ไทยพีบีเอส Kid Rangers พาครูวิทย์-คณิต ตะลุยดินแดน STEM ประเทศไต้หวัน

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด พาคุณครูที่ชนะการประกวดจากโครงการ “ไทยพีบีเอสชวนครูวิทย์-คณิต มาคิดให้ว้าว!!! ตอน Strong ด้วย STEM ปี2” ในโจทย์ “ถ้าเป็นนักเรียนของโรงเรียนคุณครู จะคิดวิธีไหนในการแก้ไข ปัญหา และสร้างนวัตกรรมครั้งนี้” หลังเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการด้าน STEM ในเดือนกรกฎาคม – กันยายนที่ผ่านมา

โดยมีคุณครูที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 5 คน ได้แก่ คุณครูรัชนี รัตนกุล โรงเรียนประชานิเวศน์ คุณครูฐิติวรรณ พิมพ์เทศ โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี คุณครูชุติมา คล้ายบุตร โรงเรียนบ้านบางเหรียง คุณครูเรวดี จันดอนแดง โรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี และคุณครูเสกสรร ศรีแสวง โรงเรียนบ้านห้วยหมีศรีสวัสดิ์ ร่วมเดินทางไปศึกษาดูตัวอย่างการเรียนการสอน และกิจกรรม STEM เมื่อวันที่ 28 – 30 พฤศจิกายน 61 ณ ประเทศไต้หวัน

เริ่มต้นการเรียนรู้ที่ ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Science Education Center :NTSEC) ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ในอาคารขนาดใหญ่ 10 ชั้น โดยนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจให้ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้ไปพร้อมความสนุก

ตึกไทเป 101 (Taipei 101) ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไต้หวัน โดยเป็นตึกที่มีความรู้วิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่ เช่น ลิฟท์ที่ได้รับการบันทึกสถิติว่าเร็วที่สุดในโลกโดยกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ด(Guinness Book World Records) ที่ความเร็ว 1010 เมตรต่อนาที พาผู้โดยสารได้ขึ้นไปยังจุดชมวิวที่ชั้น 89 ที่เรียกว่า Taipei 101 Observatory และ ลูกตุ้มยักษ์ Wind Damper ที่ช่วยเรื่องการทรงตัวของตึกเมื่อรับมือกับแผ่นดินไหวและลมพายุ

เรียนรู้และดูตัวอย่างการบูรณาการ STEM เข้าไปในการเรียนของ โรงเรียนประถม Sunshine หรือ Shang-Shin Elementary School ที่เมืองไถจง โดยศึกษาแนวคิดการนำ STEM ผ่านกิจกรรมให้นักเรียนได้ทดลอง ลงมือทำ เกิดเป็นผลงาน และห้องเรียนที่ส่งเสริมการเรียนรู้เฉพาะทาง เช่น ห้องR4M (Robot for Mission) ห้อง Learning LAB และห้องสมุดที่ออกแบบโดยอาจารย์ศิลปะที่ช่วยจูงใจนักเรียนให้เข้ามาอ่านหนังสือ รวมถึงสร้างวินัยให้นักเรียนช่วยกันรักษาทรัพยากรในห้องสมุ

และสุดท้าย เยี่ยมชมบริษัท Gigo ผู้ผลิตของเล่นที่ถูกนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน STEM ในหลายแห่ง โดยช่วยพัฒนาความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ด้านโครงสร้างกลไกวิศวกรรมพื้นฐานและพลังงานทดแทนสามารถเรียนรู้ได้ตั้งแต่เด็ก

ติดตามผลงานการต่อยอดการเรียนการสอนที่นำมาใช้ในการสอนจริงหลังการเดินทางไปดูตัวอย่างที่ประเทศไต้หวัน ของคุณครูทั้ง 5 คน ได้ในเร็ว ๆ นี้ และติดตามกิจกรรมในปีต่อไปได้ที่รายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด พบกันเวลาใหม่ ทุกวันเสาร์ เวลา 08.02 - 08.30 น. ตั้งแต่ 5 มกราคม 62 เป็นต้นไป ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 หรือเพจเฟสบุ๊ค KidRangersTV และ ThaiPBSFan

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน