ไทยพีบีเอสร่วมกับกรมสุขภาพจิตจัดงาน World Mental Health Day 2019 พร้อมเปิดตัวสารคดี “วงแหวนใต้สำนึก”

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จัดงานสื่อสร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีแก่ประชาชน เนื่องในวันสุขภาพจิตโลก ประจำปี 2562 (World Mental Health Day 2019 : Talk to ME) ณ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กรุงเทพมหานคร

 

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยพิธีเปิด และการเยี่ยมชมบูธนิทรรศการ “World Mental Health Day 2019 : Talk to ME” ซึ่งประกอบด้วยบูธ Food Therapy : สุขภาพจิตดีด้วยอาหาร, บูธ Let me hear you, บูธหัวใจมีหู Street Listener, บูธ Art Therapy ศิลปะบำบัด และบูธจากสมาคมสายใยครอบครัว โรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อแนะนำวิธีบำบัดและป้องกันอาการป่วยทางสุขภาพจิต โดยมี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต, คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ จาก ADAP Creation (Thailand) และ รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมเป็นประธานในพิธี

 

สำหรับไฮไลต์อยู่ที่ช่วง Me Film : สุขภาพจิตบนแผ่นฟิล์ม การเสวนากับ 5 ผู้กำกับชั้นนำของประเทศ ได้แก่ บัณฑิต ทองดี, พัฒนะ จิรวงศ์, นนทรี นิมิบุตร, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, เจนไวยย์ ทองดีนอก ซึ่งเป็น 5 ใน 6 ผู้กำกับที่มารับหน้าที่ดูแลสารคดีวงแหวนใต้สำนึก สารคดี 6 ตอนพิเศษเกี่ยวกับ 6 ประเภทของโรคทางจิตเวชที่จะออกอากาศให้ได้รับชมทางไทยพีบีเอส ในช่วงต้นปี 2563 พร้อมด้วยคุณสินฝ้าย คนต้นเรื่อง และ ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต

 

 

นอกจากนี้ยังมีช่วง Food Therapy โดย เชฟขุนกลาง ขุขันธิน และการรับฟังร่วมกันในช่วง Me Talk : ม้านั่งสีขาวกับเรื่องราวของฉัน ตอน “9.55 เวลาชีวิต” ที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการป้องกันการฆ่าตัวตายโดย นพ.ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายระดับชาติ กรมสุขภาพจิต, คุณอมรเทพ สัจจะมุณิวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางสังคม (ด้านสุขภาพจิต), คุณเกรซ นรินทร ชฏาภัทรวรโชติ Miss Thailand World 2019, คุณวราพล เกษมสันต์ Co-Founder - Wayha, ร.ต.อ.กล้า สมบัติพิบูรณ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน และคุณกอล์ฟ กิตติพัทธ์ ชลารักษ์ ผู้ดำเนินรายการเทยเที่ยวไทย ช่อง GMM25

 

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า

วันที่ 10 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสุขภาพจิตโลก ซึ่งในปีนี้องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้เป็นปีแห่งการทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในทุกภาคส่วน กรมสุขภาพจิตซึ่งมีบทบาทโดยตรงจึงให้ความสำคัญกับกลุ่มคนที่มีความคิดหรือมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเอง เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขยับยั้งได้ และไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนี่ง แต่เป็นเรื่องของทุกคน ทั้งคนใกล้ตัว ครอบครัว สังคม ทุกภาคส่วนต้องรับฟังกันและกันให้มากขึ้น พร้อมกับการเดินหน้าเพื่อหาภาคีเครือข่ายในการทำงานร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่ลดอัตราการฆ่าตัวตาย พร้อมสร้างความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับโรคจิตเวชให้แก่คนในสังคม

ต้องขอขอบคุณภาคีเครือข่าย สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และผู้กำกับทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สำหรับสารคดีซีรีส์วงแหวนใต้สำนึก จะเน้นการถ่ายทอดที่น่าสนใจ ช่วยให้ผู้ที่รับชมตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา หรือเรื่องของสุขภาพจิตและร่วมกันแก้ไขให้ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สื่อเองก็ต้องช่วยกันนำเสนอให้สังคมเห็นถึงความสำคัญ เพื่อให้คนในสังคมมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น และหวังว่าจะสามารถแก้ไข้ปัญหาเรื่องสุขภาพจิตได้สำเร็จผ่านการร่วมมือกันของภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน

 

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวว่า

ไทยพีบีเอสยึดมั่นในการผลิตสื่อคุณภาพ เนื้อหาที่นำไปสู่ความรู้ ความเข้าใจ และการยอมรับความหลากหลายของคนในสังคม “สารคดีวงแหวนใต้สำนึก” เป็นสารคดีที่รวบรวมผู้กำกับมากฝีมือ และคนต้นเรื่องที่เป็นเจ้าของเรื่องราวที่ถูกนำมาถ่ายทอดเพื่อสะท้อนปัญหา และเรียกให้ประชาชนทั่วไปในสังคมเกิดความตระหนัก เข้าใจ และรู้ทันโรคทางจิตเวชภัยเงียบที่กำลังคุกคามคนในยุคปัจจุบัน

ไทยพีบีเอสให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตสารคดี ที่นำเสนอและถ่ายทอดประเด็นที่อ่อนไหวเพื่อสื่อสารออกไปสู่สังคม เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับคน ให้กับสังคมเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต เพราะหากเราสามารถสื่อสารและก่อให้เกิดการตระหนัก และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ได้ จะส่งผลให้สามารถช่วยเหลือคนได้อีกเป็นจำนวนมาก

 

“สารคดีวงแหวนใต้สำนึก” มีกำหนดออกอากาศให้ได้รับชมทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ในช่วงต้นปี 2563 สามารถอัปเดตรายการของไทยพีบีเอสได้ทาง www.thaipbs.or.th/DailySchedule

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน