CARBON THAI PROJECT) ณ ไทยพีบีเอส ตั้งแต่เวลา 16.00 น.

ภายในงานเต็มไปด้วยบรรยากาศชื่นมื่น สนุกสนานด้วยเสียงเพลงในสวนท่ามกลางสายฝน ถึงแม้ว่าสภาพอากาศไม่เป็นใจ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับกิจกรรมในครั้งนี้ เพราะว่าไทยพีบีเอสให้ความสำคัญกับการพัฒนาไปสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ การช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และช่วยกันลดมลภาวะในอากาศ จึงเป็นเรื่องสำคัญของไทยพีบีเอส ที่ตั้งใจจะทำ ประกอบกับการเชิญชวนสื่อมวลชนของผู้ว่าฯ กทม. ที่ชวนให้มาร่วมกันปลูกต้นไม้กว่า 1,000,000 ต้น

โดยในวันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ได้เดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรม โดยเลือกปลูกต้นไม้เรียงรายบริเวณด้านหน้าทางเข้าไทยพีบีเอสกว่า 100 ต้น ร่วมกับ รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ทั้งหมด 3 ต้น ได้แก่ ต้นจำปีสิรินธร เป็นพันธุ์ไม้ชนิดใหม่ของโลก และเป็นต้นไม้ประจำท้องถิ่น มีขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น, ต้นพิกุล ที่ทรงปลูกจาก ร.9 และต้นไทรย้อยใบแหลม เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดกรุงเทพมหานคร

รศ.ดร. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. เผยว่า “ไทยพีบีเอส พร้อมตอบรับคำท้าเป็นสื่อแรกแบบไม่ลังเล เพราะว่าไทยพีบีเอส กำลังทำโครงการลดคาร์บอน ซึ่งการปลูกต้นไม้ก็เป็นการลดคาร์บอนอย่างหนึ่ง และเราจะเริ่มลดคาร์บอน จะนับให้ได้ว่าเราลดไปได้เท่าไร

นอกจากนี้ไทยพีบีเอส ยังเป็นส่วนหนึ่งใน 80 องค์กรของเครือข่ายปลุกกรุงเทพฯ ที่ทำงานกันมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ข้อเสนอในเรื่องพื้นที่สีเขียว เป็นหนึ่งในข้อเสนอที่สำคัญของเครือข่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่สอดรับกัน และสุดท้ายไทยพีบีเอสยังคงเชื่อมั่นในการเป็นบทบาทสื่อมวลชน ในการทำภารกิจนี้ เราเชื่อว่าเมืองจะดีขึ้นได้ เพราะมีสื่อช่วยกันนำเสนอ รณรงค์ และช่วยกันผลักดัน ในฐานะสื่อสาธารณะเราพร้อมเต็มที่กับภารกิจนี้”

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า “การเดินทางมาปลูกต้นไม้ที่ไทยพีบีเอสคึกคักมาก ต้องขอบคุณทางไทยพีบีเอส ที่เป็นส่วนสำคัญในการรับคำท้าแรก ๆ ที่ทำกิจกรรมนี้ จริง ๆ แล้วเรามีเรื่องราวดี ๆ เยอะแยะมากมาย และคนไทยมีจุดร่วมกันที่เหมือนกันมาก และจุดร่วมนี้แหละที่ทำให้เราได้มารวมตัวกัน”

นอกจากนี้ ไทยพีบีเอสชวนทุกคนมาร่วมปักหมุดบันทึกพื้นที่สีเขียวที่เราได้ลงมือปลูกต้นไม้กับกิจกรรม “ปลูกแล้วปัก” ผ่านทางแอปพลิเคชัน C-Site (Geo-Location Citizen Reporting) แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน ปิดท้ายด้วยสีสันการร้องเพลงสุดคึกคักจากผู้ว่าฯ ชัชชาติ และผู้อำนวยการ ส.ส.ท.


มาช่วยกันสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว เพื่อลดมลภาวะ และช่วยส่งเสริมความหลากหลายของระบบนิเวศในเมือง ตลอดจนเพื่อช่วยลดคาร์บอนต่อไปในอนาคต

เปิดข้อมูล!! คนกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวไม่เพียงพอจริงหรือ ? คลิกเลย TheVisual.thaipbs.or.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน