ไทยพีบีเอสร่วมกับ อพวช. เปิดตัวโครงการ “Short Science Film” ปีที่ 3 จุดประกายฝันคนทำภาพยนตร์สั้น

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดตัวโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ “Short Science Film” ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Science around us วิทยาศาสตร์รอบตัว” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท เพื่อสร้างความเข้าใจวิทยาศาสตร์รอบตัว และเชื่อมโยงวิทยาศาสตร์เข้ากับทุกเรื่องราว กระตุกต่อมจินตนาการผ่านการเล่าเรื่องด้วยภาพยนตร์สั้น โดยเปิดตัวโครงการเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค (Hall 2-8) เมืองทองธานี

 

 

 

คุณกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ

รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า

ปัจจุบันประเทศไทยมีความตื่นตัวในการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประเทศชาติ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดังนั้น จึงควรมีการให้ความรู้เรื่องวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีอย่างแพร่หลายและทั่วถึง ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ล้วนอยู่รอบตัวเรา หากได้มีการศึกษาและพัฒนาความรู้เหล่านั้น ก็สามาถทำให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ตามมาได้อีกมากมาย และเพื่อเป็นการส่งต่อความรู้อย่างสร้างสรรค์ จึงคิดว่า “เรื่องวิทย์หลังเลนส์” Science Behind the Scene หรือการเล่าเรื่องวิทยาศาสตร์ผ่านภาพยนตร์สั้น จะเป็นการจุดประกายให้คนทั่วไปหันมาสนใจวิทยาศาสตร์มากขึ้น โดยเปิดรับสมัครผลงานประเภทมัธยมศึกษา อุดมศึกษา(เทียบเท่า) และประชาชนทั่วไป

 

 

คุณศุลีพร ปฐมนุพงศ์

ผู้อำนวยการสำนักรายการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะ (Thai PBS) กล่าวว่า

เป็นโครงการที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งไปทั้งรุ่นเล็ก (ระดับมัธยมศึกษา), รุ่นกลาง(ระดับอุดมศึกษา) และรุ่นใหญ่ (ประชาชนทั่วไป) ได้มีส่วนร่วมในการส่งผลงานเข้ามาประกวดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ 3 นี้ ยังเพิ่มความเข้มข้นในกระบวนการผลิตภาพยนตร์ให้มากขึ้น โดยได้เชิญผู้กำกับมืออาชีพ 5 ท่าน ได้แก่ คุณเชิดพงษ์ เหล่ายนตร์, คุณชาติชาย เกษนัส, คุณเมษ ยิ้มสมบูรณ์,
คุณพรรณพันธ์ ทรงขำ และ คุณปวิตร ตรีเมฆ ซึ่งทั้ง 5 ท่านจะได้ร่วมสร้างสรรค์ภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ และเป็นพี่เลี้ยงให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมในโครงการนี้ด้วย

ผู้ที่เข้าร่วมโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 3 “Short Science Film #3” ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us” วิทยาศาสตร์รอบตัว มีโอกาสชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท และยังได้มีโอกาสร่วมงานกับทีมผู้สร้าง และผู้กำกับภาพยนตร์ระดับแนวหน้าของประเทศไทย

 

 

เปิดรับสมัครผลงานแล้ว! ในหลากหลายรูปแบบตามจินตนาการ ในแบบฉบับของตนเองอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นแนวแอคชั่น แนวดราม่า แนวคอมเมดี้ หรือแนวอื่นๆ โดยไม่จำกัดแนวทาง ตลอดเวลา 8 - 10 นาที ร่วมส่งผลงานได้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม จนถึง 30 พฤศจิกายน 2560

ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่

Website : www.shortsciencefilm.com
Facebook : www.facebook.com/shortsciencefilm.tpbs.nsm

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน