บก.ปอท. แจ้งความคืบหน้าไม่พบผู้กระทำผิด กรณีปรากฏข้อความไม่เหมาะสมบน Facebook เพจ Thai PBS

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งผลการพิจารณามายังองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส ว่าจากกรณีมีผู้นำภาพจาก Facebook เพจ Thai PBS เผยแพร่ ส่งต่อ ในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นข้อความภาษาไทยที่ถูกแปลด้วยฟีเจอร์แปลภาษาอัตโนมัติ (Auto Translation Feature) ของ Facebook ปรากฏข้อความที่ไม่เหมาะสม ตามคำชี้แจงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 อ่านโพสต์

จากการสอบสวนพบว่า สาเหตุเกิดจากข้อผิดพลาดในฟีเจอร์แปลภาษาอัตโนมัติของปัญญาประดิษฐ์ Facebook ทำให้เกิดการแปลภาษาผิดพลาด อันมิใช่การกระทำของบุคคลใด และไม่ได้เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ซึ่งทำให้ไม่ครบองค์ประกอบความผิดภายนอกตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59 จึงเห็นควรให้ยุติการดำเนินคดี

ส.ส.ท. รับทราบและจึงขอแจ้งผลการสอบสวนของ บก.ปอท. ดังกล่าวข้างต้น ที่สรุปว่า ส.ส.ท. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแปลข้อความของ Facebook เพจ Thai PBS แต่เนื่องจากยังมีผู้นำข้อความที่เป็นเท็จนี้ไปกล่าวหา ดังนั้น ส.ส.ท. จึงจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดหากพบว่ามีผู้ที่จงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงจนทำให้องค์กรได้รับความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน