ภารกิจว่ายน้ำตัวเปล่า 82 กิโลเมตร ของโตโน่-ภาคิน สู่การเปลี่ยนแปลงของโลกใบใหม่

สารคดี “One Man and the Sea หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” ทางไทยพีบีเอส

จากสถานการณ์วิกฤตฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีค่าสูงมากในประเทศไทยครั้งที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจากการเผาขยะ และการทิ้งขยะเป็นจำนวนมหาศาล สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะระบบนิเวศทางทะเล จึงขอเป็นกระบอกเสียงในการปลุกจิตสำนึกให้คนไทยหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างขยะ และรักษาระบบนิเวศทางทะเล โดยถ่ายทอดสารคดีฝีมือคนไทย ที่เกิดจากความกล้าของคนจริง “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ผ่านสารคดี “One Man and the Sea หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” สารคดีหนึ่งเดียวในโลก สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ วันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. 63 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 

สารคดี “One Man and the Sea หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เรื่องราวกิจกรรมทางทะเลครั้งใหญ่ ที่ท้าทายความสามารถที่สุดในชีวิตของนักมวยคนหนึ่ง อย่าง โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ด้วยภารกิจการว่ายน้ำข้ามทะเลตัวเปล่าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปจนถึง เกาะสมุย โดยจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ เกิดจากการมองเห็นขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลในท้องทะเล ส่งผลกระทบกับสัตว์ทะเลหายากใกล้จะสูญพันธุ์ ต้องจบชีวิตลงจากเศษขยะ จึงระดมทีมในการทำภารกิจในการขอรับเงินบริจาคในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็น มอบให้กับหน่วยงานที่ช่วยเหลือ และดูแลชีวิตของสัตว์ทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ภารกิจต้องยุติ อย่างไรก็ตามสารคดีนี้จะเป็นตัวเชื่อมให้คนไทยได้เห็นถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล พร้อมร่วมมือกันเปลี่ยนแปลงโลกครั้งใหม่ให้ดีกว่าเดิม

"ไม่อยากให้ทะเลบ้านเรา เป็นทะเลที่ตายแล้ว...ไม่อยากให้ทะเลบ้านเรา เหลือแต่เรื่องเล่า หรือเป็นเพียงภาพวาด โดยเฉพาะสัตว์ทะเลที่หายาก ผมอยากให้ลูกหลานของเราได้เรียนรู้ และได้ไปเห็น ด้วยตาของตนเอง" โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์

ทั้งนี้ โตโน่ชวนแฟน ๆ ร่วมพูดคุยแบบสด ๆ ถึงเบื้องหลังภารกิจสุดหินว่ายน้ำตัวเปล่า 82 กิโลเมตร กับสารคดีเพื่อท้องทะเล เพื่อปลุกคนไทยให้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมในวันเสาร์ที่ 26 ก.ย. 63 เวลา 21.30 น. ชมสดออนไลน์ได้ทาง www.facebook.com/ThaiPBSFan 

สารคดี “One Man and the Sea หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” รับชมพร้อมกันวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายนนี้ เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส และรับชมอีกครั้งตั้งแต่เวลา 22.10 น. ทาง VIPA.ME นอกจากนี้คุณจะได้ชมอีก 18 คลิปพิเศษที่ไม่เหมือนในสารคดี เป็นเหมือนบันทึกการเดินทางและความรู้สึกขณะว่ายน้ำในแต่ละวันของโตโน่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน