ไทยพีบีเอสจัดรวมพลคนรักเมฆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้จินตนาการ - วิทยาศาสตร์

ไทยพีบีเอสพอดคาสต์ ร่วมกับ ชมรมคนรักมวลเมฆ จัดงาน Sci & Tech Talk ครั้งที่ 2 "สุดยอดเมฆฟ้าผ่านสายตาคนไทย" รวมพลคนรักเมฆ อบอวลบรรยากาศความสุข - เยียวยาใจ "แมงกระพรุนลอยฟ้า" - "หมวกเมฆสีรุ้ง" คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดภาพหมวด "เมฆแห่งจินตนาการ" กับ "ปรากฎการณ์ในบรรยากาศโลก"


เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 66 ที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ไทยพีบีเอสพอดคาสต์ ร่วมกับ ชมรมคนรักมวลเมฆ จัดงาน Sci & Tech Talk ครั้งที่ 2 "สุดยอดเมฆฟ้าผ่านสายตาคนไทย"


โดยนายอนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. กล่าวเปิดงานว่า ไทยพีบีเอสให้ความสำคัญในการพัฒนาเนื้อหาสาระความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติวิทยา ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน สำหรับท้องฟ้า ถือเป็นสวนสาธารณะที่พักผ่อนหย่อนใจ ขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องมือที่บอกปรากฎการณ์ธรรมชาติว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นด้วย การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้กลุ่มคนซึ่งมีความสนใจเรื่องท้องฟ้าและเมฆเหมือนกันได้มาพบเจอและมีกิจกรรมร่วมกัน


ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้ก่อตั้งชมรมคนรักมวลเมฆ
หนึ่งในวิทยากรหลักประจำรายการ Sci &Tech ทางไทยพีบีเอสพอดคาสต์ กล่าวว่า ปัจจุบันสมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆมีประมาณ 4 แสนคน ความก้าวหน้าของคนไทยในปรากฏการบนท้องฟ้าถือเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ที่ผ่านมาได้มีการนำความรู้เกี่ยวกับเมฆและปรากฎการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้าถ่ายทอดในรายการไทยพีบีเอสพอดคาสต์ กว่า 200 EP. ซึ่งตอนที่ได้รับความนิยมสูงสุด เช่น ความรู้เกี่ยวกับอารยธรรมโบราณอียิปต์ จีน เมโสโปเตเมีย ในไทยการดูเมฆและท้องฟ้าเกิดความรู้ต่าง ๆ มีการรวบรวมที่เป็นระบบมากขึ้น มีการผลิตเป็นหนังสือตำราได้ถึง 8 เล่ม ทำให้คนไทยรู้จักชื่อเมฆชนิดต่าง ๆ หรือปรากฎการณ์บนท้องฟ้าได้อย่างถูกต้อง การมาร่วมจัดกิจกรรมกับไทยพีบีเอสและยังมีถ่ายทอดสดไปสู่สาธารณะ ก็จะเป็นการแบ่งปันความรู้ให้กว้างขวางได้มากยิ่งขึ้น


"ถ้าถามว่าทำไมชอบการดูเมฆ สำหรับตนเอง เมฆคือความจริง เมฆคือความงาม เมฆคือชีวิต เมฆคือความจริง เพราะเราเห็นได้รับรู้ได้ เมฆคือความงาม เพราะเมฆเกิดจากธรรมชาติ และเมฆคือชีวิต ที่น่าสนใจคือ เมฆสามารถช่วยเยียวยาจิตใจ ทำให้เกิดความสุข" ดร.บัญชา กล่าว


นางสาวโสภิต หวังวิวัฒนา ผู้จัดการฝ่ายสื่อเสียง สำนักสื่อดิจิทัล
กล่าวว่า ไทยพีบีเอสพอดคาสต์ มีรายการต่าง ๆ หลากหลายให้บริการแก่ผู้ฟังโดยเฉพาะกลุ่มรายการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนจำนวนมาก การจัดกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะเป็นโอกาสให้คนที่สนใจเรื่องปรากฎการณ์ท้องฟ้าเหมือนกันมาพบกันแล้ว ยังเป็นโอกาสให้ผู้ฟังรายการ Sci &Tech ได้มาคุยกันอย่างใกล้ชิดเพิ่มขึ้น


กิจกรรมครั้งนี้ นอกจากการเสวนายังเปิดให้คนส่งภาพเข้าร่วมประกวดด้วย มีภาพถ่ายส่งมา มากกว่า 200 ภาพ จาก 2 ประเภท คือ เมฆแห่งจินตนาการ และ ปรากฎการณ์ในบรรยากาศโลก แล้วคัดกรองมาจัดแสดงจำนวน 100 ภาพ ผลการประกวดมีดังนี้

ประเภท A – เมฆแห่งจินตนาการ

 • รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ "แมงกระพรุนลอยฟ้า" ของคุณทิพาพร เหมือนสมัย
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ "ฟากฟ้าเมืองไทย" ของคุณณอร อ่องกมล
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ "เรือดำน้ำ" ของคุณอมรชัย ยังสวาท

รางวัลชมเชย ได้แก่

 1. "ดุจดังองค์พระพิฆเนศ" ของคุณธิติพร คงมี
 2. "ลูกเป็ดขี้เหร่" ของคุณชัยฤกษ์ ศิวะบุตร
 3. "นกฟินิก ในยามเช้า" ของคุณอนุชา มาลาขาว
 4. "วันสิ้นโลก" ของคุณนิติพรรณ แสงศิลา
 5. "พี่โลมาหนีเร็ว จระเข้มาแล้ว" ของคุณวิภาศิริ ชูฤกษ์

ประเภท B – ปรากฎการณ์ในบรรยากาศโลก

 • รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ "หมวกเมฆสีรุ้ง"ของคุณนลิน ทองใหญ่
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ "ภูบรรทัดเสียดเมฆา" ของคุณทรงกลด กะเส็ม
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ "ปรากฎการณ์เวอร์กา" ของคุณชนะ อ่องเอี่ยม

รางวัลชมเชย ได้แก่

 1. "เมฆาฟ้าสีรุ้ง" ของคุณสุปราณี หมู่พงศ์สุวรรณ
 2. "ฟ้าประทาน" ของคุณไพศาล ช่วงฉ่ำ
 3. "เมฆเลนส์" ของคุณกิติวรรณ ไทยานันท์
 4. "เปิดม่านบาเรีย" ของคุณเชษรฐา ละดาห์
 5. "Stacked lenticular clounds @Chonburi" ของคุณนพมณี สงวนพงษ์


รับชมคลิปเสวนาย้อนหลังได้ที่ Facebook และ Youtube

สามารถติดตามไทยพีบีเอสพอดคาสต์ ได้ที่ Facebook, YouTube Thai PBS Podcast , แอปพลิเคชัน : Thai PBS Podcast และติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่

▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน