ไทยพีบีเอส ต้อนรับคณะสื่อฯ จากสมาคมนักหนังสือพิมพ์เวียดนาม - ประเทศไทย

ไทยพีบีเอส ต้อนรับคณะสื่อมวลชน จากสมาคมนักหนังสือพิมพ์เวียดนาม - ประเทศไทย แลกเปลี่ยนแนวทางการบริหารองค์การสื่อสาธารณะและสื่อดิจิทัลในยุคปัจจุบัน


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66 ที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส นายอนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ด้านเทคโนโลยีการกระจายสื่อ และนางสาวกนกพร ประสิทธิ์ผล ผู้อำนวยการสำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส ให้การต้อนรับ Mr. Nguyen Duc Loi รองประธานสมาคมนักข่าวเวียดนามและหัวหน้าคณะฯ จากสมาคมนักหนังสือพิมพ์เวียดนาม (Vietnam Journalists Association) และสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เข้าศึกษาดูงานร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการบริหารองค์การสื่อสาธารณะและการให้บริการของสื่อดิจิทัล


ในการประชุมครั้งนี้ เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการบริหารจัดการองค์การสื่อสาธารณะ และการให้บริการบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน
โดยมีการนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับสื่อมากขึ้น ทำให้สถานีโทรทัศน์ หรือแม้แต่วงการสื่อสิ่งพิมพ์มีบทบาทลดน้อยลง


เช่นเดียวกับสื่อของประเทศเวียดนามที่ยังคงปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ และหันมาลงทุนในช่องทางออนไลน์มากขึ้น ในขณะที่ไทยพีบีเอส ยังคงปรับตัวด้านเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง และมีสัดส่วนในช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้สร้างแพลตฟอร์มอย่าง VIPA หรือบริการ OTT เพื่อสาธารณะขึ้นมา ถือเป็น Digital Products ที่กำลังนิยมทั่วโลกโดยเฉพาะสื่อในประเทศไทย ซึ่งวัดผลได้จากคอนเทนต์และวิดีโอออนดีมานด์ที่มีผู้เข้าชมมากถึง 14.2 ล้านคน


ถือเป็นสถิติที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มบริการสตรีมมิงของคนไทย และในอนาคตคาดการณ์ว่าคนจะนิยมดูทีวีที่ไม่ใช่แค่ทีวีแบบเดิมอีกต่อไป แต่จะต้องเพิ่มฟังก์ชันที่แตกต่างด้านเทคโนโลยีด้วยบริการต่าง ๆ อาทิ Closed Caption, Big Sign และ Text to Speech เพื่อทางเลือกใหม่กับผู้ชมต่อไป โดยสามารถเข้าชม VIPA ผ่านทางเว็บไซต์ www.VIPA.me หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน VIPA


ทั้งนี้ ไทยพีบีเอส และคณะสื่อมวลชน จากสมาคมนักหนังสือพิมพ์เวียดนาม - ประเทศไทย ได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และความร่วมมือในอนาคตที่จะร่วมดำเนินงานภายใต้ภารกิจที่สอดคล้องกัน เพื่อมุ่งเน้นประโยชน์ของสาธารณะ โดยสามารถติดตามรายละเอียด ผลงานต่าง ๆ ที่เกิดจากความร่วมมือได้ในครั้งต่อไป ผ่านทุกช่องทางของไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และช่องทางออนไลน์ 

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน