งานแถลงข่าวการแข่งขัน"หนูน้อยจ้าวเวหา ปี 8"ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดประเดิมสนามแรก 7 ก.พ.นี้

ไทยพีบีเอสร่วมกับสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ จัดการแข่งขัน "หนูน้อยจ้าวเวหา ไทยพีบีเอส" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถแก่เด็กและเยาวชน ให้มีพื้นฐานเกี่ยวกับเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ โดยได้ทำการอบรมให้ความรู้แก่ครูและนักเรียนทั่วประเทศกว่า 5,000 โรงเรียน เพื่อเป็นแนวทางในการแข่งขันกีฬา และศึกษาพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยในปีนี้ได้เพิ่มความเข้มข้นในการจัดโปรแกรมการแข่งขันหลากหลายประเภท

นายโยธิน สิทธิบดีกุล ผู้อำนวยการสำนักโทรทัศน์และวิทยุ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงความพร้อมในการถ่ายทอดสดว่า “จากความสำเร็จที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสร่วมกับสมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ จัดการถ่ายทอดสดการแข่งขัน“หนูน้อยเจ้าเวหา ไทยพีบีเอส” อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จนก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 โดยการถ่ายทอดสดปีนี้ไทยพีบีเอสได้เพิ่มเทคโนโลยีกล้อง Hi Motion ความคมชัดสมบูรณ์แบบ ให้รับชมภาพช้าได้อย่างจุใจ และยังมีเทคโนโลยีกล้อง ไร้สายที่ส่งสัญญานแบบ FULL HD เป็นเทคโนโลยีการถ่ายทำที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย สามารถถ่ายทำโดยอิสระและส่งภาพจากจุดไหนก็ได้ รวมถึงเครื่องมือรับสัญญานภาพจากโดรนของผู้แข่งขัน เป็นการเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมทางบ้านสามารถเห็นภาพเช่นเดียวกับที่ผู้เข้าแข่งขันเห็นอีกด้วย”

สำหรับปีนี้ ไทยพีบีเอสรับหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขัน จำนวนทั้งสิ้น 8 สนาม ดังนี้

  • สนามที่ 1 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 รายการหนูน้อยเจ้าเวหา ชิงแชมป์มัธยมศึกษาปลาย จังหวัดอุบลราชธานี
  • สนามที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 รายการหนูน้อยเจ้าเวหา ชิงแชมป์มัธยมศึกษาต้น จังหวัดสกลนคร
  • สนามที่ 3 วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2559 ศึกปีกหมุนประลองทักษะ ณโรงเรียนนายเรืออากาศ
  • สนามที่ 4 วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2559 Thai PBS Quad Rotor champ of the Champ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
  • สนามที่ 5 วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2559 รายการหนูน้อยเจ้าเวหานัดพิเศษ 5จังหวัดชายแดนใต้ จังหวัดสตูล
  • สนามที่ 6 วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559 ศึกปีกหมุนประลองปัญญา สนามที่ 1 จังหวัดเชียงราย
  • สนามที่ 7 วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2559 หนูน้อยเจ้าเวหานัดพิเศษ 904 ณ สนามกีฬาเวสน์1 กรุงเทพฯ
  • สนามที่ 8 วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559 ศึกปีกหมุนประลองปัญญา สนามที่ 2 จังหวัดมหาสารคาม

นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ กล่าวถึงการจัดการแข่งขันว่า “ในฐานะของนายกสมาคมฯ รู้สึกปลาบปลื้มในเกียรติประวัติของสมาคมฯ ที่ได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินจำลองประเภทต่างๆ และจากความสำเร็จในปีที่ผ่านๆ มา ทำให้สมาคมฯ ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าวให้แก่เด็กๆ อย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันเป็นปีที่มีการนำเอาเทคโนโลยีด้านการบินไปใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลายในหน่วยงานต่างๆ อาทิ การบินสำรวจภูมิประเทศและทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ บินถ่ายภาพมุมสูงในการรายงานข่าว ที่ต้องการให้ผู้ชมได้เห็นสภาพพื้นที่อย่างแท้จริง เช่น วิกฤตภัยแล้งที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเยาวชนที่เคยเข้าแข่งขันในรายการ และในปีนี้การพัฒนาก็ยิ่งทวีคูณขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินขั้นพื้นฐานที่มีการเปลี่ยนรูปแบบของการแข่งขันให้สนุกสนานและยากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มทักษะการบินให้แข็งแกร่ง และในรุ่น advance ก็มีการพัฒนาการแข่งขันที่เข้มข้นเร้าใจ โดยเฉพาะระบบส่งภาพ 3G ที่จะนำมาใช้กับเครื่องบินโดรนที่ใช้ในการแข่งขัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งภาพระยะไกล”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขัน หนูน้อยจ้าวเวหา ไทยพีบีเอส ในทุกปีอย่างต่อเนื่อง การถ่ายทอดการแข่งขันไม่เพียงนำเสนอแต่ภาพการแข่งขันชิงชัยของเด็กและเยาวชนเท่านั้น ยังส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน นำไปต่อยอดการพัฒนาอากาศยานเพื่อการพาณิชย์ และสามารถสร้างเป็นอาชีพเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสด “หนูน้อยจ้าวเวหา ไทยพีบีเอส” จำนวนทั้งสิ้น 8 สนาม ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 - 16.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่อง3 HD 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน