พนักงานไทยพีบีเอส ส่งต่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้ TES-AMM เพื่อกำจัดอย่างปลอดภัยและถูกวิธี

หลังไทยพีบีเอสออกอากาศรายการเปิดปม ชุดพิเศษ ตอน มหันตภัยขยะไฮเทค ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พนักงานไทยพีบีเอสได้ร่วมกันนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้บริษัท TES-AMM เพื่อนำไปกำจัดอย่างปลอดภัยและถูกวิธี โดยบริษัท TES-AMM นั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีสาขากว่า 34 ประเทศทั่วโลก จึงมั่นใจได้ว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์จะถูกจัดการอย่างถูกวิธี ปลอดภัย และไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต

จากรายงานสถานการณ์ของเสียอันตรายจากชุมชน เมื่อปี พ.ศ.2559 สถานการณ์ขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยมีปริมาณของเสียอันตรายจากชุมชนเกิดขึ้นทั่วประเทศประมาณ 606,319 ตัน/ปี โดยเป็นของเสียอันตรายจากซากเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 393,070 ตัน/ปี และขยะอันตรายชนิดอื่นๆ อีก 213,249 ตัน/ปี

นายกฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวว่า

ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นภัยเงียบในสังคม เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่รับขยะอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งแปลงสภาพเป็นสินค้ามือสอง ทำให้ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ส่งผลต่อระบบนิเวศและชุมชน ซึ่งเราก็นำเสนอในรายการเปิดปม ชุดพิเศษ เพื่อให้สังคมตระหนักถึงปัญหาตรงนี้ และเพิ่มกิจกรรมให้พนักงานมีส่วนร่วมด้วยการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่บ้านของเขาส่งต่อให้บริษัท TES-AMM กำจัดอย่างปลอดภัยและถูกวิธี

 

 

ติดตามการเปิดปมปัญหาในสังคมไทยในรายการเปิดปม #ความจริงปกปิดไม่ได้ ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 – 21.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมรายการย้อนหลังตอนอื่นๆ ได้ที่ www.thaipbs.or.th/PerdPom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน