ไทยพีบีเอส เปิดตัว THE VISUAL ประเดิมเรื่องแรก #กรุงเทพสีเขียวอ่อน

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โดยสำนักสื่อใหม่ ผุดไอเดียเพื่อพัฒนาทักษะการทำงานด้านวารสารศาสตร์เชิงข้อมูล โดยการนำข้อมูลมาประกอบการนำเสนอด้วยภาพ หรือ Data Visualization ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง มาเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่อง นำเสนอข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์แล้ว ด้วยเทคโนโลยีและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการออกแบบ ทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย มีการยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น นำเสนอด้วยรูปแบบมัลติมีเดียที่หลากหลาย จึงได้สร้างสรรค์ชิ้นงานในรูปแบบ Digital Content ภายใต้โครงการ “THE VISUAL” ในธีม “พื้นที่สีเขียว”

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการจัดงาน The Visual Talk #กรุงเทพสีเขียวอ่อน ในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ณ ลานไม้ อาคาร A สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดีรังสิต ที่เชิญผู้เชี่ยวชาญ และผู้ที่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สาธารณะมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองด้านพื้นที่สีเขียว เริ่มจากสองหนุ่มจากรายการหนังพาไป คุณบอล ทายาท เดชเสถียร และ คุณยอด ไพศาล แสงจันทร์ ที่มาแชร์ประสบการณ์ของผู้ใช้สวนสาธารณะจริง สะท้อนปัญหาพร้อมเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไข จากนั้นร่วมรับฟังความคิดเห็น เรื่อง ปัญหาพื้นที่สีเขียวของคนกรุงเทพฯ การแก้ไข และ ความหวัง โดย ผศ.ดร. นิรมล เสรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง รวมถึง คุณศศิน เฉลิมลาภ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่ชวนคุยในประเด็น “ป่าสร้างความยั่งยืนให้เมืองได้อย่างไร” ปิดท้ายด้วย คุณชนัตฎา ดำเงิน รุขกรจากกลุ่ม BIG Tree Project ที่มาเชิญชวนให้ทุกคนเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์ต้นไม้

ทั้งนี้ #กรุงเทพสีเขียวอ่อน หรือ พื้นที่สีเขียวในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอยู่ตลอด โดยเฉพาะในมิติด้านปริมาณและคุณภาพ ไทยพีบีเอส ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อทำให้เห็นภาพพื้นที่สีเขียวของคนกรุงเทพฯ หวังจุดประกายความคิดและสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจ ผลักดันและขับเคลื่อนให้กรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวที่สามารถใช้สอยได้อย่างเพียงพอ ซึ่งใน THE VISUAL ที่กล่าวถึงข้างต้นนั้น ประกอบไปด้วยข้อมูลเชิงวิชาการ สถิติ ที่สามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลพื้นที่สีเขียวได้ทุกเขตในกรุงเทพฯ ซึ่งดูภาพประกอบได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

ติดตาม THE VISUAL #กรุงเทพสีเขียวอ่อน ได้ทาง thevisual.thaipbs.or.th และ YouTube The Visual By Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไทยพีบีเอสเปิดตัว The Visual พบกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวมีแค่ 6.9 ตร.ม.ต่อคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน