ไทยพีบีเอสจัดกิจกรรม “เธอ เขา เรา ใคร เยือนยวน” เต็มอิ่มสาระ อบอุ่นแบบฉบับไทยวน

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 62 ไทยพีบีเอสจัดกิจกรรมพาผู้โชคดีทางบ้าน จำนวน 80 ท่าน ร่วมกิจกรรม “เธอ เขา เรา ใคร เยือนยวน” One Day Trip สุดพิเศษ! ต้อนรับการออกอากาศของสารคดีฝีมือคนไทยชิ้นเยี่ยม “เธอ เขา เรา ใคร : สำรวจคนไทยในแผ่นดิน” สารคดีที่จะมาตอบคำถามว่าคนไทยมาจากไหน คนไทยเป็นใคร จากหลักฐานมากมายทางประวัติศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

 

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้เริ่มด้วยการเยี่ยมชมวัดจันทบุรี และวัดสมุหประดิษฐาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ใน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ที่มีภาพวาดฝาผนังในโบสถ์บอกเล่าวิถีชีวิตคนไทยวน หลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่เป็นเครื่องยืนยันว่า ตั้งแต่ 200 ปีก่อน ชาวโยนกนครได้อพยพลงมาอาศัยอยู่บริเวณนี้จนได้ชื่อว่า ชาวไทยวนในปัจจุบัน ต่อด้วยการสัมผัสวิถีชีวิตและอาหารการกินของคนไทยวน ณ ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล ให้ทุกคนได้แวะชม ชิม เลือกซื้ออาหารและขนมพื้นเมืองอย่างสนุกสนาน

 

กิจกรรมในช่วงบ่ายเป็นการเสวนาเรื่อง “ผู้คนหลากหลายในแผ่นดินไทย” นำทีมโดย คุณนก นิรมล เมธีสุวกุล ผู้ดำเนินรายการ “เธอ เขา เรา ใคร : สำรวจคนไทยในแผ่นดิน” พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ อาทิ

  • ผศ.ดร.พิเชฐ สายพันธ์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านชาติพันธุ์วิทยา
  • คุณศรัณย์ บุญประเสริฐ นักเขียนอิสระ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • คุณสุพัตรา ชูชม ลูกหลานชาวไทยวน ผู้เชี่ยวชาญด้านงานผ้าทอ

ทุกท่านมาร่วมบอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของคนไทยชาติพันธุ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องราวของชาวไทยวน กลุ่มคนผู้อพยพมาจากดินแดนทางเหนือกว่า 200 ปี แต่ยังสามารถคงความเข้มแข็งทางอัตลักษณ์ได้จนถึงทุกวันนี้ และร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นถาม-ตอบในประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางชาติพันธุ์ จากนั้น คุณศุลีพร ปฐมนุพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักรายการ ไทยพีบีเอส กล่าวขอบคุณ

 

นอกจากนี้ผู้ชมทางบ้านทั้ง 80 ท่าน ยังได้ร่วมชมการแสดงพื้นบ้านสุดงดงามจากเยาวชนชาวไทยวน ลงมือประดิษฐ์ตุงไส้หมู ของประดับสีสันสดใสแบบล้านนา และทดลองพับดอกกุหลาบจากใบเตยหอมเพื่อนำกลับบ้านเป็นของที่ระลึก สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้ร่วมกิจกรรม

 

สำหรับสารคดี “เธอ เขา เรา ใคร : สำรวจคนไทยในแผ่นดิน” ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 21.10 น. เริ่มตอนแรก 21 ก.ย.นี้ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน