ละครชุด "แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน" เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณละครสร้างสรรค์แห่งปี 2561

วันที่ 26 ธันวาคม 2561 ละครชุด "แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน" สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ ละครสร้างสรรค์แห่งปี 2561 ในโครงการรางวัลสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี 2561 จากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีคุณปุณชนิกา ช่วยนุกิจ หัวหน้าโปรดิวเซอร์รายการ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส คุณเชิดพงษ์ เหล่ายนตร์ ผู้กำกับละครชุด "แม่ผู้สร้าง สายใยรักแห่งแผ่นดิน" และคุณภัชธร ธนวัฒน์ นักแสดงนำในเรื่อง เป็นผู้ขึ้นรับรางวัลดังกล่าว

โครงการรางวัลสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี 2561 จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อประกาศเกียรติคุณและเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ ที่เป็นแบบอย่างในการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม สร้างคุณค่าที่ดีให้กับสังคม

 

"ละครชุดแม่ผู้สร้าง สายใยรักแห่งแผ่นดิน" ออกอากาศเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561 เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2561 นำเสนอเรื่องราวของเด็กสาวชาวม้งที่มีชีวิตตามลำพังในเมืองกรุง เธอใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายด้วยความยากลำบาก ซึ่งแปลกแตกต่างไปจากขุนเขาที่เธอจากมา เธอพลาดพลั้งตั้งครรภ์ อยากฆ่าตัวตาย แต่ท้ายที่สุดเธอก็คิดถึงแม่ ตัดสินใจทิ้งทุกอย่างไว้ และเดินทางกลับบ้านไปหาแม่ของเธอ ไปพบกับความรักที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ “ความรักของคนเป็นแม่” เรียนรู้ในสิ่งที่ชาติพันธุ์ของเธอเป็นเจ้าของ นั่นคือ กัญชง ใยผ้าที่ชาวม้งใช้ในพิธีกรรมตั้งแต่เกิดจนตาย ที่เปรียบเสมือนชีวิตของชาวม้ง

ซึมซับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นจากละครชุด "แม่ผู้สร้าง สายใยรักแห่งแผ่นดิน" อีกครั้ง ได้ทาง 

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน