ครั้งแรก! ของ "เฌอปราง" กับการแสดงละครนอกร่วมสมัย

ใกล้ถึงตอนอวสานเข้าไปทุกที สำหรับละคร "บุษบาลุยไฟ" ละครอิงประวัติศาสตร์ที่นอกจากจะเล่าถึงเรื่องราวของผู้หญิงในแผ่นดินยุคทองแล้ว ยังนำเสนอเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรมไทยไว้มากมาย ไทยพีบีเอส จึงนำเสนอการแสดงรูปแบบใหม่ที่ต่อยอดมาจากละคร ครั้งแรกกับการผสมผสานละครนอกเข้ากับสตรีทแดนซ์ และนำการแสดงร่วมสมัยนี้ส่งถึงผู้ชมแบบสด ๆ กลางเมือง ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน นำทีมโดย "เฌอปราง อารีย์กุล" สร้างความประทับใจให้ผู้สัญจร และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 66 ที่ผ่านมา


นับว่าเป็นครั้งแรกของการแสดงผสมผสานระหว่างละครนอกดั้งเดิม และการเต้นสมัยใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ "สตรีทแดนซ์" โดยการแสดงนี้มีจุดประสงค์ที่อยากนำศิลปะการแสดงของไทยซึ่งหาชมได้ยาก มารวมกับศิลปะการเต้น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและสร้างแรงบันดาลใจในการหยิบศิลปวัฒนธรรมไทยที่สามารถนำมาประยุกต์และสร้างสรรค์ได้แบบไม่จำกัด เพื่อให้เข้าถึงคนทุกยุคสมัย


ซึ่งในโบราณผู้แสดงละครนอกต้องเป็นเพศชายล้วนและมีการแสดงแค่ในพระราชวังเท่านั้น
ในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ละครนอกได้ออกมาแสดงให้ผู้คนทั่วไปได้รับชม ต่อมาในรัชกาลที่ 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงให้แสดงละครได้โดยไม่จำกัดเพศใดเพศหนึ่ง


การแสดงในครั้งนี้จึงได้รับแรงบันดาลใจและต่อยอดมาจากตอน ๆ หนึ่งในละครบุษบาลุยไฟ เมื่อลำจวนได้หนีไปเที่ยวงานมหรสพที่จัดขึ้นในวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ซึ่งภายในวัดได้มีการแสดงละครนอก เรื่อง "ไกรทอง" ตอน "พ้อบน" จากคณะที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้น


การแสดงชุดนี้ได้มีการตีความและนำเสนอในรูปแบบใหม่ โดยมี "เฌอปราง อารีย์กุล" เป็นผู้นำการแสดงรับบทเป็น "ไกรทอง" ร่วมกับทีมคอนเทมโพรารี่แดนซ์ จาก ทีมกัญเอง และ Yes & More และขอขอบคุณผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ "ครูแป๊ะ – กัญจนปกรณ์ แสดงหาญ" และ "ครูเท็กซัส – ภูดิศ มโนวงศ์" ที่ร่วมกันออกแบบและสร้างสรรค์การแสดงชุดนี้
รอติดตามรับชมคลิปการแสดงละครนอกร่วมสมัย ผ่านทุกช่องทางของไทยพีบีเอส และ VIPA ได้เร็ว ๆ นี้


โค้งสุดท้ายแฟน ๆ ละครสามารถติดตามรับชมละคร "บุษบาลุยไฟ" ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และรับชมย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชัน VIPA หรือ www.VIPA.me และ www.thaipbs.or.th/BudsabaLuiFire รับชมเบื้องหลังกองถ่ายสนุก ๆ และเกร็ดความรู้แวดล้อมอื่น ๆ ได้ ทาง Facebook : ละคร ไทยพีบีเอส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน