ไทยพีบีเอสคว้ารางวัลสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2559

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสคว้ารางวัลยอดเยี่ยม ประเภทสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จากเวที “แสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2559” จากผลงานข่าวเรื่อง “ชะนีเร่” โดยมี คุณจิราภรณ์ ศรีแจ่ม เป็นตัวแทนสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ขึ้นรับโล่รางวัลในครั้งนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

รายการเปิดปม ตอนชะนีเร่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2560 เป็นสารคดีเชิงข่าวที่มีจุดประสงค์ที่ต้องการให้สังคมตระหนักว่า การถ่ายรูปกับสัตว์ป่าเป็นการส่งเสริมให้เกิดการคุกคามสัตว์ป่า และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ให้สังคมได้รับรู้ว่า สัตว์ป่าได้รับการคุกคามทางสายพันธุ์อย่างไรจากธุรกิจนี้ และต้องการตีแผ่ความจริง ทำให้สังคมเห็นว่ากฎหมายที่มีอยู่ไม่สามารถยุติวงจรธุรกิจนี้ เพราะไม่มีโทษมากพอจะทำให้ผู้กระทำความผิดหลาบจำ และหยุดทำอาชีพนี้ รวมถึงผู้บังคับใช้กฎหมายก็ยังไม่มีความเด็ดขาดพอที่จะแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวรับทราบหรือเพิ่มโทษให้กับนักท่องเที่ยวที่สนับสนุนธุรกิจนี้

นางสาวจิราภรณ์ ศรีแจ่ม   กล่าวถึงความรู้สึกต่อการได้รับรางวัลในครั้งนี้

ความรู้สึกแรก คือ ดีใจและภูมิใจที่ผลงานได้รับการคัดเลือกจากกรรมการรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ เพราะรางวัลนี้เป็นสุดยอดรางวัลของคนทำข่าวโทรทัศน์ เมื่อเราทราบว่าเราได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม ความรู้สึกที่แทรกขึ้นมาคือ พวกเราทำได้ 

“พวกเราสามารถพัฒนาตนเอง และผลิตงานผลงานที่มีมาตรฐานออกมาได้ นั่นหมายความว่า ความอดทน ความพยายามตลอดหลายปีที่ผ่านมาของการทำงานข่าวของทีมเปิดปม มันไม่สูญเปล่าเลยจริงๆ 

อย่างไรก็ตาม เพราะการสนับสนุนของสถานีฯ ด้วยต่างหากที่เป็นส่วนสำคัญ ช่วยให้เราทำงานได้อย่างราบรื่นจนผลิตเรื่องนี้ได้สำเร็จ ทางทีมงานเองและรายการเปิดปมเองก็ขอขอบคุณไทยพีบีเอสที่มอบอิสระในการทำงาน และสนับสนุนทรัพยากรขององค์การอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้พวกเราทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยดีเสมอมา”

ทั้งนี้ยังได้เปิดเผยถึงกระบวนการผลิตว่าได้มีการพบเจอปัญหา หรืออุปสรรคให้ท้าทายในหลายรูปแบบ ก่อนที่จะได้มาซึ่งสารคดีเชิงข่าวที่มีคุณภาพ จนสามารถคว้ารางวัลเกียรติยศมาครองได้สำเร็จ

“เปิดปมใช้เวลาการทำงานประมาณ 1 เดือน คือช่วงมิถุนายน - กรกฏาคม 2559 ในการติดตามกลุ่มคนที่นำชะนีมือขาวออกมาเร่ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว ที่ชายหาดเกาะสมุย ระยะเวลาขนาดนี้ ถือว่านานมาก เมื่อเทียบกับการทำงานเทปเปิดปม เพราะโดยปกติ ทีมเปิดปมจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการถ่ายทำภาคสนาม เหตุผลที่เรื่องนี้ใช้เวลานานมาก นั่นก็เพราะเป็นงานถ่ายทำที่เต็มไปด้วยความคาดเดาไม่ได้ แม้กระทั่งต้องเปลี่ยนตัวทีมงาน แต่สุดท้ายแล้วก็พยายามจนสามารถประสานการจับกุมไปยังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด”

สำหรับการประกาศรางวัลการประกวดข่าว - สารคดีวิทยุและโทรทัศน์ แสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2559 นอกจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสที่ได้รับรางวัล “สารคดีเชิงข่าวประเภทรายการยอดเยี่ยม” จากรายการเปิดปม ตอน ชะนีเร่ แล้ว ภายในงานยังได้มีการมอบรางวัลแก่ รายการข่าว - สารคดี ประเภทอื่นแก่รายการข่าวที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ

  • สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี ได้รับรางวัลข่าวรายงานสดยอดเยี่ยม จากการรายงานเหตุระเบิดหัวหิน
  • สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้รับรางวัลข่าวเหตุการณ์ยอดเยี่ยมจาก ข่าวอุ้มลูกวัย 2 ขวบจะกระโดดสะพานลอย
  • สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม ประเภทสกู๊ปข่าว จากเรื่องปัญหาสมณศักดิ์กับการปกครองคณะสงฆ์

สำหรับรายการข่าวประเภท ข่าวโทรทัศน์เชิงสืบสวน ในปีนี้ไม่มีผู้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม มีเพียงสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้รับรางวัลชมเชยจากข่าวเรื่อง แกะรอยสวมสิทธิ์บัตรประชาชนพระภิกษุเชื่อมโยงแก็งค์ทัวร์จีน ร่วมกับสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ จากข่าวปริศนาธุรกิจแสนล้าน CLMV

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน