ไทยพีบีเอส ชวนร่วมงาน Thai PBS World Forum 2023 หัวข้อ "AI and the Future of Newsroom"

ไทยพีบีเอสเตรียมความพร้อม รับมือกับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี AI ชวนร่วมงาน Thai PBS World Forum 2023 หัวข้อ "AI and the Future of Newsroom"

ในท่ามกลางภูมิทัศน์สื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โลกแห่งเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมาก มีการนำนวัตกรรมเข้ามาประยุกต์ใช้ในงานสื่อมวลชน โดยเฉพาะนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เราเรียกว่า "AI" ซึ่งแวดวงสื่ออาจต้องยอมรับและปรับใช้ AI ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และให้เท่าทันตามความคาดหวังของกลุ่มผู้ชม ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า AI สามารถช่วยสร้างงานที่มีประสิทธิภาพสูง และรวดเร็วได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามข้อจำกัดและความเสี่ยงจากใช้งานในการผลิตเนื้อหาเป็นเรื่องท้าทายและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โดย Thai PBS World ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย Techsauce, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA), สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และส่องสื่อ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการรับรู้และการยอมรับในระดับสากล ตลอดจนเปิดพื้นที่ระดมความคิดแลกเปลี่ยนมุมมองกับองค์กรสื่อในระดับภูมิภาค เพื่อขับเคลื่อนทิศทางการทำงานสื่อมวลชนประเภทข่าว ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ มีความร่วมสมัย และมีมาตรฐานในระดับนานาชาติ ผ่านการจัดงาน Thai PBS World Forum หัวข้อ "AI and the Future of Newsroom" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ


สำหรับงาน Thai PBS World Forum หัวข้อ "AI and the Future of Newsroom"

มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในงานสื่อมวลชน ซึ่งภายในงานมี AI Showcase จากสื่อชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย เช่น NHK ประเทศญี่ปุ่น, KBS ประเทศเกาหลีใต้ และ CGTN ประเทศจีน กับการนำ AI มาใช้จริงในกระบวนการผลิตสื่อด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย และ วงเสวนา Panel Discussion ร่วมรับฟังผู้เชี่ยวชาญอภิปรายให้หัวข้อต่าง ๆ ได้แก่ ความท้าทายด้านจริยธรรมสื่อในยุคของ AI, ความเปลี่ยนแปลงของห้องข่าวในอนาคต และ AI กับอนาคตสื่อไทย พร้อมด้วยนิทรรศการนำเสนอนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ที่จะเปลี่ยนโฉมการทำข่าว

ต่อด้วยช่วงบ่ายพบกับกิจกรรม Showcase Session : Newsroom in the future มาลองจินตนาการ ห้องข่าวในอนาคต ที่มีผู้ช่วย เป็น AI จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และพลาดไม่ได้กับช่วงสุดท้าย "คุณเทพชัย หย่อง" ชวนนักวิชาการ นักสื่อสารมวลชนอาวุโส ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อและภาครัฐ มาร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องทิศทางอนาคตสื่อไทยในท่ามกลางการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวกระโดด ในภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนไปอย่างไม่หยุดนิ่ง และนักข่าวที่เป็นมนุษย์ยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ ?


สามารถติดตามรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook Live : Thai PBS และ Thai PBS World เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป


สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่
▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram
▪ Website : www.thaipbs.or.th
▪ Application : Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน