ไทยพีบีเอสให้ความรู้และแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้กับประชาชน

ไทยพีบีเอสร่วมกับมูลนิธิไทยพีบีเอสลงพื้นที่ให้ความรู้ และแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 กว่า 8,000 ชิ้น ให้กับประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ประกอบไปด้วยชุมชน โรงเรียน วินมอเตอร์ไซค์ สถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ และพนักงานกวาดถนนสังกัดสำนักงานเขตหลักสี่

 

เมื่อวันที่ 21 - 24 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และมูลนิธิไทยพีบีเอส นำผู้ประกาศข่าวและพิธีกรของสถานีฯ ไปให้ความรู้ถึงอันตรายจากฝุ่นพิษ รวมถึงวิธีป้องกันตนเองจากฝุ่น PM 2.5 พร้อมแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิไทยพีบีเอส ในการจัดหาหน้ากากป้องกันฝุ่น เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่งในขณะนั้นหลายพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน รวมถึงบริเวณที่ตั้งของไทยพีบีเอส ก็พบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานเช่นกัน จึงได้ลงพื้นที่ไปให้ความรู้และแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไปจำนวนทั้งสิ้นกว่า 8,000 ชิ้น ให้กับประชาชนทั่วไป วินมอเตอร์ไซค์ และ 3 โรงเรียน 3 ชุมชน ได้แก่ โรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา 1, โรงเรียนวัดหลักสี่, โรงเรียนบางเขน (ไว้สาลีอนุสรณ์) รวมถึงลงพื้นที่แจกให้กับชุมชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับไทยพีบีเอส ได้แก่ ชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง, ชุมชนชินเขต, ชุมชนบางบัว และผู้สูงอายุจากหลาย ๆ ชุมชนในเขตหลักสี่ ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมที่ไทยพีบีเอส

 

 

ทั้งนี้ ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่กลางแจ้งนับว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับฝุ่นพิษ PM 2.5 เข้าสู่ร่างกาย ไทยพีบีเอสจึงได้นำหน้ากากป้องกันฝุ่นไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่โยธา และพนักงานกวาดถนนของสำนักงานเขตหลักสี่ อีกทั้งไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่งานป้องกันและปราบปราม และงานจราจร ณ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้องอีกด้วย

 

แม้ค่าฝุ่น PM 2.5 จะมีแนวโน้มลดลง แต่การไปให้ความรู้และวิธีป้องกันตนเองนับว่าเป็นการส่งต่อที่ยั่งยืน เพราะประชาชนจะสามารถดูแลตนเองได้หากเกิดวิกฤตค่าฝุ่นเกินมาตรฐานที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน