อธิการบดี มช. เข้าเยี่ยม "ไทยพีบีเอส" หาแนวร่วมรวมพลังเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

คณะผู้บริหาร มช. เข้าเยี่ยม "ไทยพีบีเอส" หาแนวร่วมรวมพลังเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรมทำงานส่งมอบคุณค่าต่อสังคม


เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 68 รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส และคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ 2568 พร้อมหารือแนวทางการความร่วมมือขับเคลื่อนการทำงานส่งมอบคุณค่าต่อสังคม


รศ. ดร.วิลาสินี
กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่ง ในการร่วมกันขับเคลื่อนการทำงานกับ มช. โดยในปี 68 ไทยพีบีเอส มีกำหนดการจัดงาน 17 ปี Thai PBS กับการสร้างพลังพลเมือง ในวันที่ 15 ม.ค. 68 ภายใต้แนวคิด "บทบาทเสริมพลังพลเมือง" ซึ่งยังคงหลักการเดิมคือ การเสริมพลังให้พลเมืองมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมประชาธิปไตย เพิ่มเติมนวัตกรรมใหม่ ๆ การนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการขับเคลื่อนสังคม และเป็นพื้นที่กลางในการสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และมุ่งเน้นการให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะสังคม ความยืดหยุ่นทางจิตใจ (Resilience) เพื่อเตรียมความพร้อมรับปรับตัวกับการเผชิญวิกฤตต่าง ๆ และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเฉพาะผู้ยากลำบาก รวมถึงการให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม

ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ กล่าวว่า ขอร่วมยินดีที่ไทยพีบีเอสจะย่างสู่ปีที่ 18 ซึ่งไทยพีบีเอส และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหน่วยงานที่มีพันธกิจสอดคล้องในการทำงานส่งมอบคุณค่าต่อสังคม โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีวิสัยทัศน์ "มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยนวัตกรรม" ซึ่งได้ทำงานเรื่องนี้มานานนับ 10 ปี โดยเฉพาะการจัดการขยะ โดยลดวิธีการฝังกลบ เปลี่ยนขยะสู่การผลิตพลังงานทดแทน หรือ พลังงานทางเลือก การร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 โดยลดการเผาซังข้าวโพด ฟางข้าง ของเหลืองทางการเกษตร เพื่อแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง

"ในส่วนของเรื่อง Soft Power ที่ไทยพีบีเอสขับเคลื่อนผ่านงาน "ยกพลคนน้ำพริก" มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถเชื่อมโยงกับแนวคิดเรื่องความมั่นคงทางอาหารของพลเมืองโลก คิดว่าเป็นโอกาสดีหากได้ร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่น เสริมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาหารไทย และร่วมกันผลักดันอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก" ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ กล่าว


ไม่พลาดทุกข่าวสาร สาระความรู้ และคอนเทนต์คุณภาพ ติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่

▪ Website : www.thaipbs.or.th   
▪ Application : Thai PBS
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, InstagramThreadsLinkedin

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน