ไทยพีบีเอสยกทัพรายการใหม่ ชูรายการเด็ก ดันละครน้ำดี เพิ่มเวลาสารคดีไทย

ไทยพีบีเอสจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการใหม่ ไตรมาส 3 สร้างปรากฏการณ์ใหม่ รุกรายการเด็กเสริมการเรียนรู้ ดันละครสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มเวลาสารคดีฝีมือคนไทย เสิร์ฟรายการใหม่ได้อรรถรสครบทุกกลุ่มทุกช่องทาง ตั้งเป้าสร้าง Informed Citizen ด้วยรายการสาระบันเทิงเติมเต็มบทบาทสื่อสาธารณะ เริ่ม! กรกฎาคมนี้ โดยยกทัพดารานักแสดง พิธีกร มาร่วมแถลงข่าว เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 62 ณ ลาน EDEN ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สื่อสาธารณะที่มีนโยบายบริการข่าวสาร ความรู้ สาระบันเทิง โดยยึดถือผลประโยชน์สาธารณะและความคุ้มค่าของประชาชนเป็นสำคัญ โดยในไตรมาสที่ 3 ของปี 2562 ไทยพีบีเอสให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์รายการเพื่อเด็ก เยาวชน และครอบครัว โดยเพิ่มสัดส่วนรายการเด็กในผัง 3 - 5 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงเช้า ด้วยรายการที่คัดสรรมาเพื่อสร้างเสริมพัฒนาการให้เด็กเติบโตสมวัย พร้อมกับการสร้างความตระหนักรู้เรื่องรอบตัวด้วย “คิดส์ทันข่าว” รายการที่จะเตรียมความพร้อมให้เด็กรู้ทันทุกข่าวสารรอบตัว ตื่นเต้น รู้จักการเอาตัวรอด ซึมซับเรื่องมิตรภาพไปกับการ์ตูน “ดอร่าผจญภัยในเมืองใหญ่” เรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์สุดมหัศจรรย์กับ “ขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋ว Odd Squad” แข็งแรง มีวินัยไปกับรายการกีฬาสร้างแรงบันดาลใจใน Sunday Inspiration Sport กลับไปกอดดินบ้านเกิดด้วยไอเดียบรรเจิดของ Hero เกษตรกรใน “มหาอำนาจบ้านนา” พร้อมพาทุกคนไปกล้าทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าที่เรื่องราวของเขาอาจทำให้คุณหลงรัก กับรายการ “ยินดีที่ได้รู้จัก” โดย เปอร์ สุวิกรม


นอกจากนี้ไทยพีบีเอสยังเพิ่มเนื้อหาให้เข้าถึงคนทุกกลุ่ม โดยมีจุดมุ่งหมายสร้าง Informed citizen หรือพลเมืองตื่นรู้ด้วยชุดข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ในเวลาที่เพิ่มขึ้นของสารคดี ที่สุดแห่งคุณค่าด้วยฝีมือคนไทยจำนวน 3 เรื่อง ประเดิมด้วยสารคดีสุดยิ่งใหญ่ “ตามรอยพระพุทธเจ้า 2” การค้นหาความหมายของพระไตรปิฎก ผ่านการถ่ายทอดชีวิตพุทธศาสนิกชนใน 15 ประเทศทั่วเอเชีย ด้วยเวลาถ่ายทำกว่า 3 ปี ต่อด้วย “เธอ เขา เรา ใคร” สารคดีที่จะชวนให้คนไทยตั้งคำถามกับตัวเองว่า เรามาจากไหน? และร่วมเดินทางหาคำตอบไปด้วยกันจากข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ และข้อมูลทางโบราณคดี ปิดท้ายด้วยปัญหาของโลกวันนี้ เมื่อคนรุกป่า สัตว์ไร้ที่อาศัย เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร ติดตามใน “สัตว์ป่วนเมือง” และ 1 สุดยอดสารคดีต่างประเทศ “ท่องโลกกว้างพรีเมียม”


เติมเต็มอรรถรสกันต่อ ด้วย 3 ละครแห่งปีที่คงแนวคิดสาระบันเทิงเพื่อทุกคนในครอบครัว แต่ปรับการนำเสนอให้ดูง่าย เข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ด้วยการใช้ดารานักแสดงและไอดอลรุ่นใหม่เป็นผู้นำเสนอ ด้วยความตั้งใจและประสบการณ์ของผู้กำกับมากฝีมือ เริ่มด้วย “คู่ซ่าคดีป่วน” ซีรีส์คอมเมดี้สืบสวนสอบสวน คดีป่วนของ 2 ทนายหนุ่มและ 1 ผู้ช่วยสาว นำแสดงโดย กอล์ฟ อนุวัฒน์, พลอย ภัชธร, เมฆ จิรกิตติ์ ที่จะมาสร้างความสนุกพร้อมสาระจากเรื่องกฎหมายใกล้ตัวให้ทุกคนเข้าใจ “ลูกเหล็กเด็กชอบยก” การรวมตัวของ 3 สาว อร, มินมิน, ขมิ้น วง BNK48 ที่จะมาถ่ายทอดความฝัน ความหวัง มิตรภาพ และความรักของคนในครอบครัวผ่านกีฬายกน้ำหนัก คู่กับพระเอกหนุ่มหน้าใส ปอนด์ พลวิชญ์


ปิดท้ายด้วยละครพีเรียดสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “ปลายจวัก” ที่จะทำให้ทุกคนได้ร่วมซึมซับคุณค่าวิถีไทย ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารและชีวิตคนสมัยรัชกาลที่ 5 นำแสดงโดย เต๋า เศรษฐพงศ์, ฟาง ธนันต์ธรญ์, เนสท์ นิศาชล, สายลับ วีระชัย, ยุ้ย ปัทมวรรณ และหม่อมหลวงขวัญทิพย์ ที่จะนำอาหารโบราณจานเด็ดมาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก


รศ.ดร. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย กล่าวว่า

“ในภาวะที่ทุกสื่อกำลังปรับตัว ปรับกลยุทธ์เพื่อแข่งขันในตลาดทีวีดิจิทัล ไทยพีบีเอสได้เร่งทบทวนกลยุทธ์ โดยยึดมั่นภารกิจเพื่อสาธารณะภายใต้งบประมาณที่มีให้สามารถทำประโยชน์และคุ้มค่าต่อสังคมมากที่สุด โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การคืน 7 ช่องทีวีดิจิทัล มีผลทำให้ช่องเด็กหายไป

ในฐานะสื่อสาธารณะที่ให้ความสำคัญกับสื่อเพื่อเด็กและครอบครัวมาโดยตลอด ได้ปรับเพิ่มสัดส่วนรายการเด็กในผังให้มากยิ่งขึ้น 3 - 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และยังพยายามเพิ่มเนื้อหาให้เข้าถึงคนทุกกลุ่มด้วยเนื้อหาที่แข่งขันได้ โดยมีจุดมุ่งหมายสร้าง Informed Citizen หรือพลเมืองตื่นรู้ ที่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างถูกต้องรอบด้าน

เพราะจุดแข็งของไทยพีบีเอส คือ การนำเสนอเนื้อหาบนความถูกต้อง น่าเชื่อถือ มุ่งสื่อสารเพื่อหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ร่วมกัน ซึ่งสารคดีไทยพีบีเอสเป็นอีกกลุ่มเนื้อหาที่ตอบโจทย์ผู้ชม รวมถึงรายการสาระบันเทิง เช่น ละคร ก็เป็นเนื้อหาอีกกลุ่มประเภทที่ไทยพีบีเอสผลักดันด้วยจุดแข็งที่มีแนวคิดและประโยชน์ที่ผู้ชมจะได้รับ ซึ่งทั้งหมดถูกคัดสรรอย่างดีเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ชม”

ติดตามชมรายการใหม่ได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 อัปเดตรายการก่อนใครได้ทาง www.thaipbs.or.th/DailySchedule หรือติดตามผ่านช่องทางออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน