ไทยพีบีเอสจับมือ 4 พันธมิตร ผลิตภาพยนตร์ “ติดถ้ำ” ย้อนเหตุการณ์ “ถ้ำหลวง”

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส พร้อมทวงความเป็นหนึ่งด้านเนื้อหา เตรียมผลิตภาพยนตร์ “ติดถ้ำ” ฉายโรงภาพยนตร์ House สามย่าน ย้อนช่วงประวัติศาสตร์ “เหตุการณ์ถ้ำหลวง” ในมุมใหม่ ยกระดับภาพยนตร์สารคดีฝีมือคนไทย จ่อออกฉายต้นปี 2563

ณาตยา แวววีรคุปต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักข่าว ด้านข่าวยุทธศาสตร์และการขับเคลื่อนวาระทางสังคม ไทยพีบีเอส กล่าวว่า

จากเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่ 13 เยาวชนทีมหมูป่าได้พลัดหลงเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนไทยพีบีเอสได้ลงพื้นที่ติดตามและผลิตสารคดีชุด “ถ้ำหลวง สูญ-หา-เจอ-รอด-ฟื้น” ซึ่งออกอากาศไปเมื่อเดือนมกราคม 2562 แล้วนั้น

คุณค่าของปรากฏการณ์ดังกล่าวในหลายแง่มุมยังไม่ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน และในช่วงเวลาที่ผ่านมากว่า 1 ปี มีอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลง เพื่อเชิญชวนคนในสังคมให้ได้ร่วมทบทวนคุณค่าของหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ และกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ธรณีวิทยา การจัดการภัยพิบัติ การศึกษาความเหลื่อมล้ำ อันจะนำไปสู่การค้นหาสาเหตุจนนำไปสู่การแก้ไขปัญหา จึงเป็นที่มาของการผลิตภาพยนตร์เรื่อง “ติดถ้ำ” เรื่องนี้ขึ้น

 

ภาพยนต์สารคดีเรื่อง “ติดถ้ำ” เป็นการติดตามชีวิตของเหล่าฮีโร่ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภารกิจถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่ไม่เคยถูกเปิดเผย (Hero journey) หลังปฏิบัติการกู้ภัยของมวลมนุษยชาติจบลงด้วยความยินดีของคนทั้งโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้จะสะท้อนคุณค่าของหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ (Heart of gold) ผ่านการถอดบทเรียนอย่างปราณีต โดยไม่ทิ้งรายละเอียดทุกแง่มุม และเผยให้เห็นชีวิต เป็นภารกิจต่อยอดความรู้ด้านทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ความเหลื่อมล้ำ การศึกษา สารเคมี และเกษตรกรรม เชื่อมร้อยด้วยเรื่องราวของครอบครัวจ่าแซม สัญลักษณ์จิตอาสาที่เสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตัวเอง เพื่อกระตุกผู้ชมให้คิดถึงการรวมพลังสร้างสิ่งมหัศจรรย์ ทว่าวันนี้ยังมีอยู่หรือไม่ ถ้ามีจะส่งต่อสู่อนาคตได้อย่างไร

 

 

สำหรับรูปแบบการผลิต ณาตยา แวววีรคุปต์ เผยว่า ภาพยนตร์ “ติดถ้ำ” จะถูกทำขึ้นในรูปแบบกระบวนการเรียนรู้ (Learning Process) ระหว่างบุคลากรไทยพีบีเอสที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตเนื้อหาข่าวและสารคดี ร่วมกับคณาจารย์จากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ ผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตภาพยนตร์จาก 4 สถาบันการศึกษาชั้นนำ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยคณาจารย์และบุคลากรไทยพีบีเอสจะร่วมกันเรียนรู้ตั้งแต่การสืบหาข้อมูล วางแผนการผลิต การถ่ายทำ และกระบวนการทางเทคนิคทุกขั้นตอน เพื่อนำความรู้กลับมาประยุกต์ใช้ในงานสารคดี และภาพยนต์ของไทยพีบีเอสต่อไป โดยภาคทฤษฎีจะมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการทำงานโดยอ้างอิงจากเนื้อหาวิชาการ และการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนร่วมกัน เพื่อนำจุดแข็งไปใช้งานและปรับปรุงจุดอ่อน ส่วนในภาคปฏิบัติจะเป็นการผลิตชิ้นงานภาพยนตร์ร่วมกัน โดยมีผู้กำกับภาพยนต์ซึ่งเป็นอาจารย์ เป็นพี่เลี้ยงให้กับทีมไทยพีบีเอส ซึ่งประกอบด้วย ช่างภาพ นักข่าว และโปรดิวเซอร์ มีการใช้อุปกรณ์การถ่ายทำสารคดีร่วมกันและเรียนรู้เทคโนโลยี ตลอดจนเทคนิคการตัดต่อใหม่ ๆ ร่วมกัน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมกราคม 2563 และพร้อมฉายในโรงภาพยนตร์ House สามย่าน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และในทุกช่องทางของไทยพีบีเอส

คุณสามารถรับชมข่าวและรายการของไทยพีบีเอส ได้ทางช่องดิจิทัลหมายเลข 3 หรือรับชมสดผ่านช่องทางออนไลน์ www.thaipb.or.th/Live

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน