จากบทพระนิพนธ์ “สมเด็จพระสังฆราช” สู่การ์ตูนแอนิเมชันชุด “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี 20.30 น. เริ่ม 8 ก.พ.นี้

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่การ์ตูนแอนิเมชัน ชุด “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” ผลิตในรูปแบบการ์ตูนแอนนิเมชันโดยกลุ่มจิตอาสา ให้ประชาชนสามารถติดตามชม และน้อมนำหลักธรรมคำสอนผ่านตัวละครไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระทัยและมีพระราชประสงค์ ให้เผยแพร่คำสอนพระพุทธศาสนาที่ไม่ยากเกินไป และสอนบทธรรมะที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จึงได้นิพนธ์หนังสือชื่อ จิตตนคร ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา โดยใช้ภาษาที่เรียบง่ายและงดงาม

การ์ตูนแอนิเมชัน ชุด “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” มีจำนวนทั้งหมด 30 ตอน ซึ่งเนื้อหาจะนำเสนอหลักธรรม โดยใช้เทคนิคต่างๆ ในการอธิบาย เปรียบเทียบคำสอนที่ยากให้เข้าใจง่ายขึ้น และใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย โดยตัวละครในจิตตนคร มีทั้งฝ่ายร้ายและฝ่ายดี ให้แง่คิดหลายด้าน ฝ่ายร้ายจิตตนคร ได้แก่ “สมุทัย” เป็นคู่หูเจ้ามือง มีหัวโจกคนสนิท ได้แก่ โลโภ โทโส และ โมโห ส่วน “อาสวะ” เป็นเพื่อนสนิทของสมุทัยคอยชักนำสิ่งเลวร้ายเข้าสู่เมืองจิตตนคร ส่วนตัวละครฝ่ายดีได้แก่ “เจ้าเมืองจิตตะ” ผู้ครองเมืองจิตตนคร คอยควบคุมดูแลและรับรู้เรื่องราวของชาวเมือง มีที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือได้แก่ คู่บารมี และ สมุทัย “มโน” เป็นหัวหน้าควบคุมระบบศูนย์กลางระบบสื่อสารแห่งจิตตนครทั้งหมด “ศีล” ช่วยควบคุมความประพฤติของชาวเมืองให้งดเว้นสิ่งไม่ดี “วินัย” ผู้กำกับการปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด “หิริ” ทำให้จิตใจมีความสะอาดต่อบาปทุจริต รังเกียจบาปทุจริต และสุดท้าย “โอตตัปปะ” เป็นฝาแฝดกับหิริ ช่วยชี้แนะชาวเมืองให้เกรงกลัวต่อบาป โดยจะออกอากาศทางไทยพีบีเอส ในช่วงเวลาไพร์มไทม์ เวลา 20.30 น. เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่มากขึ้น และสามารถติดตามชมได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

ธรรมะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ติดตามชมการ์ตูนแอนิเมชัน ชุด “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” จะทำให้ผู้รับชมเข้าถึงและเข้าใจเนื้อหาสาระ โดยเฉพาะเรื่องของธรรมะได้ง่าย และลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 – 21.10 น. เริ่ม 8 กุมภาพันธ์ 2560 ทางไทยพีบีเอส ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.thaipbs.or.th/JitTaNaKorn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน