ไทยพีบีเอสคว้ารางวัลยอดเยี่ยม ข่าวทุจริตคอร์รัปชันกลโกง ประจำปี 2559

วันที่ 18 มิถุนายน 2559 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส คว้ารางวัลจากเวทีงานประกาศผลการตัดสินรางวัลข่าวโทรทัศน์สืบสวนสอบสวนยอดเยี่ยม (Investigative TV Journalist Awards) ครั้งที่ 1 ประจำปี 2559 จากผลงานข่าวเรื่อง "เปิดปม ตอน ยกเครื่อง ตม." ประเภททุจริตคอร์รัปชัน/กลโกงยอดเยี่ยม รางวัลยอดเยี่ยมโดยสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วาทินี นวฤทธิศวิน ตัวแทนทีมงานรายการ “เปิดปม” ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ กล่าวว่า

ขอบพระคุณผู้จัดงาน และคณะกรรมการทุกท่านที่เล็งเห็นถึงความตั้งใจสืบเสาะหาหลักฐาน ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวหาถึงพฤติกรรมทุจริต และความหละหลวมของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ว่าเป็นช่องทางให้ผู้ก่อการร้ายเข้าประเทศ จนเกิดเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ รวมถึงความบกพร่องในการทำหน้าที่ และการหาประโยชน์ในทางมิชอบ จากบทบาทหน้าที่ปกป้องประตูประเทศชาติ

"เนื่องจากการนำเสนอรายการเปิดปม ตอน ยกเครื่อง ตม. เป็นประเด็นการนำพฤติกรรมทุจริต ซึ่งเป็นสินบนแปรรูป จับต้องได้ยาก จึงยากต่อการนำภาพมาใช้เล่าเรื่อง เปิดปมทำการบ้าน หาข้อมูล และแหล่งข่าวอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้เป็นการกล่าวหาโดยไม่มีมูล และทำหน้าที่หาคำตอบสมมุติฐาน จนสิ้นสงสัยในห้วงเวลานั้น รางวัลข่าวสืบสวนประเภททุจริตคอร์รัปชันกลโกงยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลการตัดสินรางวัลข่าวโทรทัศน์สืบสวนสอบสวนยอดเยี่ยม Investigative TV Journalists award ครั้งที่ 1 รางวัลนี้ สร้างกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ และเป็นความภูมิใจของรายการเปิดปม และทีมงานเปิดปมทุกคนค่ะ"

 

การจัดงานประกาศผลรางวัลข่าวโทรทัศน์สืบสวนสอบสวนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2559 เพื่อร่วมกันคัดเลือกผลงานสกู๊ปข่าวที่มีรูปแบบการทำข่าวเชิงลึก หาข้อเท็จจริงรอบด้าน มีการตรวจสอบหลักฐานในหลากหลายประเด็น ทั้งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ด้านวัฒนธรรมวิถีชีวิตของผู้คน การละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยในปีนี้มีผลงานข่าวที่ส่งประกวดถึง 76 ผลงาน จาก 12 สถานีโทรทัศน์ นอกจากนี้ ในงานประกาศผลรางวัล ยังมีเวทีเสวนาในหัวข้อ ข่าวสืบสวนโทรทัศน์ในอนาคต โดยวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อมวลชน และนักวิชาการด้านสื่อ ร่วมแสดงความคิดเห็นบอกเล่าประสบการณ์การข่าว และเสนอแนะรูปแบบการนำเสนอข่าวเชิงสืบสวนสอบสวน

 

 

รับชมย้อนหลังรายการเปิดปม ตอน ยกเครื่อง ตม. ออกอากาศเมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2558 และรับชมตอนอื่นๆ ที่น่าสนใจของรายการเปิดปมได้ทาง www.thaipbs.or.th/PerdPom

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไป 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน