ไทยพีบีเอสจัดอบรมเทคนิคอ่านบทความเสียง “ยิ่งให้...ยิ่งได้” กับกิจกรรม “เสียงเพื่อพ่อ”

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2560 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดย สถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ จัดอบรมเทคนิคการอ่านบทความเสียง ในโครงการ “ยิ่งให้...ยิ่งได้” แบ่งปันหนังสือเสียงเพื่อเพื่อน ปีที่ 5 กับกิจกรรม “เสียงเพื่อพ่อ” ภายใต้แนวคิดแสงจากพ่อ...สู่ความยั่งยืน โดยมี รศ.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกล่าวเปิดงานต้อนรับอาสาสมัครที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ณ อาคารศูนย์การเรียนรู้ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

กิจกรรม “เสียงเพื่อพ่อ” ภายใต้แนวคิด แสงจากพ่อ...สู่ความยั่งยืน เพื่อเพื่อนปีที่ 5 เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 – 4 สิงหาคม 2560 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และบอกเล่าเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้แก่ผู้บกพร่องทางการมองเห็น ให้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูล เนื้อหาสาระที่มีประโยชน์ ทั้งในเรื่องหลักการทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 ศาสตร์พระราชา หรือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งเนื้อหาบทความ ต่างๆ ที่มีคุณค่าอันเกี่ยวเนื่องกับในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นต้น จำนวนจำกัด 99 ท่าน เพื่อผลิต 99 บทความเสียง

 

 

ในครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากอาสาสมัครทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก เพียงวันแรกบรรยากาศการอบรมเป็นไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง เนื่องจากอาสาสมัครรุ่นพี่ โครงการเมื่อปีก่อนๆ มาให้คำปรึกษา พร้อมเทคนิคในการอ่านแบบตัวต่อตัว กิจกรรมในวันนี้ทุกคนจะได้อ่านบทความคนละ 1 เรื่อง ซึ่งจะถูกรวบรวมนำไปจัดแสดงในนิทรรศการใหญ่ที่ไทยพีบีเอส ระหว่างวันที่ 7 - 8 ตุลาคม เพื่อให้เสียงของเรา บอกเล่าทุกเรื่องราวของ “พ่อ” ถึง เพื่อน

 

 

คุณพัชรินทร์ นาคเหล็ก กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

รู้สึกประทับใจ อยากทำอะไรเพื่อคนอื่น และเพื่อพ่อหลวงของเรา เวลาเราอ่านหนังสือเพื่อคนพิการทางสายตา เรามีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ และคิดว่าน่าจะคัดเลือกหนังสือประเภทนี้ในการอ่านให้ผู้พิการทางสายตาได้รับฟัง โดยเฉพาะวันนี้ที่ได้อ่านบทความของพ่อหลวงที่เกี่ยวกับเรื่องพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติค่ะ อยากให้โครงการเช่นนี้ มีต่อไปเรื่อยๆ โดยภาพรวมของโครงการก็ดีค่ะ

 

 

คุณจิรณัฐ อรุณฤกษ์ กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

จริงๆ แล้วพี่สนใจไปอ่านหนังสือเสียงที่สมาคมคนตาบอดอยู่แล้ว ถ้ามีเวลาก็จะไปตลอด และก็เคยร่วมโครงการของสมาคมคนตาบอดไปแล้วด้วย พอมาเจอการประชาสัมพันธ์ของทางไทยพีบีเอส ก็มีความสนใจจึงไปดูข้อมูลและรีบสมัครเลย อยากจะบอกว่าเป็นโครงการที่ดี เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมดีๆ แบบนี้ และอยากให้ไทยพีบีเอสจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ต่อไปค่ะ

 

 

คุณสมบัติ แซ่เบ๊ กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

รู้สึกเป็นเกียรตินะครับ ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ในชีวิตเราคงไม่ได้ร่วมโครงการเช่นนี้มากนัก อีกอย่างหนึ่งทุกคนไม่ได้สามารถมาร่วมกิจกรรมได้ตลอด เราต้องมาด้วยใจ จึงเป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่สำหรับตัวผมมาก ตัวผมชอบชื่อโครงการ เสียงเพื่อพ่อ คิดมาตลอดชีวิตว่า จะอ่านเรื่องคำสอนของพ่อให้ผู้พิการทางสายตาฟังครับ และอยากให้ขยายเวลา อยากให้คนอื่นได้มีโอกาสมาร่วมมากขึ้นครับ

 

 

คุณราวรรณ เงาประเสริฐ กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

ตอนแรกอยากทำงานจิตอาสาอยู่แล้ว แต่หลายๆ งานเราไม่สะดวกเรื่องเวลา และความสามารถ ซึ่งการอ่านหนังสือเสียงก็ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เราเลยคิดว่าน่าจะพอไหวเลยมาสมัครดู วันนี้ได้อบรมจากวิทยากร ท่านสอนละเอียดอธิบายอย่างดี อยากอ่านเรื่อง สยามคือบ้านของเรา เล่มนี้ให้ผู้พิการทางสายตาฟังค่ะ จะเป็นหนังสือแปลเป็นเรื่องถูกเขียนจากชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นแหม่มสมัยราชกาลที่ 5 เรื่องนี้ชอบเป็นพิเศษหวังว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้คนพิการทางสายตาเห็นประวัติศาสตร์บ้านเรามากขึ้น ดีใจที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมค่ะ
  • ผู้ที่สนใจยังสามารถสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ www.academicthaipbs.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน