ไทยพีบีเอส ปลื้ม! คว้า 6 รางวัล “ทีวีสีขาว” ครั้งที่ 2

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส คว้า 6 รางวัล “ทีวีสีขาว” ครั้งที่ 2 ในงานประกาศผลและมอบรางวัล “ทีวีสีขาว” ครั้งที่ 2 รางวัลแห่งเกียรติยศและความภาคภูมิใจของวงการโทรทัศน์ไทย ในวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 จัดโดยมูลนิธิ จำนง รังสิกุล สนับสนุนโดยกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยในปี 2564 นี้ ไทยพีบีเอสคว้ามาได้ถึง 6 รางวัล ได้แก่

1. รางวัลรายการกีฬาสร้างสรรค์ดีเด่น : รายการ ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ

 

ตลอดระยะเวลา 12 ปี ที่ไทยพีบีเอส และ สสส. ร่วมกันสร้างเอกลักษณ์ไปสู่การถ่ายทอดวัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปีที่ 13” ยังคงก้าวต่อไปอย่างมั่นคง เพื่อสนับสนุนให้ประเพณีการแข่งขันเรือยาวเป็นการแข่งเรือปลอดเหล้า สนับสนุนให้เกิดความรัก ความสามัคคีของคนในท้องถิ่น ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปีที่ 13 จะก้าวไปด้วยกัน ไทยพีบีเอสพร้อมส่งต่อความงดงามทางวัฒนธรรมของทุกท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยีความคมชัดระบบ Full HD จะจารึกไว้ทุกเหตุการณ์ประทับใจ ลุ้นระทึกไปกับทุกช่วงการแข่งขันที่เข้มข้น ปนไปด้วยเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และคราบน้ำตาแห่งความสำเร็จ หวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นสื่อที่สร้างความเปลี่ยนแปลง สร้างกระแสของสังคมที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมแห่งความเป็นไทย ให้คนไทยได้ตระหนักและเห็นคุณค่าทางประเพณี อนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป

  • รับชมรายการศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ได้ที่ www.thaipbs.or.th/LongBoat

2. รางวัลรายการสำหรับเด็กและเยาวชนดีเด่น : รายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด

 

รายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด ผลิตโดย บริษัท บี อเมซซิ่ง เอ็ดดูเทนเม้นท์ จำกัด เป็นรายการ Reality ผ่านการเรียนรู้ในรูปแบบ Stem ผสมผสานความสนุกหลากรส เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายระดับประถมศึกษา ที่เป็นเด็กในศตวรรษที่ 21 มีทั้งการเรียนรู้ควบคู่กับความสนุกสนาน ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 07.20 - 07.40 น.

  • รับชมรายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด ได้ที่ www.thaipbs.or.th/KidRangers

3. รางวัลรายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมดีเด่น : รายการ ไทยศิลป์

 

รายการไทยศิลป์ ผลิตโดย บริษัท ยานแม่ จำกัด เป็นสารคดีที่นำเสนอความหลากหลายในศิลปะและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเรื่องราว อุดมการณ์ จิตวิญญาณ ความมุ่งมั่นและตัวตนที่เป็นสุดยอดในศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเล่าผ่านมุมมองของบุคคลนั้น ๆ เพื่อสื่อให้เห็นความงดงาม ที่มีคุณค่า และเล็งเห็นถึงความสำคัญ สร้างแรงบันดาลใจ และส่งต่อสู่คนรุ่นต่อ ๆ ไป ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 21.45 - 22.15 น.

4. รางวัลรายการปกิณกะดีเด่น : รายการ ยินดีที่ได้รู้จัก

 

รายการยินดีที่ได้รู้จัก ผลิตโดย บริษัท แบล็คดอท จำกัด เป็นรายการที่จะทำให้ “เรา” สนใจคนรอบข้างมากขึ้น และรู้จักผู้คนมากขึ้น ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.05 - 17.30 น.

5. รางวัลพิธีกรหญิงดีเด่น : อรอุมา เกษตรพืชผล พิธีกรรายการสถานีประชาชน

 

รายการสถานีประชาชน เป็นรายการข่าว ที่เป็นสื่อกลางเพื่อนำเสนอปัญหาและหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากในสภาพสังคมปัจจุบัน ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ กำลังประสบปัญหาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ถูกข่มเหงรังแกจากผู้มีอิทธิพล ถูกเอารัดเอาเปรียบจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ดังนั้น สถานีประชาชน จึงเป็นที่พึ่งที่เดียวของประชาชน ที่จะสามารถหาทางออกให้คุณได้

6. รางวัลพิธีกรชายดีเด่น : มาโนช พุฒตาล พิธีกรรายการสามัญชนคนไทย

 

รายการสามัญชนคนไทย ผลิตโดย บริษัท พาราดิซัล มีเดีย จำกัด เป็นรายการที่นำเสนอและชวนร่วมเดินทางไปทั่วประเทศไทย สัมผัส รับรู้ เรื่องราวและสารพันปัญหาของคนไทยด้วยกัน ยังมีเรื่องราวมากมายให้คอยสะสาง ขบคิด แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เผื่อจะช่วยให้เมืองไทยดีขึ้นบ้าง

 

 

ด้าน รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส กล่าวว่า

ไทยพีบีเอสรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลทีวีสีขาว ถึง 6 รางวัล อันเป็นการสะท้อนคุณภาพของผลงานที่ทีมไทยพีบีเอสทุกคนทุ่มเทสร้างสรรค์มาโดยตลอด ขอขอบคุณคณะกรรมการตัดสินรางวัล และขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ไทยพีบีเอสจะทำหน้าที่สื่อที่สร้างประโยชน์และคุณค่าต่อสังคมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก 

สำหรับไทยพีบีเอส เคยได้รับรางวัลทีวีสีขาว ครั้งที่ 1 ในปี 2561 จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ ผลงานรายการข่าวดีเด่น จากรายการข่าวค่ำมิติใหม่ทั่วไทย และรางวัลนักแสดงสมทบหญิงดีเด่น โดยคุณจรรยา สว่างธนากุล จากผลงานละครเรื่องแม่ผู้สร้าง และในปี 2564 ได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ถึง 6 รางวัล ซึ่งเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของสื่อสาธารณะ รวมถึงยังเป็นกำลังใจให้กับทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในการผลิตผลงานคุณภาพเพื่อสาธารณะต่อไป

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

สรุปผลรางวัล “ทีวีสีขาว” ครั้งที่ 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน